Tiếng Việt | English

07/09/2015 - 10:51

Nơi ấy có mẹ

Trải qua 2 cuộc kháng chiến, Đức Hòa đã có những tên đất, tên người gắn với chiến công hiển hách còn lưu mãi theo thời gian. Góp phần làm nên những trang sử vẻ vang ấy chính là máu xương của biết bao thế hệ cha anh đi trước, trong đó không thể không kể đến công lao to lớn của Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) - những người đã âm thầm hiến dâng những gì quý nhất của đời mình cho độc lập, tự do.


Mẹ Nguyễn Thị Phát (áo trắng) sức khỏe đã suy giảm nhiều

Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An hiện có 773 Mẹ Việt Nam Anh hùng, trong đó có 42 mẹ còn sống. Hầu hết các mẹ đều được các tổ chức, doanh nghiệp nhận phụng dưỡng suốt đời.

Mẹ VNAH Nguyễn Thị Phát (ấp Rừng Sến, xã Mỹ Hạnh Bắc) là 1 trong 3 mẹ còn sống trong đợt phong, truy tặng danh hiệu cao quý Bà Mẹ VNAH đợt 2 của huyện Đức Hòa. Ở tuổi 93, sức khỏe mẹ không còn như xưa, thính giác đã giảm, trí nhớ không còn minh mẫn. Mẹ Phát có 5 người con (3 gái, 2 trai) và cả 5 người con của mẹ đều tham gia cách mạng, bản thân mẹ cũng nuôi giấu bộ đội. Chiến tranh không chỉ cướp đi của mẹ 2 người con trai (liệt sĩ Phạm Văn Trung và Phạm Văn Quen, đến nay vẫn chưa tìm được hài cốt) mà còn lấy tính mạng người con rể. Những khi tỉnh táo, hay có người nhắc đến chiến tranh, mẹ Phát lại nhớ như in về 2 người con trai, cùng lòng căm thù giặc sâu sắc với giọng nói đã không còn tròn vành, rõ chữ “chúng nó đã giết thằng Trung, thằng Quen của mẹ”. Rồi mẹ lại khóc.


Mẹ Đỗ Thị Tôi bên người con gái

Mẹ VNAH Đỗ Thị Tôi, ở ấp Gò Sao, xã Tân Phú, năm nay đã 94 tuổi nhưng mẹ vẫn nhớ như in từng thời khắc quan trọng, nhớ cả câu nói của 2 người con trước khi chia tay mẹ lên đường nhập ngũ. Và rồi, 2 anh Phan Văn Lợi và Phan Văn Xuân mãi mãi không về. Năm 1968, chết lặng trong nỗi đau, chỉ cách nhau 2 tháng, mẹ liên tiếp nhận tin con đã hy sinh. Đến nay, gia đình chỉ mới tìm được hài cốt của liệt sĩ Phan Văn Xuân và an táng tại nghĩa trang liệt sĩ huyện, còn hài cốt của liệt sĩ Phan Văn Lợi vẫn còn nằm đâu đó nơi chiến trường xưa. Đây cũng chính là nỗi đau không nguôi trong lòng mẹ và gia đình. Không còn một di ảnh nào về 2 con, nên mỗi khi nhớ các anh, mẹ chỉ biết thắp hương đứng trước bàn thờ để khấn nguyện.

Trân trọng, tri ân những cống hiến, hy sinh của các mẹ, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chính sách, trong đó có chính sách phong, truy tặng danh hiệu Bà Mẹ VNAH. Mỗi chúng ta, thế hệ hôm nay đang hưởng thành quả của cách mạng, cần nỗ lực hơn để thực hiện tốt vai trò của mình đóng góp xây dựng quê hương và làm vơi bớt những nỗi đau trong lòng mẹ, quan tâm, phụng dưỡng mẹ với tấm lòng tri ân sâu sắc./.

Nhã Phương

 

Chia sẻ bài viết