Tiếng Việt | English

21/10/2015 - 10:48

Vĩnh Hưng - Long An

Nông dân lai tạo thành công giống vịt xiêm


Anh Nguyễn Hữu Lợi

Năm 2010, anh Nguyễn Hữu Lợi tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm nuôi vịt xiêm Pháp, rồi mạnh dạn mua 100 con vịt xiêm Pháp ở Trường Đại học Cần Thơ về và lai tạo với vịt xiêm giống ở miền Bắc, để nuôi thử nghiệm. Sau đó, anh tuyển chọn được 50 con giống lai, có đặc điểm kháng bệnh tốt, to khỏe để tiếp tục nhân giống. Anh áp dụng đúng quy trình kỹ thuật trong chăn nuôi nên đàn vịt không bị hao hụt và phát triển tốt; đến nay, đàn vịt của anh có trên 500 con.

Anh Nguyễn Hữu Lợi cho biết: Vịt con trong 1 tháng đầu nên sử dụng thức ăn viên công nghiệp để vịt mau lớn, giảm tỷ lệ hao hụt, sau đó có thể cho vịt ăn tạp, tận dụng các loại phụ, phế phẩm như cám to, rau, bèo băm nhuyễn… nên chi phí đầu tư thấp.

Đàn vịt xiêm của Anh Nguyễn Hữu Lợi

Cũng theo anh Lợi, vịt xiêm lai có thời gian nuôi rất ngắn, tăng trọng nhanh, sau 2,5 - 3 tháng nuôi vịt có thể đạt trên 2,5kg/con đối với vịt mái và 4 - 6 kg/con nếu là vịt trống (trong khi đó, để đạt trọng lượng như vậy vịt xiêm địa phương phải nuôi ít nhất 6 tháng), giá vịt xiêm lai bán khá cao, hiện nay thị trường mua khoảng 50.000 đồng/kg; vịt con giá 22.000đồng/con.

Nuôi vịt xiêm lai không khó, tuy nhiên để nuôi thành công phải tuân thủ đúng các yêu cầu về kỹ thuật chăn nuôi như: thường xuyên vệ sinh chuồng nuôi, thay nước sạch cho vịt uống và tắm, đặc biệt cần tiêm ngừa vắc-xin cúm gia cầm và các vắc-xin phòng bệnh khác.

Việc lai tạo thành công vịt xiêm lai sẽ mở ra một hướng mới cho việc phát triển kinh tế, mang lại hiệu quả cao./.

CTV Minh Phương - Ngọc Cẩm

Chia sẻ bài viết
 • Cám Ơn Báo Long An đã đưa tin hay và thiết thực cho nông dân tham khảo và học hỏi. Tôi thấy mô hình này rất hay. Tôi hỏi để liên hệ được với Anh Nguyễn Hữu Lợi để mua con giống, học hỏi kinh nghiệm thì Quý Báo có thể cung cấp cho chung tôi số điện thoại của anh Lợi được không?
  Xin chân thành cảm ơn Báo và CTV Minh Phương - Ngọc Cẩm.

  Địa chỉ của tôi:
  Nghiệm - 0946304 232
  Xã Mỹ Hoà - Bình Minh - Vĩnh Long
  Email: nghiem937@gmail.com

  Nghiệm - Cách đây 7 năm

 • Cho xin số điện thoại để liên hệ

  quý - Cách đây 6 năm

 • Bà con nông dân có thể liên hệ tôi để có sản phẩm cám viên gia công với chi phí thấp, 8.000đ/kg như gà vịt tăng trọng rất tốt, rút ngắn thời gian và chi phí nuôi.
  01234334420

  Nguyen Huu Thanh Long - Cách đây 6 năm