Tiếng Việt | English

23/12/2015 - 09:01

Nước mắt mẹ không còn…

Sự ác liệt của chiến tranh không thể phai mờ trong ký ức của những người sống trong một thời khói lửa. Và cũng từ trong hoàn cảnh ấy, phẩm chất cao quý của con người Việt Nam trở nên ngời sáng, tiêu biểu nhất là những Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH). Không chỉ một đời tảo tần, chịu thương, chịu khó, khi Tổ quốc cần, các mẹ sẵn sàng hiến dâng chồng, con để bảo vệ từng tấc đất quê hương.

Tính đến nay, Đức Hòa có 839 mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà Mẹ VNAH. Bao nhiêu mẹ được vinh danh là có bấy nhiêu cung bậc cảm xúc và nỗi niềm. Sự vui mừng, phấn khởi xen lẫn niềm tự hào nhưng vẫn có những giọt nước mắt xúc động chảy dài mà đã từ lâu các mẹ cố nén trong lòng, chỉ chực trào ra khi nghĩ đến chồng và các con ra đi không trở lại.

Trong lễ trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước đợt 4 vừa qua, Đức Hòa có 5 mẹ được phong tặng và 62 mẹ được truy tặng danh hiệu cao quý.

Mẹ Nguyễn Thị Trừ

Mẹ Nguyễn Thị Trừ năm nay 89 tuổi, sống tại khu vực 3 thị trấn Hiệp Hòa. Chồng mẹ là liệt sĩ Lê Văn Gặp và con là liệt sĩ Lê Văn Kiến. Dù tuổi cao nhưng mẹ vẫn còn khỏe mạnh và minh mẫn. Mẹ nhớ như in từng thời khắc quan trọng của cuộc đời mẹ, về chồng và người con thân yêu cũng như phút nhận tin đau đến xé lòng.

Mẹ nói, khi người con đầu lòng mới 16 tuổi nhưng giác ngộ và muốn theo cách mạng, dù với mẹ, con còn quá nhỏ nhưng đã cố nén cảm xúc, động viên con lên đường và luôn dặn dò phải giữ cho tròn phẩm chất người chiến sĩ cách mạng. Chưa được bao lâu thì mẹ nhận được tin báo tử. Lòng đau vô kể, mẹ đã không ăn không ngủ mấy ngày liền vì thương nhớ con. Mất một người con, là nỗi đau quá lớn nhưng mẹ cũng ấm lòng vì con mẹ đã hy sinh vì nghĩa lớn.

Dù nhỏ hơn mẹ Nguyễn Thị Trừ 2 tuổi nhưng mẹ Trần Thị Bốn tại khu vực 4, thị trấn Hiệp Hòa, sức khỏe đã kém. Trong 5 mẹ được phong tặng danh hiệu Bà Mẹ VNAH đợt này, mẹ Bốn không thể đến tham dự buổi lễ vinh danh, nhận bằng phong tặng danh hiệu cao quý dành cho mình.

Mẹ Nguyễn Thị Sương

Mẹ đã sinh thành, nuôi dưỡng các con, yêu con hơn hết thảy nhưng trước vận mệnh của dân tộc mẹ thà mất con còn hơn mất nước. Đó chính là lời tâm sự tận đáy lòng của mẹ Nguyễn Thị Sương, 85 tuổi, tại khu vực 5, thị trấn Hiệp Hòa.

Chồng hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ, mẹ động viên người con đầu lòng mới 17 tuổi tiếp bước cha. Bản thân mẹ cũng tham gia cách mạng và được tặng thưởng Huy chương kháng chiến hạng Nhất. Được phong tặng danh hiệu Bà Mẹ VNAH, mẹ rất vui mừng và xúc động, cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước nhưng cũng nghẹn ngào vì nhớ đến chồng, con.

Ở tuổi 76, mẹ Phạm Thị Rợt ngụ ấp Sơn Lợi, xã An Ninh Tây còn phải giúp con chăm 3 đứa cháu nội đang tuổi ăn tuổi học. Cả đời vất vả, khổ nhọc vì chồng, vì con nhưng với mẹ nỗi nhọc nhằn đó có thấm vào đâu so với những tháng ngày khốc liệt và những mất mát do chiến tranh gây ra cho đất nước và cuộc đời mẹ.
Thầm mong sao, những tháng ngày phía trước, với sự chăm lo của Đảng, Nhà nước và sự cộng đồng trách nhiệm của toàn xã hội sẽ giúp Mẹ VNAH Phạm Thị Rợt vơi đi gánh nặng trên đôi vai gầy và hưởng những năm tháng tuổi già được trọn vẹn hơn.

Mẹ Trịnh Thị Vạt

Mẹ Trịnh Thị Vạt, ngụ ấp Chánh, xã Đức Lập Hạ, năm nay 91 tuổi – người tuổi cao nhất trong 5 mẹ được phong tặng danh hiệu Bà Mẹ VNAH đợt này. Mẹ có chồng và con trai lớn hy sinh trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ. Hiện mẹ đang sống cùng người con út cũng đã 70 tuổi.

Điều rất vui là dù đi lại khó khăn nhưng mẹ vẫn rất minh mẫn, có thể nghe rõ và trò chuyện cùng mọi người. Mẹ có thể kể về những năm tháng khốc liệt của chiến tranh và những ký ức về chồng và con trong những trận chiến.

Mẹ VNAH thật giản dị mà kiên cường. Trong cuộc sống đời thường, mẹ tần tảo chắt chiu nuôi dạy con khôn lớn, khi đất nước lâm nguy mẹ cũng trở thành người lính và sẵn sàng hiến dâng chồng, con cho Tổ quốc. Trong cuộc sống hôm nay, dẫu tuổi cao sức yếu, mẹ vẫn dõi theo từng bước chuyển mình của quê hương, đất nước./.

Hồng Thắm

Chia sẻ bài viết