Tiếng Việt | English

04/01/2024 - 15:30

Ô tô thay đổi đèn khác loại nguyên bản theo xe vẫn được đăng kiểm

Từ ngày 15-2 tới, ô tô thay đổi đèn chiếu sáng phía trước khác kiểu loại nguyên bản theo xe nhưng đã được chứng nhận hợp quy thì không được coi là cải tạo và được đăng kiểm cấp chứng nhận kiểm định.

Thông tư mới của Bộ Giao thông vận tải quy định thoáng hơn về thay đổi đèn xe, giúp chủ xe cũ thuận tiện trong nâng cấp đèn chiếu sáng - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Việc ô tô thay đổi đèn chiếu sáng, lưới tản nhiệt, cánh lướt gió được quy định thoáng hơn trong thông tư số 43/2023/TT-BGTVT do bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành. Thông tư này sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 85/2014/TT-BGTVT về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và có hiệu lực từ ngày 15/2/2023.

Cụ thể, thông tư số 43/2023/TT-BGTVT bổ sung nhiều trường hợp xe cơ giới có sự thay đổi nhưng không được coi là cải tạo. Trong đó có một số trường hợp liên quan đến ô tô chở người như:

Lắp đặt thêm đèn sương mù dạng rời; thay thế bóng đèn thuộc cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng bóng đèn loại khác có công suất tiêu thụ điện tương đương mà không cần phải can thiệp, thay đổi kết cấu của cụm đèn;

Thay thế cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng cụm đèn đã được chứng nhận hoặc công bố hợp quy theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đặc tính quang học đèn chiếu sáng phía trước của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, QCVN 35:2017/BGTVT mà không cần phải gia công thay đổi kết cấu của xe để đảm bảo việc lắp đặt;

Thay đổi về kiểu dáng một số chi tiết của phần thân vỏ xe như: lưới tản nhiệt trước xe, cánh lướt gió;

Thay đổi cửa lên xuống khoang hành khách (không bao gồm thay đổi vị trí và kích thước cửa);

Lắp, thay thế hoặc tháo bỏ nắp che khoang chở hàng, hành lý của xe ô tô pickup (xe bán tải) nhưng không làm thay đổi kích thước lòng thùng hàng và kích thước bao của xe…

Thông tư quy định việc thay đổi của các xe cơ giới như trên mà không làm thay đổi kiểu loại xe và đáp ứng yêu cầu về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng thì được kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ để được cấp giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Phòng kiểm định xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam) cho biết theo quy định của thông tư số 43/2023/TT-BGTVT, việc thay đèn pha của xe phải đảm bảo 2 nguyên tắc:

Đèn thay thế phải là loại đèn đã được chứng nhận phù hợp quy chuẩn hiện hành.

Để lắp đèn không phải cắt, khoét, hàn... thân vỏ xe để lắp đèn. Trường hợp phải khoét chóa, lắp thêm bộ kích... có thể gây mất an toàn chập điện, cháy thì không được.

Theo quy định hiện hành, ô tô và xe cơ giới nói chung nếu có sự thay đổi thuộc diện cải tạo xe thì phải lập hồ sơ thiết kế cải tạo, được cơ quan thẩm quyền cấp thẩm định và nghiệm thu mới được cấp chứng nhận cải tạo để chủ xe làm thủ tục kiểm định, đăng ký biển số.

Trường hợp chủ xe tự thay đổi đèn, lưới tản nhiệt hoặc lắp thêm phụ kiện không đúng kiểu loại của xe đã được cấp chứng nhận, làm thay đổi kết cấu, hình dáng, thông số, đặc tính kỹ thuật của một phần hoặc toàn bộ hệ thống, tổng thành của xe sẽ bị từ chối kiểm định. Bởi vì đây được xem thuộc diện cải tạo xe./.

Thay đổi không liên quan đến an toàn thì không coi là cải tạo xe

Lý do Bộ Giao thông vận tải "cởi trói" một số quy định trên vì thông tư số 85/2014/TT-BGTVT quy định về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ được ban hành từ năm 2014 đã có một số bất cập, không còn phù hợp với thực tế.

Do đó, Bộ Giao thông vận tải sửa đổi thông tư để làm rõ hơn quy định thế nào là cải tạo xe cơ giới; cho phép mở rộng các trường hợp cải tạo không cần lập hồ sơ thiết kế để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp; quy định nhiều trường hợp thay đổi chỉ liên quan đến nội thất và tính tiện nghi, không liên quan đến an toàn thì không coi là cải tạo xe.

Theo tuoitre.vn

Nguồn: https://tuoitre.vn/o-to-thay-doi-den-khac-loai-nguyen-ban-theo-xe-van-duoc-dang-kiem-2024010413433924.htm

Chia sẻ bài viết