Tiếng Việt | English

21/10/2021 - 02:50

Ông bà chăm cháu - yêu thương đong đầy

Mấy tuần nay, nhiều bậc cha mẹ bắt đầu quay trở lại với công việc sau thời gian tạm nghỉ vì dịch Covid-19 trong khi các con vẫn chưa đến trường học tập trung. Để bảo đảm an toàn cho trẻ, cha mẹ không thể đưa con theo vào nơi làm việc như trước đây, còn thuê người giúp việc hay giữ trẻ vào thời điểm này lại không an tâm. Trong tình cảnh khó khăn, nhiều gia đình may mắn được ông bà hỗ trợ, chăm sóc cháu.

Chị Nguyễn Thị Kiều Hạnh (xã Hiệp Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Long An) có con gái lớn học lớp 5 và con gái nhỏ học lớp 4. Mấy tháng qua, do tình hình dịch bệnh, vợ chồng chị thay phiên nhau người đi làm, người ở nhà giữ con kết hợp làm việc online. Hiện tại, công việc của anh chị đã trở lại bình thường mà các con chưa đi học tập trung nên chị Hạnh được mẹ chồng trông con giúp.

“Thời điểm hiện tại, thuê người giúp việc và giữ con rất khó mà chi phí cao lại tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh. Nhờ có mẹ giúp đỡ, chúng tôi rất an tâm, nhất là những khi tăng ca hay có việc đột xuất. 2 con luôn tự giác học tập, phụ giúp ông bà nội việc nhà. Để mẹ đỡ cực, tôi mua và sơ chế sẵn thức ăn cho mẹ nấu, còn buổi tối tranh thủ dọn dẹp, giặt giũ. Các con ở với nội rất ngoan” - chị Hạnh bộc bạch.

Bà Lê Thị Kim Vân trông 2 cháu ngoại để vợ chồng con gái an tâm làm việc

Còn bà Lê Thị Kim Vân, trước đây làm công ở kho thanh long tại xã Vĩnh Công, huyện Châu Thành. Dịch bệnh, kho tạm đóng cửa, bà Vân ở nhà phụ giữ 2 đứa cháu ngoại. Con gái bà Vân bán hàng online, mấy hôm nay bắt đầu hoạt động trở lại, thường xuyên đi giao hàng nên gửi 2 con cho mẹ ruột. 

Thấy hoàn cảnh con khó có thể vừa làm việc, vừa chăm cháu, lại đang lúc dịch bệnh nên bà Vân quyết định nghỉ việc để có thời gian lo cho con cháu. Những lúc bận nấu ăn hay làm việc nhà, cháu lớn có thể phụ bà giữ em.

Bà Vân chia sẻ: “Tôi đi làm hơn 10 năm, thu nhập ổn định, nghỉ cũng tiếc, nhưng thương con cháu và muốn giúp con trong lúc này.Trước đây, cuối tuần, tụi nhỏ về chơi nhưng cả tháng nay, các cháu ở suốt với tôi. Công việc chăm cháu không quá cực, chỉ cần mình biết cách sắp xếp, dạy tụi nhỏ vào nề nếp. Bây giờ, sức khỏe là quan trọng nhất nên phải kỹ trong sinh hoạt, ăn uống, tự tay mình lo cho an tâm”.

Cha mẹ đi làm, không có người trông con là tình cảnh chung của nhiều gia đình hiện nay, nhất là đối với những gia đình có con trong độ tuổi mẫu giáo, tiểu học. Được sự hỗ trợ của ông bà trong lúc này, các bậc cha mẹ sẽ yên tâm hơn./.

Thanh Ngân

Chia sẻ bài viết