Tiếng Việt | English

10/06/2015 - 14:11

Ông bà-gương sáng trong mỗi gia đình

Trong một gia đình, ông bà luôn là người có ảnh hưởng lớn nhất đối với các thành viên còn lại. Ông bà luôn dạy con cháu điều hay, lẽ phải. Bằng kinh nghiệm của người đi trước, ông bà luôn truyền dạy cho các thế hệ sau biết cách ứng xử, làm người tử tế. Mỗi khi gặp khó khăn trong cuộc sống, ông bà lại là chỗ dựa cho các thành viên trong gia đình. Ông ân cần chỉ ra những điểm thiếu sót của con cháu, bà lại tìm cách động viên, an ủi, giúp con cháu vượt qua khó khăn. Ông bà là lớp người có uy tín và vai trò quan trọng trong gia đình và xã hội, là người có công sinh thành, nuôi dạy con cháu, hình thành nhân cách, phát triển giống nòi, giáo dục lý tưởng và truyền thống văn hóa, đạo đức tốt đẹp của dân tộc cho thế hệ trẻ.

Không giáo dục bằng lời nói suông, ông bà luôn gương mẫu trong việc chấp hành pháp luật, kêu gọi mọi người trong xóm, ấp chung tay xây dựng những công trình phúc lợi. Những người cao tuổi trong mỗi gia đình thường xuyên vận động con cháu mình tham gia các phong trào, chương trình do địa phương phát động. Với phương châm “sống vui, sống khỏe, sống có ích”, người cao tuổi tham gia vào các câu lạc bộ, tổ nhóm, qua đó trao đổi về các vấn đề của địa phương rồi vận động con cháu cùng chấp hành. Có rất nhiều câu lạc bộ của người cao tuổi hoạt động hiệu quả như: Câu lạc bộ “ông bà cháu”, ông bà tham gia vào việc giáo dục truyền thống cho cháu, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho trẻ em trong khóm, ấp, khu phố hay phong trào “tuổi cao chí càng cao”, người cao tuổi tham gia và vận động con cháu cùng nhau phát triển kinh tế gia đình, tham gia các hoạt động từ thiện xã hội, chăm sóc sức khỏe,…

Ông bà - những người cao tuổi trong mỗi gia đình luôn có sức ảnh hưởng nhất định, luôn là tấm gương sáng để con cháu học tập, noi theo. Và việc thực hiện tốt công tác chăm sóc, nâng cao vai trò của người cao tuổi trong các hoạt động xã hội là trách nhiệm của thế hệ trẻ./.

Tuệ Lâm 

Chia sẻ bài viết