Tiếng Việt | English

16/08/2015 - 16:18

Ông bố xích cổ con trai bằng xích sắt để con khỏi hư hỏng?

Ông Đ, bố của bé trai bị quấn xích vào cổ nói: "Tôi chỉ muốn dạy dỗ để con khỏi hư hỏng nhưng vẫn không có kết quả nên mới xích như thế".

"Tôi chỉ muốn dạy dỗ để con khỏi hư hỏng nhưng vẫn không có kết quả nên mới xích lại, tôi không biết vậy là vi phạm pháp luật", anh Đ. cha cậu bé 12 tuổi được người dân phát hiện khi lang thang trong tình trạng đói lả và bị quấn xích sắt vào cổ... tâm sự.

Như đã thông tin trước đó, vào khoảng hơn 15 giờ ngày 14/8, Công an xã Nghi Phương (Nghi Lộc, Nghệ An) tiếp nhận cháu Phan V.S. do người dân đưa đến trình báo. Người này cho biết, phát hiện cháu S. đi lang thang trên đường hướng vào khu vực nhà thờ Trại Gáo trong tình trạng mệt lả, hoảng sợ, nên tiếp cận và giúp đỡ. Cháu S. bị quấn xích sắt quanh cổ, cố định lại bằng ống khóa lớn, trên người có nhiều vết bầm tím. Tại trụ sở Công an xã Nghi Phương, cháu bé cho biết không nhớ tên bố mẹ, quê quán.

Cháu không chịu nói nên công an xã Nghi Phương đã đưa bút giấy cho cháu viết. Cháu chỉ nghuệch ngoạc mấy dòng khó hiểu như “ở giáp Lào”, “ăn cuớp của người Lào”, “em đi một tháng mới đến đây” nên mọi người nhầm tưởng nhà cháu ở giáp Lào.

Chiếc xích anh Đ. dùng để khóa con vào gốc cây để trừng phạt vì nghịch dao làm bạn chảy máu.

Sau khi được phá xích, tắm rửa và cho ăn uống, cháu bé cho biết nhà mình ở xóm 15, xã Nghi Văn (Nghi Lộc). Ngày 13/8, cháu bị bố trói vào cây bạch đàn trong vườn nhà. Sau đó, sợ bị bố đánh đập tiếp, cháu S. đã giằng đứt sợi dây xích rồi bỏ chạy và lang thang cho đến khi được người dân phát hiện.

Công an xã Nghi Phương đã liên hệ với gia đình để đón cháu về. Sáng ngày 15/8, ông Phan V.Đ. đã đến làm thủ tục đón con về.

Anh Đ. cho biết, cháu S. là con thứ 6 trong số 7 nguời con của anh. Vợ anh hiện đang làm thuê ở bên Lào, anh Đ ở nhà làm ruộng và trông nom các con. S. được biết đến là đứa trẻ ngỗ nghịch, thường xuyên bỏ học, không chịu nghe lời. Do thuờng xuyên nghỉ học, quậy phá, bị thầy cô giáo thông báo về gia đình nên cháu S. học đến lớp 6 thì nghỉ. Nhiều lần cháu S. nghịch phá, không thể bảo ban con nên anh Đ. phải dùng roi răn dạy.

“Ngày 13/8, thằng S. nghịch dao làm đứt tay bạn nên bị người ta đánh. Khi biết sự việc, quá tức giận với con nên tôi phạt bằng cách xích cháu vào gốc cây, mục đích là để con sợ mà bớt nghịch. Sau khi xích con vào gốc cây tôi vào trong nhà, lát sau quay ra thì thấy cháu đã dứt dây xích trốn đi. Mấy lần trước tôi cũng xích nó vào gốc cây, đến khi nào cháu biết hối lỗi mới thả. Tôi chỉ nghĩ làm thế là để dạy con thôi chứ không biết thế là vi phạm pháp luật”, anh Đ. phân trần.

Phan V.S. cũng cho biết, ngày 13/8, S. dùng dao đâm vào bạn khiến bạn bị chảy máu. Sau khi sự việc tới tai bố, S. đã bị ông Đ. đánh và xích vào gốc cây. "Cháu sợ bố xích lâu như mọi lần nên khi bố vào nhà, cháu lấy hòn đã đập và kéo xích tuột ra khỏi gốc cây. Cháu chạy men theo bờ ruộng rồi chạy lên núi. Cháu không dám về nhà vì sợ bố đánh và trói lại".

Theo ông Hồ Văn Sáng - Phó Trưởng Công an xã Nghi Văn cháu Phan V.S. là đứa trẻ ngỗ nghịch, quậy phá, thường xuyên bỏ nhà đi lang thang. Tuy nhiên, việc cháu S. bị bố xích vào gốc cây để trừng phạt công an xã không biết. Sau khi được Công an xã Nghi Phương đề nghị phối hợp tìm thân nhân của cháu S., Công an xã Nghi Văn cũng đã giải thích cho anh Đ. biết việc trói, xích cháu S. vào gốc cây để trừng phạt và răn dạy con là việc không nên. Các vết thương trên cơ thể cháu S. chưa nghiêm trọng đến mức phải xử lý về mặt pháp luật nên trước mắt, chính quyền xã Nghi Văn giao cho ông Đ, quản lý, giáo dục con trai, không đế tình trạng tương tự xảy ra./.

Theo Dân Trí/Theo VOV.VN

Chia sẻ bài viết