Tiếng Việt | English

02/12/2015 - 15:18

Ông Nguyễn Thiện Nhân dự hội nghị các tôn giáo với biến đổi khí hậu

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Việt Nam cần khẳng định bên cạnh tập trung phát triển kinh tế cần phải quan tâm hơn bảo vệ môi trường, khắc phục hậu quả do BĐKH gây ra

Diễn ra cùng hội nghị về biến đổi khí hậu 2015 (COP 21), sáng 2/12, tại thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế) đã diễn ra hội nghị toàn quốc "Phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam (NAV/NCA Việt Nam) tổ chức.

Hội nghị toàn quốc "Phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” (Ảnh: Hoàng Long)

Được coi là “COP 21 Việt Nam” hội nghị có sự tham dự của gần 500 đại biểu trong và ngoài nước, trong đó có đại diện của 40 tổ chức tôn giáo thuộc 14 tôn giáo và nhiều tổ chức quốc tế. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức hội nghị này nhằm chia sẻ kinh nghiệm của các mô hình nhân dân phối hợp bảo vệ môi trường, tham gia ứng phó với BĐKH ở các địa phương, nhất là đối với các mô hình do đồng bào có đạo thực hiện.

MTTTQ Việt Nam, các tổ chức tôn giáo và ngành Tài nguyên và Môi trường cũng sẽ ký kết chương trình phối hợp ứng phó BĐKH để hình thành phong trào “toàn dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH”. Tại đây sẽ có cam kết chung của các tôn giáo về bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH.

Chủ tịch MTTQVN Nguyễn Thiện Nhân phát biểu khai mạc Hội nghị (Ảnh: Hoàng Long)

Phát biểu khai mạc hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, vấn đề ô nhiễm, suy thoái môi trường, hậu quả của BĐKH ảnh hưởng đến an ninh lương thực, nguồn nước, cuộc sống của nhân dân các nước trên thế giới đã trở thành vấn đề của khu vực và toàn cầu, không một quốc gia riêng lẻ nào đủ sức giải quyết, cần sự tham gia của cả cộng đồng.

Ở Việt Nam, Đảng, Nhà nước đã có chủ trương, chính sách đúng đắn và nhân dân tích cực triển khai các chính sách ứng phó với BĐKH, có kết quả bước đầu, song chúng ta đang đối mặt trực tiếp với những thách thức lớn về tình trạng ô nhiêm, suy thoái môi trường. Đặc biệt là ở khu vực thành thị, nông thôn, khu vực công nghiệp, ven biển, tài nguyên thiên nhiên bị khai thác quá mức.

“Theo cảnh báo của một số chuyên gia môi trường, trong 10 năm tới, GDP của Việt Nam có thể tăng gấp đôi nhưng nếu không quan tâm đúng mức đến bảo vệ môi trường, hậu quả môi trường bị tàn phá trong quá trình phát triển thì trung bình GDP tăng 1% nhưng những thiệt hại do môi trường bị tàn phá gây ra có thể lên đến 3% tổng sản phẩm xã hôi. Chính vì vậy, chúng ta phải vừa tập trung phát triển kinh tế, vừa bảo vệ môi trường, coi môi trường là mục tiêu cơ bản phát triển bền vững”, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng, COP 21 thế giới đang diễn ra ở Paris nhằm 2 mục tiêu cụ thể: phấn đấu cuối thế kỷ này nhiệt độ trái đất tăng lên không quá 2 độ so với 200 năm trước; huy động nguồn vốn quốc tế 100 tỷ USD để tổ chức nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tiên tiến góp phần giảm thiểu ảnh hưởng của BĐKH tàn phá môi trường.

“Nếu 200 năm trước, nhân loại hiểu tác hại của việc tăng nhiệt độ trên 2 độ lớn như thế nào chắc đã không thải khí thải lớn như vậy, không hủy hoại rừng, không hủy hoại tài nguyên như 200 năm qua”, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh và cho rằng, Việt Nam cần khẳng định: bên cạnh tập trung phát triển kinh tế thì cần phải quan tâm hơn bảo vệ môi trường, khắc phục hậu quả do BĐKH gây ra. Trong Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 2016-2020, Việt Nam đã coi bảo vệ môi trường là nội dung quan trọng trong đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng phát triển xanh, hướng tới phục vụ người dân phát triển bền vững. 

Các đại biểu dự hội nghị (Ảnh: Hoàng Long)

Theo Chủ tịch Ủy ban TƯMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, các tôn giáo trên thế giới và Việt Nam đều lấy con người là trung tâm; các tôn chỉ hoạt động, giáo lý, giáo luật đều thể hiện mở rộng tình thương yêu, sống vị tha, bác ái, bao dung, hòa hợp, đoàn kết, tôn trọng thiên nhiên, bảo vệ môi trường, hài hòa sinh thái, vươn tới cái chân-thiện-mỹ.

Trên căn bản của những giáo lý, giá trị yêu thương, với truyền thống tốt đời đẹp đạo, những năm qua 14 tôn giáo ở Việt Nam với hơn 22 triệu chức sắc, nhà tu hành, tín đồ đã tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, triển khai nhiều hoạt động nhân đạo từ thiện, an sinh xã hội có vai trò quan trọng đóng góp nhiệm vụ bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH.

Chính từ kết quả đó, “COP 21 Việt Nam” lần này nhằm phát huy vai trò của các tôn giáo cùng Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam đẩy mạnh chương trình bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH trong những năm tới.

Tại hội nghị, Tổng Thư ký Tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam NCA, bà Anna-Marie Helland cho rằng: BĐKH đang đặt con người và xã hội trước những nguy cơ lớn và Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới. “Chúng ta có mặt ở đây để tìm cách tăng cường khả năng của cộng đồng Việt Nam trong ứng phó với thảm họa, ứng phó với các cơn bão và lũ lụt sắp đến, tăng cường năng lực ứng phó với những tác động nghiêm trọng của BĐKH đối với người dân và cộng đồng dễ bị tổn thương”.

Khẳng định “người dân rất cần được trang bị khả năng tự ứng phó và hỗ trợ lẫn nhau. Nếu có khả năng tự ứng phó và để cứu sống nhau trong thảm họa, sẽ giảm bớt đau thương, mất mát. Cộng đồng cần phải được trang bị kiến thức và năng lực để tự ứng phó”, bà Anna-Marie Helland khuyến cáo. Thực tế, chiến lược của NCA Việt Nam là huy động và xây dựng năng lực trong chính các cộng đồng dân cư, nhóm những người dễ bị tổn thương, nhằm tăng cường khả năng ứng phó của chính họ; cứu lấy mạng sống ngay cả trong những giờ đầu tiên của các tình huống khẩn cấp.

Tại hội nghị, các tôn giáo đều có thông điệp về bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH của mình. Trong đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam nêu rõ, “với tâm nguyện và trách nhiệm tri ân của những người con được mẹ Trái đất yêu thương che chở, chúng tôi kêu gọi mỗi người bằng hành động thiết thực, cam kết bảo vệ môi trường bền vững, đó cũng là sự bảo vệ chính mình. Hãy cùng nhau làm cho môi trường xung quanh chúng ta xanh hơn, sạch hơn, và đẹp hơn”.

Cộng đồng người Công giáo Việt Nam cũng nhấn mạnh, thiếu hòa hợp với thiên nhiên,con người, đặc biệt người nghèo trở thành nạn nhân của tai ương, vì vậy chúng ta - những người Việt Nam trên giải đất thân yêu này, hãy cùng nhau, bằng tất cả trái tim, bằng khối óc, bằng ý chí, bằng sức lực, quyết tâm góp sức để cứu vãn tình trạng bi đát của trái đất này trước khi quá muộn…/.

Lại Hoa/ VOV - Trung Tâm Tin

Chia sẻ bài viết