Tiếng Việt | English

15/05/2022 - 19:22

Phần Lan chính thức quyết định gia nhập NATO

Chính phủ Phần Lan ngày 15/5 đã thông báo chính thức về quyết định gia nhập NATO.

Phần Lan đã chính thức thông báo về ý định gia nhập NATO, chính phủ nước này cho biết ngày 15/5. Trong cuộc họp nội các ngày 15/5, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö và các bộ trưởng đã nhất trí "Phần Lan sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO".

Báo cáo về quá trình gia nhập NATO theo kế hoạch của Phần Lan sẽ được gửi tới Quốc hội Phần Lan khi tài liệu này được xác nhận thông qua tại phiên họp toàn thể của chính phủ.


Ảnh minh họa: Getty

"Ngày hôm nay, Tổng thống và Ủy ban Chính sách Đối ngoại của chính phủ đã nhất trí rằng Phần Lan sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO sau khi tham vấn Quốc hội. Đây là một ngày lịch sử. Một kỷ nguyên mới đang mở ra", Tổng thống Phần Lan cho hay.

Trước đó, Tổng thống Phần Lan nhận định, việc gia nhập liên minh này rõ ràng sẽ "tăng cường" an ninh quốc gia của Phần Lan.

Nếu Phần Lan gia nhập NATO, nước này sẽ chấm dứt chính sách trung lập trong hàng thập kỷ qua. Helsinki cho biết quyết định này được đưa ra nhằm phản ứng trước chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Về việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết quá trình này sẽ nhanh chóng được thông qua. Trong khi đó, Nga cảnh báo, bước đi này của Phần Lan có thể dẫn tới quân sự hóa khu vực và nhận định, việc mở rộng NATO sẽ là mối đe dọa với an ninh của Moscow./.

Kiều Anh/VOV.VN (BĐT tổng hợp)

Chia sẻ bài viết