Tiếng Việt | English

06/05/2022 - 08:26

Phát huy vai trò là vùng 'đất lành'

Sau Ngày Quốc tế Lao động 01/5, hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân (CN) và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2022 bước vào giai đoạn cao điểm. Các cấp, các ngành, tổ chức Công đoàn, các doanh nghiệp (DN) tập trung tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân, lao động (CNLĐ).

Tháng CN là thời điểm tốt nhất để các cấp ủy, chính quyền, Công đoàn và người sử dụng lao động phát huy mọi nguồn lực chăm lo lợi ích vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động (NLĐ); chủ động rà soát các chế độ, chính sách đối với CNLĐ, nhất là những người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ họ vượt qua khó khăn, tiếp tục gắn bó với tổ chức Công đoàn, DN.

Đại dịch Covid-19 và tình hình thế giới diễn biến phức tạp đã gây nên những biến động về giá cả làm ảnh hưởng đến đời sống CNLĐ. Sau những nỗ lực chăm lo trong đợt dịch, để phục hồi sản xuất, phát triển KT - XH, các cấp, các ngành, DN tiếp tục thực hiện các giải pháp thu hút, giữ chân NLĐ thông qua hoạt động chăm lo đời sống CNLĐ. Đặc biệt, trong Tháng Công nhân, nhiều hoạt động an sinh xã hội, nghĩa tình đã được tổ chức hướng đến đối tượng CNLĐ, nhằm giảm bớt khó khăn với lực lượng lao động đã đóng góp to lớn vào sự phát triển của tỉnh.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh thu hút khoảng 300.000 CNLĐ từ các tỉnh, thành phố đến Long An làm việc, sinh sống. Không chỉ khó khăn vì không có, mất thu nhập do thời gian dài bị mất việc, ngừng việc, giảm giờ làm do dịch Covid-19, nhiều CNLĐ còn bị nhiễm bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt, nhiều CNLĐ phải tạm trú trong các khu nhà trọ chật hẹp, nóng bức, ẩm thấp, dễ lây lan dịch bệnh. Nhu cầu “an cư, lạc nghiệp” là nhu cầu bức thiết của CNLĐ trong “tình hình mới”, nếu muốn giữ chân NLĐ.

Ngoài vật chất, nhu cầu về đời sống tinh thần cũng rất cần thiết đối với CNLĐ. Nhiều CNLĐ chỉ quanh quẩn ở nơi làm việc và nhà trọ, không có điều kiện sinh hoạt văn hóa, vui chơi, giải trí. Từ đó, áp lực cuộc sống, áp lực tâm lý ảnh hưởng nặng nề đến NLĐ. Họ thực sự cần thời gian thư giãn, giải trí, giao lưu sau những ngày lao động mệt mỏi. Trong khi chờ đợi các thiết chế chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần, các hoạt động văn nghệ, thể dục, thể thao, tham quan, du lịch,... trong Tháng CN được DN và Công đoàn tổ chức thực sự rất bổ ích nhằm tạo sân chơi lành mạnh, vui tươi cho CNLĐ.

Bên cạnh những phần quà thiết thực, nghĩa tình đến tay CNLĐ, trong Tháng CN, chương trình “Cảm ơn NLĐ” thực sự là “liều thuốc” động viên tinh thần NLĐ. Đây là cơ hội gặp gỡ giữa CNLĐ, DN, tổ chức Công đoàn, lãnh đạo địa phương để cùng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của NLĐ về việc xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định, tiến bộ tại DN, cũng như quan tâm giải quyết các vấn đề bức xúc liên quan đến việc làm, đời sống, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc,...

CNLĐ đã góp phần tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa của tỉnh, tham gia cùng với tỉnh trong việc thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển KT - XH và phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế. Do vậy, các cấp chính quyền, tổ chức Công đoàn, người sử dụng lao động cần hết sức quan tâm đến nguồn nhân lực quý giá này, phải xem họ là một phần tất yếu, tài sản quý giá của DN mình.

Trước hết, DN cùng đồng hành tổ chức Công đoàn giúp CNLĐ vượt qua khó khăn trước mắt, an tâm lao động, sản xuất và gắn bó lâu dài với DN. Về lâu dài, DN và Công đoàn phải đồng hành chăm lo quyền lợi của CNLĐ trong “an cư, lạc nghiệp”; quy hoạch, xây dựng các thiết chế văn hóa, giáo dục phục vụ NLĐ. Có như vậy, Long An tiếp tục phát huy vai trò là vùng “đất lành” thu hút nguồn lao động dồi dào phục vụ sự nghiệp phát triển KT - XH./.

Kim Quy

Chia sẻ bài viết