Tiếng Việt | English

30/12/2015 - 20:40

Philippines bất ngờ tuyên bố gia nhập AIIB vào phút chót

Bộ trưởng Tài chính Philippines Cesar Purisima ngày 30/12 cho biết nước này sẽ gia nhập ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) vào cuối năm.

Theo Bộ trưởng Tài chính Philippines Purisima, Philippines sẽ góp vốn tổng cộng 195 tỉ USD trong vòng 5 năm tới, trung bình mỗi năm khoảng 39 triệu USD.

Ông Purisima nhấn mạnh AIIB là một thể chế tài chính đầy triển vọng và sẽ góp phần thu hẹp khoảng cách tài chính tại nhiều quốc gia. Ngoài ra, AIIB sẽ cùng với các thể chế tài chính đa phương khác đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Lễ ký kết các điều khoản của Hiệp định về ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) vào tháng 6/2015. (ảnh: Reuters).

Theo số liệu của Bộ Tài chính Philipines, nước này hàng năm cần tới 11,5 tỉ USD để đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng.

Trước đó, ngày 25/12, 17 nước thành viên sáng lập với số vốn đóng góp tài chính hơn 50% tổng số vốn của AIIB, đã phê chuẩn một thỏa thuận về ngân hàng này.

Thỏa thuận quy định về mức đóng góp tài chính của các thành viên sáng lập cũng như các quy định về hoạch định chính sách, cơ cấu quản lý, hệ thống kinh doanh và hoạt động đối với ngân hàng này.

AIIB sẽ đi chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm tới sau khi các thành viên nhóm họp để bầu ra chủ tịch và ban quản lý ngân hàng./.

Văn Huy/VOV- Trung tâm Tin
Theo Reuters 

Chia sẻ bài viết