Tiếng Việt | English

14/01/2016 - 10:09

Philippines mời Mỹ sử dụng 8 căn cứ quân sự

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Philippines với Trung Quốc ở Biển Đông ngày càng leo thang.

Hãng tin Pháp AFP dẫn lời người phát ngôn quân đội Philippines, Đại tá Restituto Padilla hôm qua cho biết, Philippines đã đề xuất để Mỹ sử dụng 8 căn cứ, qua đó Washington có thể sử dụng các cơ sở này làm kho trang thiết bị và quân nhu dựa trên Thỏa thuận Tăng cường Hợp tác Quốc phòng (EDCA) giữa hai nước.


Binh Sỹ Philippines tại một trung tâm huấn luyện hải quân ở San Marcelino, phía Bắc Manila. (Ảnh: AFP)

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Philippines với Trung Quốc ở Biển Đông ngày càng leo thang.

Trong số 8 căn cứ nói trên có sân bay Clark từng là căn cứ của không quân nằm trên đảo Luzon và 2 cơ sở nằm trên đảo Palawan gần Biển Đông. Bên cạnh đó, Mỹ cũng đang tìm cách tiếp cận 3 hải cảng và sân bay dân sự ở Luzon.

Philippines và Mỹ ký Thỏa thuận Tăng cường Hợp tác Quốc phòng (EDCA) từ năm 2014 nhưng không thực hiện được do những thách thức pháp lý từ các nhóm hoạt động phản đối Mỹ hiện diện quân sự ở Philippines – quốc gia vốn là thuộc địa của Mỹ trong giai đoạn 1898 – 1946.

Hôm 12/1 vừa qua, Tòa án Tối cao Philippines đã ra phán quyết cho rằng, thỏa thuận này không vi Hiến, qua đó mở đường cho việc hai bên có thể thực thi những gì đã ký trong 10 năm.

“Chúng tôi đã nối lại các cuộc đàm phán khi mà hiện đã có tín hiệu cho thấy ECDA là hợp Hiến. Chúng tôi đang tiếp tục đàm phán để hoàn tất thỏa thuận về địa điểm thực hiện”, ông Padilla nói.

Tuy vậy, thỏa thuận hợp tác quốc phòng mới giữa hai nước sẽ không cho phép Mỹ đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ Philippines.

Các động thái “xích lại gần hơn” với Mỹ của Philippines được tiến hành trong bối cảnh tình hình Biển Đông đã và đang có nhiều biến động theo chiều hướng căng thẳng xuất phát từ các hành động đơn phương của Trung Quốc, mới nhất là việc triển khai các chuyến bay phi pháp đến khu vực các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh bồi lấp trái phép ở quần đảo Trường Sa trên Biển Đông./.

Hùng Cường/VOV.VN

Chia sẻ bài viết