Tiếng Việt | English

16/07/2015 - 08:45

Philippines triển khai máy bay và tàu chiến đối phó Trung Quốc

 

Một tàu chiến Mỹ neo đậu tại Vịnh Subic. (Nguồn: Stripes)

Reuters đưa tin các quan chức cho biết từ đầu năm 2016, Philippines sẽ triển khai các máy bay tiêm kích mới và hai khinh hạm tại căn cứ Hải quân Mỹ trước đây ở Vịnh Subic, qua đó đánh dấu việc lần đầu tiên cơ sở đồ sộ này hoạt động như một căn cứ quân sự trong vòng 23 năm.

Theo các chuyên gia an ninh, việc sử dụng Vịnh Subic sẽ cho phép Không quân và Hải quân Philippines phản ứng hiệu quả hơn trước các động thái của Trung Quốc ở Biển Đông.

Cảng nước sâu ở Vịnh Subic nằm ở bờ phía Tây của Luzon, đảo chính của Philippines, hướng ra Biển Đông. Chuyên gia an ninh người Philippines Rommel Banlaoi nhấn mạnh: "Giá trị của Subic trong vai trò căn cứ quân sự đã được người Mỹ chứng minh. Các nhà hoạch định quốc phòng của Trung Quốc biết rõ điều này."

Từng một trong những cơ sở Hải quân Mỹ lớn nhất thế giới, Vịnh Subic bị đóng cửa năm 1992 sau khi Thượng viện Philippines hủy bỏ thỏa thuận về các căn cứ với Washington vào lúc kết thúc Chiến tranh Lạnh. Manila sau đó đã phát triển cơ sở này thành một vùng kinh tế.

Trước đó, quân đội Philippines chưa bao giờ sử dụng cơ sở này làm căn cứ./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết