Tiếng Việt | English

20/10/2015 - 11:33

Phụ nữ thời hiện đại

Phụ nữ (PN) thời hiện đại là những người “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Góp phần khẳng định vị thế và vai trò của PN không thể không kể đến sự lãnh đạo, tổ chức của các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN). Những năm qua, Hội LHPN Việt Nam tỉnh Long An đã làm tốt nhiệm vụ trong xây dựng phong trào, góp phần vào sự nghiệp phát triển KT-XH.


Công trình mang tên hội của PN xã Mỹ Yên

Cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”

Cuộc vận động này được thực hiện gắn với các Đề án 343 “Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất, đạo đức PN VN thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH”, Đề án 704 “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”. Hằng năm, các cấp hội tại mỗi địa phương đăng ký thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (XDNTM) gắn với phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Năm 2015, Hội LHPN Việt Nam tỉnh Long An tiếp tục duy trì, nhân rộng các mô hình: Chi hội không đói nghèo, không sinh con thứ 3 trở lên, nuôi con bằng sữa mẹ, không có trẻ em suy dinh dưỡng; tổ PN hạn chế sử dụng túi nylon, không có con bỏ học; gia đình 3 sạch; cánh đồng không rác thải; nhà nhà không xả rác xuống sông,...

Thành lập mô hình mới tổ PN góp vốn xây nhà vệ sinh tự hoại (ở huyện Đức Huệ); tổ PN nhặt phế liệu hỗ trợ học sinh nghèo (TP.Tân An, huyện Vĩnh Hưng),...

Riêng Tỉnh hội tiếp tục nhân rộng mô hình bếp ít khói tại 4 đơn vị Cần Giuộc, Thạnh Hóa, Tân Thạnh và thị xã Kiến Tường, có 120 hộ tham gia, mô hình đã hỗ trợ các hộ 51 triệu đồng. Ngoài ra, các cấp hội vận động xây dựng trên 50 công trình tham gia XDNTM mang tên hội như: Xây cầu, nâng cấp các tuyến đường liên xóm, trồng cây xanh, làm hàng rào, bảo quản tuyến đường xanh, sạch đẹp trị giá trên 1,9 tỉ đồng.

Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình

Theo Hội LHPN Việt Nam tỉnh Long An, việc xây dựng các tổ liên kết sản xuất, doanh nghiệp nhỏ đã góp phần khá quan trọng giúp nhiều chị em nông thôn có việc làm và thu nhập ổn định. Hiện các cấp hội đang quản lý 321 tổ liên kết sản xuất, tổ hợp tác; 649 doanh nghiệp nhỏ. Các tổ liên kết sản xuất, tổ hợp tác và các doanh nghiệp nhỏ này đã tạo được việc làm tại chỗ cho trên 20.000 lao động nữ. Trong đó, một số tổ liên kết sản xuất, tổ hợp tác thật sự hiệu quả, tạo việc làm ổn định và thu nhập khá cho chị em như: Tổ sản xuất rau an toàn, tổ liên kết chăm sóc thanh long, tổ liên kết sản xuất và cấy lúa, may gia công,...


Tổ liên kết may gia công tại xã Phước Vân

Thời gian qua, công tác hỗ trợ việc làm, phát triển kinh tế gia đình cho PN đã có những kết quả khả quan. Nhiều giải pháp phù hợp, thiết thực góp phần tạo việc làm cho PN, nhất là PN nông thôn. Từ năm 2011-2014, các cấp Hội LHPN trong tỉnh đã giúp 5.389 hộ nghèo do nữ là chủ hộ thoát nghèo, đạt 48,18% so số hộ nghèo do nữ là chủ hộ và vượt 13,18% so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội PN tỉnh.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam tỉnh - Huỳnh Thị Huệ cho biết, nhiều hoạt động trong tổ chức hội nhằm hướng tới xây dựng người PN Việt Nam “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang”, gắn với việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, xây dựng gia đình hạnh phúc, 5 không - 3 sạch, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, góp phần thiết thực cho công cuộc XDNTM, đô thị văn minh, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương./.

Nguyệt Nhi

 

Chia sẻ bài viết