Tiếng Việt | English

09/12/2021 - 13:58

Phúc thẩm vụ án liên quan đến Tịnh thất Bồng Lai

Trong phiên tòa sơ thẩm phía bị hại Lê Thanh Nhị Nguyên yêu cầu mức bồi thường lên tới hơn 3,36 tỉ đồng nhưng tòa cấp sơ thẩm chỉ chấp nhận mức bồi thường vỏn vẹn… gần 9 triệu đồng do những yêu cầu bị hại đưa ra không có chứng cứ chứng minh.

Ngày 09/12, TAND tỉnh Long An cho biết, TAND tỉnh sẽ mở phiên tòa phúc thẩm đối với bị cáo Châu Vĩnh Hóa, 46 tuổi, ngụ Quận Bình Tân, TP. HCM về tội cố ý gây thương tích. Đây là vụ án được dư luận quan tâm liên quan đến những lùm xùm tại Tịnh thất Bồng Lai thời gian qua.

Theo hồ sơ vụ án, vào tháng 10/2019, ông Võ Văn Thắng bố của cô gái Diễm My (SN 1999) đã cùng nhiều người họ hàng đến hộ gia đình bà Cao Thị Cúc ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa để tìm con gái.

Vụ náo loạn tại Tịnh thất Bồng Lai (ảnh tư liệu)

Địa điểm của hộ bà Cúc được ông Lê Tùng Vân lấy tên là Tịnh Thất Bồng Lai, sau đó đổi tên thành Thiền am bên bờ vũ trụ. Mặc dù hoạt động dưới danh nghĩa tu hành nhưng thực chất đây là cơ sở thờ tự bất hợp pháp, các cấp chính quyền địa phương tỉnh Long An đã nhiều lần vào cuộc xử lý.

Trong lúc nhóm của ông Thắng tới tìm con gái đã xảy ra mâu thuẫn và lời qua tiếng lại với một số người trong Tịnh thất Bồng Lai. Lúc này ông Lê Thanh Nhị Nguyên cầm chiếc xe đồ chơi bằng nhựa ném trả lại trúng tay bà Châu Vinh Hóa, người đi cùng nhóm gia đình ông Thắng.

Do bức xúc vì bị tấn công, bà Hóa cầm miếng gạch men vỡ ném vào nhóm người trong hộ bà Cúc khiến ông Nguyên bị thương tích.

Theo kết quả giám định, tỷ lệ thương tích của ông Nguyên là 13%. Vụ việc sau đó được chuyển cho Cơ quan Công an huyện Đức Hòa xử lý. Quá trình điều tra, lực lượng chức năng huyện Đức Hòa xác định có đủ căn cứ xác định bà Hóa phạm tội cố ý gây thương tích.

Ngày 15/4, TAND huyện Đức Hòa đã mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Châu Vĩnh Hóa mức án 2 năm tù về tội cố ý gây thương tích, buộc bị cáo Hóa có trách nhiệm bồi thường số tiền gần 9 triệu đồng cho bị hại.

Với bản án sơ thẩm, phía bị hại cho rằng mức bồi thường này quá nhỏ so với yêu cầu. Theo đó, tại phiên tòa sơ thẩm, bị hại Lê Thanh Nhị Nguyên yêu cầu bị cáo phải bồi thường tổng số tiền lên tới trên 3,36 tỉ đồng liên quan đến việc bị hại chăm sóc sức khỏe, nuôi bệnh, tiền đầu tư dự án âm nhạc, tiền luyện tập thể hình, phẫu thuật thẩm mỹ, không thể biểu diễn nghệ thuật, tổn thất tinh thần,…

Tuy nhiên, số tiền bị hại yêu cầu không được hội đồng xét xử tại phiên tòa sơ thẩm chấp nhận do không đủ căn cứ chứng minh để xem xét.

Phiên tòa chiều 09/12 được khai mạc lúc 13 giờ 30 phút. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến tại phiên tòa./.

Kiên Định

Chia sẻ bài viết