Tiếng Việt | English

05/01/2022 - 14:41

Quả cầu vàng 2022: Không thảm đỏ, không ngôi sao!

Lễ trao Giải Quả cầu vàng lần thứ 79/2022 diễn ra ngày 09/01 sẽ chỉ là một buổi lễ nhỏ. Ngoài nguyên nhân do tình hình Covid-19 nghiêm trọng với biến chủng mới, những tranh cãi, tẩy chay khiến Quả cầu vàng đang giảm sức hút trầm trọng.

Theo Hiệp hội báo chí nước ngoài ở Hollywood (tiếng Anh: Hollywood Foreign Press Association viết tắt là HFPA) – ban tổ chức Quả cầu vàng công bố rằng sự kiện thường niên này sẽ không thảm đỏ, không người nổi tiếng, báo chí, khán giả. Những người tham dự chỉ có thành viên của HFPA.

Những diễn viên, tác phẩm được vinh danh trong từng hạng mục sẽ được xướng tên không liên tục trong suốt 90 phút tụ họp tại Beverly Hilton, Los Angeles – Mỹ.

Lễ trao giải thưởng Quả cầu vàng 2022 sẽ tổ chức nhỏ gọn

Việc Lễ trao giải thưởng Quả cầu vàng 2022 trở nên nhỏ gọn bất thường, ngoài phản ánh tình hình Covid-19 nghiêm trọng do biến chủng mới còn có thực tế là HFPA hiện đang không được lòng nhiều người trong giới sau các bê bối.

Theo Variety, HFPA đã gửi thư mời tới nhiều công ty quản lý nghệ sĩ cho vai trò công bố người chiến thắng. Tuy nhiên, nguồn tin cho biết không ngôi sao nào đồng ý tham dự, hiện không rõ lý do. HFPA cũng không công bố rõ những người khác sẽ xem buổi lễ như thế nào, bởi nếu phát dạng trực tuyến thì sẽ gặp phải rào cản pháp lý bởi NBC là đơn vị sở hữu quyền phát sóng Lễ trao giải Quả cầu vàng.

Vào tháng 5/2021, đài NBC tuyên bố không phát sóng Lễ trao giải Quả Cầu Vàng 2022 sau khi HFPA bị chỉ trích phân biệt chủng tộc. Làn sóng tẩy chay xuất hiện sau khi tờ Los Angeles Times cho biết tổ chức HFPA không có thành viên da màu và nghi ngờ một số thành viên có dấu hiệu lạm quyền, nhận hối lộ.

Netflix, Amazon tuyên bố không tham gia hoạt động nào do HFPA tổ chức nếu không chịu cải tổ. Nhiều ngôi sao Hollywood đã lên tiếng tẩy chay giải thưởng. Trong đó, Tom Cruise đã gửi trả lại 3 cúp vàng anh từng nhận được từ giải thưởng này qua các vai diễn trong phim "Jerry Maguire", "Magnolia", "Born on the Fourth of July".

Tom Cruise từng vinh dự nhận 3 cúp Quả cầu vàng

Anh đã gửi trả lại để bày tỏ sự phản đối với HFPA sau khi tổ chức này bị Los Angeles Times thông tin không có người da đen là thành viên

Bị chỉ trích dữ dội, HFPA đồng ý tuyển thêm thành viên da đen và thực hiện thay đổi khác. NBC ban đầu hoan nghênh nhưng sau đó cho biết sẽ chờ xem liệu cải tổ có được thực hiện và đạt hiệu quả hay không.

"Sự thay đổi quy mô này cần thời gian, công sức và chúng tôi nhận thấy HFPA cần thời gian để thực hiện. Do đó, NBC sẽ không trực tiếp Quả Cầu Vàng 2022. Nếu việc cải tổ được thực hiện đúng kế hoạch mà HFPA đặt ra, chúng tôi hy vọng sẽ có thể trực tiếp lễ trao giải năm 2023" – NBC nói.

Như công bố đổi mới của mình, HFPA đã tuyển thêm 21 thành viên mới, trong đó có 6 người da màu. Họ cũng "đại tu" các quy định, tăng lệnh cấm để ngăn chặn hối lộ, lạm quyền. Tuy nhiên, HFPA chưa có bất kỳ hành động loại bỏ thành viên nào dù nhiều người trong số họ bị phe tẩy chay cho rằng có vấn đề, đặc biệt là do không hoạt động với tư cách là nhà báo.

Giới chuyên môn cho rằng việc Quả Cầu Vàng trở lại khi những rắc rối chưa được giải quyết ổn thỏa có thể gây phản cảm hơn là sự đồng cảm cùng ban tổ chức giải thưởng. Đúng như dự đoán, hiện lễ trao giải lớn của làng phim thế giới này chỉ còn là một sự kiện thu nhỏ./.

Theo Người Lao Động

Chia sẻ bài viết