Tiếng Việt | English

18/01/2016 - 19:16

Quân đội Iraq lên kế hoạch tiêu diệt hoàn toàn IS

Sau khi có chiến thắng quan trọng trước IS tại Ramadi, lực lượng an ninh Iraq liên tục phát động các cuộc tấn công nhằm vào nhóm khủng bố này.

Một quan chức cấp cao Iraq cho biết, quân đội Iraq có kế hoạch tiêu diệt hoàn toàn các nhóm khủng bố ở nước này, bao gồm cả IS.

Cố vấn An ninh Quốc gia Iraq Faleh al Fayad ngày 17/1 cho biết, các lực lượng quân đội và tình nguyện Iraq đang chuẩn bị sẵn sàng thực hiện giai đoạn cuối của chiến dịch loại bỏ hoàn toàn các nhóm khủng bố.


Binh sĩ Iraq tại thành phố Ramadi hôm 17/1. Ảnh AP

Ông Fayad cũng đánh giá cao vai trò chiến lược của Iran đối với ổn định và an ninh của khu vực, đồng thời tuyên bố mối quan hệ mang tính xây dựng giữa Iraq và Iran là hình mẫu trong khu vực.

Liên quan đến chiến dịch tiêu diệt các tay súng khủng bố, các nguồn tin an ninh cho biết lực lượng an ninh Iraq đã tiêu diệt 35 phiến quân IS trong các cuộc giao tranh ở các tỉnh Anbar và Salahudin.

Lực lượng an ninh Iraq và các chiến binh Hồi giáo dòng Sunni đã giao tranh quyết liệt với phiến quân nhóm Nhà nước Hồi giáo tại tỉnh Anbar, mở rộng khu vực kiểm soát tại các quận Sajjariyah và Juwiba ở phía Đông thủ phủ Ramadi của tỉnh này.

Trận chiến khốc liệt cùng với sự yểm trợ của máy bay chiến đấu Iraq và liên minh do Mỹ dẫn đầu đã tiêu diệt ít nhất 25 tay súng IS, phá hủy 6 xe của nhóm này. Trong khi đó, lực lượng an ninh Iraq có 4 người thiệt mạng và 9 người khác bị thương.

Ông Salam Khaled chỉ huy lực lượng chống khủng bố của quân đội Iraq cho biết: “Lực lượng chống khủng bố hiện nay đã chiếm được khu vực phía Tây thành phố Ramadi sau khi giải phóng huyện Sufiya. Nhiệm vụ còn lại của chúng tôi là đánh đuổi những tên khủng bố ra khỏi Ramadi”.

Lực lượng an ninh Iraq đã tái chiếm lại thủ phủ Ramadi từ tay IS ngày 28/12, tuy nhiên nhiều khu vực nhỏ trong thành phố hiện vẫn chưa được đảm bảo an ninh hoàn toàn bởi lượng lớn bom mà tổ chức khủng bố này gài lại.

Tại tỉnh Salahudin, lực lượng an ninh Iraq và các đơn vị dân quân đã chặn đứng một cuộc tấn công của nhóm IS vào sáng sớm hôm qua tại làng Salam, phía Nam thành phố Baiji. Ít nhất 10 phiến quân đã bị tiêu diệt trong vụ đụng độ này.

Việc giành lại quyền kiểm soát Ramadi là một trong những chiến thắng quan trọng nhất của các lực lượng vũ trang Iraq kể từ khi nhóm IS chiếm 1/3 lãnh thổ nước này hồi năm 2014.

Sau Ramadi, quân đội có kế hoạch di chuyển để chiếm lại thành phố Mosul, thành phố đông dân nhất nằm dưới quyền kiểm soát của nhóm IS ở Iraq. Trước chiến tranh, Mosul có khoảng 2 triệu dân.

Các quan chức quân sự Mỹ khẳng định giành lại Mosul đồng nghĩa với việc quân đội Iraq phá hủy hoàn toàn cơ cấu nhà nước của nhóm IS ở Iraq. Mất Mosul, nhóm IS cũng sẽ đánh mất nguồn tài chính cực lớn, chủ yếu đến từ buôn bán dầu thô và thuế, phí đánh vào người dân./.

Vũ Anh Tuấn/VOV- Trung tâm Tin (Tổng hợp)

Chia sẻ bài viết