Tiếng Việt | English

20/01/2016 - 14:43

Quân nhân Trung Quốc dính vào vụ ăn cắp bí mật quân sự Mỹ

Theo báo Canada, hai quân nhân Trung Quốc bị phát hiện tiến hành ăn cắp các bí mật quân sự Mỹ bao gồm các bản thiết kế chiến đấu cơ hiện đại...

Một tờ báo Canada hôm 19/1 đưa tin, hai quân nhân Trung Quốc đóng vai trò “kẻ đồng mưu” trong một kế hoạch ăn cắp bí mật quân sự của Mỹ - bao gồm các thiết kế của tiêm kích cơ tàng hình F-35 và các loại chiến đấu cơ.


Máy bay tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ. Ảnh: AFP.

Hai quân nhân chưa rõ tên tuổi này bị cáo buộc đã làm việc với một người nhập cư vào Canada (hiện đang đối mặt với lệnh dẫn độ sang Mỹ) nhằm nhận diện và đột kích vào cơ sở dữ liệu của các nhà thầu quân sự Trung Quốc, theo tờ Globe và Mail.

Tờ báo trên trích dẫn bản tóm tắt nội dung một cuộc điều tra về gián điệp mạng được mở ra vào năm 2014.

Đây là lần đầu tiên người ta công bố yếu tố quân đội Trung Quốc trong một vụ tấn công mạng cụ thể. Vụ tấn công mạng này lần đầu tiên được công chúng biết đến là vào năm 2013, khi các quan chức Mỹ công bố một chiến dịch tình báo rộng khắp của Trung Quốc với mục tiêu tiếp cận các mẫu thiết kế của hơn 20 hệ thống vũ khí chủ đạo quan trọng đối với hệ thống phòng thủ tên lửa, máy bay chiến đấu và tàu hải quân.

Tài liệu do Globe và Mail trích dẫn không nói rõ liệu hai quân nhân này “làm ăn riêng” hay là làm theo chỉ thị của Bắc Kinh.

Theo tờ báo này, “hai sĩ quan quân đội Trung Quốc” bị cáo buộc tiếp cận các tài khoản thư điện tử của các kỹ sư hàng không Mỹ, theo chỉ đạo của doanh nhân hàng không Trung Quốc Su Bin, 50 tuổi, sống ở Vancouver.

Người ta cho biết các tin tặc này sau đó tấn công các mạng thông tin doanh nghiệp lưu trữ các bản hướng dẫn kỹ thuật liên quan đến máy bay quân sự F-35, C-17, và F-22.

Vẫn theo Globe và Mail, hai người này xin ý kiến của Su Bin về việc họ nên đánh cắp tài liệu nào.

Cuối cùng bộ đôi này bị lộ tẩy qua các email bị chặn có chứa tên, chức vụ, đơn vị và các thông tin khác của họ.

Su Bin bị bắt giữ vào tháng 6/2014 và chịu lệnh dẫn độ sang Mỹ vào tháng 9/2015. Tuy vậy ông ta hiện vẫn ở Vancouver./.

Trung Hiếu/VOV.VN (Theo AFP)

Chia sẻ bài viết