Tiếng Việt | English

30/06/2022 - 18:40

Quan tâm, hỗ trợ Công ty TNHH Huy Long An - Mỹ Bình tiếp cận các chính sách ưu đãi trong việc ứng dụng công nghệ cao

Vừa qua, Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) do Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt làm Trưởng đoàn, đến thăm và làm việc tại Công ty (Cty) TNHH Huy Long An - Mỹ Bình (huyện Đức Huệ). Tham gia cùng đoàn có đại diện các đơn vị, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TP.HCM , Trường Đại học Quốc tế. Về phía địa phương có Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Minh Lâm, Giám đốc Sở KH&CN - Nguyễn Minh Hải.

Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ trao đổi với công ty về quy trình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trên cây chuối

Ông Võ Quan Huy - Giám đốc Cty TNHH Huy Long An - Mỹ Bình đã hướng dẫn đoàn công tác tham quan trang trại, vườn cây ăn trái, mô hình trồng chuối ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC), mô hình nuôi bò công nghiệp kết hợp trồng chuối theo quy trình khép kín.

Cty TNHH Huy Long An - Mỹ Bình có địa chỉ tại ấp 3, xã Mỹ Bình, huyện Đức Huệ, do ông Võ Quan Huy làm Giám đốc, hoạt động chính thức từ năm 2015, là doanh nghiệp nông nghiệp có quy mô lớn của tỉnh với ngành nghề chăn nuôi, sản xuất giống trâu, bò; trồng cây ăn trái; chế biến thịt, rau, quả và sản xuất phân bón hữu cơ. Cty đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp nông nghiệp ƯDCNC số 2018.007, ngày 04/5/2018. Đồng thời, Cty đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện tham gia chuỗi an toàn thực phẩm của TPHCM do Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cấp ngày 27/5/2022.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở KH&CN - Nguyễn Minh Hải kiến nghị với Đoàn công tác hỗ trợ Cty tiếp cận các chính sách ưu đãi trong việc ƯDCNC , ứng dụng tiến bộ KH&CN vào sản xuất như tự động hóa quy trình sản xuất, thử nghiệm sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh từ phân bò tươi; hỗ trợ thủ tục đăng ký xác lập quyền sở hữu nhãn hiệu đối với các sản phẩm chuối, bưởi FOHLA tại một số thị trường nước ngoài tiềm năng.

Theo đó, ông Nguyễn Minh Hải cũng kiến nghị xây dựng nhiệm vụ KH&CN cho chuỗi tuần hoàn từ chăn nuôi đến trồng trọt ƯDCNC của Cty nhằm nâng cao giá trị sản phẩm; tham gia Giải thưởng chất lượng quốc gia; xây dựng và quảng bá thương hiệu trong chuỗi cung ứng quốc gia cho các sản phẩm chủ lực và tiềm năng của Cty như chuối, bưởi, xoài, thịt bò.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Minh Lâm bày tỏ mong muốn Bộ KH&CN, các chuyên gia, nhà khoa học, các cơ quan liên quan trong lĩnh vực KH&CN tiếp tục quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn cho tỉnh, đặc biệt là trong sản xuất nông nghiệp ƯDCNC .

Bộ trưởng Bộ KH&CN - Huỳnh Thành Đạt ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của tỉnh cũng như của Cty TNHH Huy Long An - Mỹ Bình. Qua đây, ông đề nghị Sở KH&CN tiếp tục làm đầu mối liên hệ với các doanh nghiệp trên địa bàn, nắm bắt tình hình thực tế của doanh nghiệp để có sự hỗ trợ kịp thời. Các chuyên gia sẽ tiếp tục nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, tham mưu xây dựng các chính sách phù hợp hỗ trợ sản xuất nông nghiệp ƯDCNC .

Theo đó, Cty TNHH Huy Long An - Mỹ Bình sản xuất chuối với tổng diện tích 150ha, năng suất trung bình 66 tấn/ha/năm, sản lượng 10.000 tấn/năm, đã được cấp mã vùng trồng (VN-LAOR-0055) và mã cơ sở đóng gói (VN-LAPH-096); nuôi bò vỗ béo trung bình từ 4.000 -5.000 con/năm. Ngoài ra, Cty còn sản xuất và chế biến một số loại cây ăn trái khác.

Hiện nay, mô hình trồng chuối ƯDCNC của Cty là 150ha và ứng dụng các công nghệ mới trong sản xuất, tạo ra sản phẩm chuối có chất lượng, năng suất, giá trị và hiệu quả cao; đồng thời, không gây hại cho môi trường. Cụ thể, chuối được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, Global GAP (120ha), sử dụng phân chuồng ủ theo công nghệ sinh học do Cty tự sản xuất, góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm; trồng giống chuối nuôi cấy mô; áp dụng hệ thống tưới bán tự động; thu hoạch bằng hệ thống cáp tải; bảo quản sản phẩm trong kho lạnh, ứng dụng công nghệ lạnh kết hợp điện phân cồn ra khí Etylen trong ủ chuối, giúp chuối chín vàng. Hiện tại, chuối mang thương hiệu FOHLA đã có thị trường ổn định ở các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,… và một phần tiêu thụ trong thị trường nội địa.

Toàn bộ trang trại được đầu tư khép kín từ khâu làm giống, trồng, thu hoạch và đóng gói chuối xuất khẩu. Có sự giám sát chặt chẽ của đội ngũ kỹ thuật có kinh nghiệm, trình độ cao (có chuyên gia người nước ngoài; 10% số lao động có trình độ chuyên môn đại học trở lên tham gia nghiên cứu và phát triển).

Ngành nghề chính của Cty là nuôi bò công nghiệp kết hợp trồng chuối công nghiệp theo một quy trình khép kín. Phân bò tươi được sản xuất theo một quy trình sinh học bằng loại vi sinh đặc chủng để tạo ra phân bón hữu cơ vi sinh bón cho cây trồng tại trang trại. Cây chuối và các sản phẩm nông nghiệp sau khi thu hoạch được chế biến thành thức ăn cho bò hoặc phân xanh, không bỏ phí thứ gì, không làm ô nhiễm môi trường. Tất cả trở lại vòng quay làm ra nông sản sạch tạo nên "vòng lặp hoàn hảo" trong nền kinh tế tuần hoàn có sử dụng năng lượng tái tạo. Cty là đơn vị đầu tiên của Việt Nam đưa được chuối có thương hiệu Fohla vào hệ thống siêu thị Don Kihote, Daiei, Aeon ở Nhật Bản từ tháng 4/2016, không chỉ ở Tokyo mà còn ở các địa phương khác của Nhật Bản. Ngoài thị trường Nhật, Cty còn đang xuất loại trái cây này sang Trung Quốc, Malaysia và Hàn Quốc./.

Mai Hương

Chia sẻ bài viết