Tiếng Việt | English

16/07/2015 - 14:53

Quảng Ninh: Thông qua đề án thành lập Sở Du lịch tỉnh

Đây là một trong những đề án rất được quan tâm tại kỳ họp thứ 21 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XII.

Đề án thành lập Sở du lịch tỉnh Quảng Ninh trên cơ sở tách chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về du lịch từ Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh vừa được HĐND tỉnh Quảng Ninh thông qua. Đây là một trong những đề án rất được quan tâm tại kỳ họp thứ 21 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XII.

100% đại biểu HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XII nhất trí với đề án thành lập sở Du lịch Quảng Ninh

Theo đề án: Quảng Ninh có tiềm năng nổi trội về du lịch khi sở hữu kỳ quan thiên nhiên thế giới, Vịnh Hạ Long đã 2 lần được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới; 4 di tích trọng điểm cấp quốc gia, trên 600 di tích lịch sử văn hóa và danh thắng; cùng với đó là các đô thị du lịch tham quan, nghiên cứu và nghỉ dưỡng hiện đại. Nhiều năm qua, ngành du lịch Quảng Ninh đã có những đóng góp hiệu quả cho tỉnh và cả nước. Quy mô hoạt động du lịch của Quảng Ninh phát triển cả chiều rộng và chiều sâu và luôn giữ mức tăng trưởng khá, ổn định. Hàng năm Quảng Ninh đón khoảng 7 triệu lượt khách du lịch trong đó có khoảng 3 triệu lượt khách quốc tế. Du lịch cũng là ngành kinh tế mũi nhọn, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động của tỉnh, góp phần quan trọng vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương.

Tuy nhiên sự phát triển du lịch vừa qua vẫn chưa khai thác hết những tiềm năng du lịch có một không hai của địa phương này. Quảng Ninh cần có những bước chuyển và thay đổi tương xứng, phù hợp với tình hình mới, nhất là khi du lịch được xác định là ngành kinh tế then chốt, cần phát triển toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, phấn đấu đến năm 2020, du lịch là một trong những nguồn tăng trưởng kinh tế chính của Quảng Ninh với lượng du khách đến Quảng Ninh đạt khoảng 10,5 triệu lượt người. Hiện nay trong cả nước, không có nhiều địa phương được Chính phủ đồng ý thành lập Sở du lịch, tuy nhiên với những đặc thù của Quảng Ninh, đề án thành lập một cơ quan chuyên môn riêng về lĩnh vực du lịch cũng là một giải pháp quan trọng để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về du lịch. Đề án này cũng nhận được sự đồng tình của nhiều địa phương có lợi thế về du lịch trên địa bàn.

Vịnh Hạ Long

Ông Phạm Hồng Hà Chủ tịch UBND TP Hạ Long cho biết: “Việc thành lập Sở du lịch là việc làm cần thiết, sẽ tạo ra sự tăng trưởng và sản phẩm du lịch mới. Và quan trọng là tạo ra môi trường du lịch tốt hơn để toàn dân tham gia vào du lịch và toàn dân tạo ra môi trường du lịch lành mạnh để thu hút du khách".

Đồng quan điểm với Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long, Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư thành Ủy thành phố Móng Cái chia sẻ: “Chúng tôi và rất nhiều cử tri của thành phố Móng Cái rất vui mừng vì HĐND tỉnh Quảng Ninh đã thông qua đề án tái thành lập Sở du lịch tỉnh Quảng Ninh để đáp ứng nhu cầu phát triển của thực tiễn, đối với ngành kinh tế du lịch, là mội trong những ngành kinh tế chủ lực của tỉnh Quảng Ninh. Trước đây sở du lịch tỉnh Quảng Ninh đã làm tròn trách nhiệm của mình, khi tái thành lập với một yêu cầu mới, với cách thức tổ chức, con người và phương thúc hoại động mới chắc chắn sẽ tạo ra sự phát triển mới cho ngành du lịch tỉnh Quảng Ninh”.

Đề án thành lập Sở Du lịch Quảng Ninh khi được phê duyệt sẽ sử dụng biên chế, nhân lực đang thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về lĩnh vực du lịch của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, không làm phát sinh, tăng tổng biên chế chung của tỉnh Quảng Ninh.

Đề án này đã được HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XII xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 21 để làm cơ sở hoàn thiện hồ sơ đề nghị Bộ Nội vụ thẩm định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định./.

Vũ Miền - Hải Bằng/VOV - Đông Bắc 

Chia sẻ bài viết