Tiếng Việt | English

19/10/2020 - 10:36

Rủ nhau bán ma túy kiếm lời, nhóm đối tượng lĩnh án

Tòa án nhân dân tỉnh Long An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo: Đặng Minh Trường (27 tuổi), Nguyễn Minh Toàn (35 tuổi), Võ Thị Mỹ Tho (29 tuổi), cùng ngụ huyện Đức Hòa và bị cáo Phạm Thị Diễm Hương (17 tuổi), ngụ huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Theo cáo trạng truy tố, sau quá trình theo dõi, mật phục, khoảng 16 giờ 15 phút, ngày 03/01/2020, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh phối hợp Công an huyện Đức Hòa bất ngờ kiểm tra xe ôtô biển kiểm soát 51G-975.03 đang dừng trước cửa hàng Bách Hóa Xanh thuộc khu vực thị trấn Hiệp Hòa.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 3 đối tượng: Đặng Minh Trường, Võ Thị Mỹ Tho và Phạm Thị Diễm Hương có hành vi cất giấu 1 gói nylon chứa tinh thể màu trắng nghi là ma túy trên nắp khay chứa đồ phía sau cần số và 4 gói nylon khác chứa tinh thể màu trắng trong túi xách treo trên xe.

Đồng thời, lực lượng công an tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Tho (ấp Chánh, xã Đức Lập Hạ), thu giữ thêm 2 gói nylon màu trắng nghi là ma túy. Kết quả giám định cho thấy, các gói nylon thu giữ được từ các đối tượng đều là ma túy loại Methamphetamine với tổng trọng lượng 59,2035g. 

Qua quá trình điều tra, các đối tượng khai nhận đều là người nghiện ma túy. Do đó, để có tiền sử dụng ma túy, các đối tượng đã cấu kết cùng nhau mua ma túy về bán lại kiếm lời; trong đó, Trường bỏ tiền ra mua còn Toàn có trách nhiệm tìm người mua ma túy để bán lại. Để thực hiện hành vi, khoảng cuối tháng 12/2019, Trường liên hệ với đối tượng tên Phương, người Campuchia (không rõ nhân thân, lai lịch) để thỏa thuận mua số ma túy trên với giá 10 triệu đồng, sau đó thông báo cho Toàn biết để tìm người mua lại.

Đến khoảng 11 giờ, ngày 03/01/2020, Tho điện thoại gặp Toàn để hỏi mua 1 gói ma túy có trọng lượng 39,9707g giùm một người tên Trúc (không rõ nhân thân, địa chỉ) tại huyện Đức Huệ với giá 18 triệu đồng. Khi đi, Toàn rủ thêm Hương. Tuy nhiên, trong lúc các đối tượng chưa kịp bán ma túy thì bị lực lượng chức năng bắt quả tang. Toàn biết tin 3 người bị bắt đã bỏ trốn, đến ngày 22/3/2020 ra đầu thú.

Ngoài ra, các đối tượng khai nhận 4 gói ma túy giấu trong túi xách có khối lượng 19,2328g được Trường chia lẻ chuẩn bị bán cho các con nghiện khác trên địa bàn. Riêng 2 gói ma túy thu giữ tại nhà Tho là do Tho mua về để sử dụng. Ngoài lần bán ma túy này, Trường và Toàn còn nhiều lần bán ma túy cho các con nghiện khác.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh khẳng định, bị cáo Đặng Minh Trường và Nguyễn Minh Toàn giữ vai trò chính trong vụ án và bị cáo Trường - người trực tiếp mua ma túy về bán lại là chủ mưu vụ án. Do đó, bị cáo Trường phải có mức hình phạt cao hơn bị cáo Toàn. Đối với bị cáo Võ Thị Mỹ Tho và Phạm Thị Diễm Hương đều có vai trò giúp sức, trong đó, bị cáo Tho giúp sức tích cực, bị cáo Hương phạm tội lần đầu, chưa đủ 18 tuổi, khi thực hiện hành vi phạm tội có sự rủ rê, lôi kéo của bị cáo Toàn.

Từ đó, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh quyết định tuyên phạt bị cáo Đặng Minh Trường mức án 17 năm tù, bị cáo Nguyễn Minh Toàn mức án 16 năm tù, bị cáo Võ Thị Mỹ Tho mức án 15 năm tù và bị cáo Phạm Thị Diễm Hương mức án 5 năm tù cùng về tội mua bán trái phép chất ma túy./.

Nhật Minh

Chia sẻ bài viết