Tiếng Việt | English

14/06/2021 - 09:03

Sẻ chia giọt máu đào, trao đời sự sống

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là nghĩa cử cao đẹp, mang tính nhân văn sâu sắc luôn được xã hội tôn vinh. Những năm trở lại đây, phong trào HMTN trên địa bàn tỉnh Long An thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Qua phong trào, xuất hiện nhiều tấm gương điển hình, tiêu biểu, không chỉ tích cực tham gia hiến máu mà còn lan tỏa phong trào trong cộng đồng.

Còn sức khỏe là còn hiến máu

Vóc dáng nhỏ nhắn nhưng Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Long Hiệp, huyện Bến Lức - Dương Kim Quít có “thâm niên” 42 lần HMTN. Là cán bộ Hội nên bà luôn tiên phong, đi đầu trong phong trào HMTN của địa phương để nêu gương. Trò chuyện với bà, chúng tôi ấn tượng bởi “bộ sưu tập” giấy chứng nhận hiến máu được cất giữ cẩn thận. Đối với bà, mỗi tờ giấy chứng nhận là một kỷ niệm đẹp.

Bà Dương Kim Quít với “bộ sưu tập” giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện. Ảnh tư liệu

Bà Quít chia sẻ: “Tôi còn nhớ lần đầu tham gia hiến máu khá hồi hộp. Sau khi hiến máu, tôi ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý nên khỏe hơn nhiều. Khi được hiến máu góp phần cứu giúp nhiều trường hợp vượt qua bạo bệnh, tôi cảm thấy hạnh phúc”. Cũng vì niềm hạnh phúc khi sẻ chia giọt máu đào nên bà Quít nghĩ, còn khỏe là còn tham gia hiến máu.

Ngoài những giấy khen của tỉnh, huyện, xã, bà Quít từng ra Hà Nội tham dự Lễ tôn vinh những người HMTN và vinh dự được nhận bằng khen của Bộ Y tế. “Hiện nay, phong trào HMTN gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Một số người dân có tâm lý e ngại tập trung đông người nên không dám đi hiến máu. Vì vậy, tôi tích cực tuyên truyền để họ hiểu và tình nguyện tham gia. Tôi hy vọng những người đủ điều kiện hãy tích cực tham gia HMTN để góp phần bảo đảm nguồn cung cấp máu cho cấp cứu và điều trị bệnh” - bà Quít cho biết thêm.

Cho đi là còn mãi

Mỗi người có một cách đóng góp cho xã hội khác nhau, với Đại đức Thích Thiện Phát - Trụ trì chùa Thạnh Đức, xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức (thế danh Võ Thành Thuận), thì việc sẻ chia giọt máu của mình để cứu chữa người bệnh là việc làm tốt đẹp. Đại đức Thích Thiện Phát kể, cách đây hơn 10 năm, nhận thấy mỗi giọt máu cho đi có thể mang lại cơ hội sống cho nhiều người nên Đại đức bắt đầu tham gia HMTN. Ban đầu, Đại đức cũng lo sợ vì không biết sức khỏe có đủ hay không nhưng sau khi hiến máu, thấy sức khỏe bình thường nên tiếp tục tham gia, đến nay đã được 33 lần.

Đại đức Thích Thiện Phát đã 33 lần tham gia hiến máu tình nguyện

Với “thâm niên” HMTN như vậy, Đại đức Thích Thiện Phát trở nên quen thuộc với các thành viên Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện và y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Bến Lức. “Là người xuất gia, tôi luôn tâm niệm làm những điều thiện, có ích cho xã hội bằng những việc làm thiết thực như HMTN. Được đóng góp vì sức khỏe cộng đồng, tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc!” - Đại đức Thích Thiện Phát chia sẻ.

Đại đức Thích Thiện Phát không chỉ tích cực tham gia mà còn vận động phật tử HMTN. Nhằm bảo đảm khoảng cách giữa các lần hiến máu theo khuyến cáo, Đại đức Thích Thiện Phát lập danh sách để nắm thông tin cũng như theo dõi lịch sử hiến máu của từng phật tử. Từ đó, mỗi khi địa phương phát động các đợt HMTN, Đại đức Thích Thiện Phát vận động hơn 10 phật tử cùng đi hiến máu.

Đại đức Thích Thiện Phát (đứng giữa) không chỉ tích cực tham gia mà còn vận động nhiều phật tử hiến máu tình nguyện. Ảnh tư liệu

Ngoài ra, Đại đức Thích Thiện Phát còn thực hiện nhiều hoạt động từ thiện như hỗ trợ những mảnh đời bất hạnh, không may mắc bệnh hiểm nghèo, tham gia các chuyến đi cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt hay hỗ trợ nước ngọt cho người dân miền Tây vùng hạn, mặn,... Bởi, Đại đức Thích Thiện Phát luôn tâm niệm cho đi là còn mãi.

Sẻ chia giọt máu đào

Trách nhiệm, tâm huyết trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên (TN), xung kích đi đầu trong các phong trào của địa phương, đặc biệt là HMTN là anh Nguyễn Phi Long - Bí thư Đoàn TN phường 3, TP.Tân An. Nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc hiến máu, anh Long luôn sẵn sàng sẻ chia giọt máu của mình để cứu người. Anh Long tham gia hiến máu lần đầu tiên vào năm 2012. Khi đó, anh còn là sinh viên và là một trong những gương mặt tiêu biểu trong phong trào HMTN của nhà trường. Sau khi ra trường, trở về địa phương công tác, anh Long tiếp tục tham gia các đợt HMTN hàng năm.

Anh Nguyễn Phi Long - Bí thư Đoàn Thanh niên phường 3, TP.Tân An (bìa phải), trong một lần tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh tư liệu

Chia sẻ về lý do tham gia HMTN, anh Long bộc bạch: “HMTN là nghĩa cử cao đẹp nhằm chia sẻ khó khăn với những người bệnh đang cần máu. Đây là việc làm thiết thực mà nhiều người có thể làm. Làm công tác Đoàn, tôi nghĩ mình càng phải nêu gương cho đoàn viên, TN. Xuất phát từ suy nghĩ đó, tôi tham gia hiến máu nhiều lần và tiếp tục trong thời gian tới. Tôi hy vọng việc làm nhỏ của mình sẽ góp phần lan tỏa tinh thần HMTN trong cộng đồng”.

Ngoài trực tiếp tham gia hiến máu, anh Long còn tích cực vận động người thân trong gia đình, bạn bè cùng tham gia. Tính đến nay, anh HMTN gần 30 lần. Để đoàn viên, TN hăng hái tham gia HMTN, anh Long thường xuyên tuyên truyền về ý nghĩa của việc HMTN. Nhờ đó, nhiều bạn trẻ sẵn sàng tham gia hiến máu định kỳ và đột xuất khi có trường hợp cấp cứu cần máu. Với những nghĩa cử cao đẹp và đóng góp của mình, anh Long được nhận nhiều giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào HMTN.

Những người HMTN tiêu biểu được tôn vinh hàng năm là tấm gương sáng, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội. Họ là những “ngân hàng” trao gửi sự sống cho nhiều người không phải qua “giao dịch” bằng tiền mà là nguồn máu quý giá. Qua đó, góp phần bảo đảm nguồn cung cấp máu ổn định phục vụ cho việc cấp cứu, điều trị bệnh tại các cơ sở y tế, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến ngày càng khó lường./.

Từ năm 2004, ngày 14/6 hàng năm được Tổ chức Y tế Thế giới, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế, Hội Truyền máu Quốc tế và Liên đoàn Quốc tế các tổ chức người hiến máu chọn là Ngày Quốc tế Người hiến máu. Đây cũng là dịp để cộng đồng tưởng nhớ nhà bác học Ca Len-xtây-nơ - người phát hiện ra hệ nhóm máu ABO vào năm 1900 (đoạt giải Nobel y học) mang lại bước tiến quan trọng cho lịch sử truyền máu thế giới.

Tại Long An, ngày 29/12/2003 là ngày tỉnh làm lễ phát động đầu tiên về toàn dân HMTN, đến nay phong trào từng bước phát triển, thu hút nhiều ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội và đông đảo tầng lớp nhân dân tham gia. Năm 2020, tỉnh tôn vinh 100 cá nhân tiêu biểu trong phong trào HMTN những năm qua, với mong muốn các cá nhân này trở thành những hạt nhân kích hoạt, thúc đẩy mạnh mẽ cho phong trào ngày càng tốt hơn trong thời gian tới.

Huỳnh Hương

Chia sẻ bài viết