Tiếng Việt | English

15/06/2021 - 09:26

Tân Hưng: Các cơ sở khám, chữa bệnh chủ động phòng, chống dịch

Đến nay, Long An ghi nhận 11 ca nhiễm vi-rút SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Các cấp, các ngành trong tỉnh khẩn trương thực hiện các biện pháp nhằm khống chế dịch bệnh.

Các y, bác sĩ, điều dưỡng luôn đặt công tác phòng, chống dịch Covid-19 lên hàng đầu

Tại huyện Tân Hưng, từ khi xuất hiện dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch nhưng vẫn bảo đảm công tác khám, chữa bệnh (KCB). Phó Giám đốc TTYT huyện Tân Hưng - Bùi Thị Thùy Linh cho biết: “Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, Trung tâm tiếp tục thực hiện nghiêm việc phân luồng KCB. Những người có dấu hiệu bất ổn về hô hấp sẽ được sàng lọc, test kháng nguyên. Bên cạnh đó, đơn vị bố trí khu vực cách ly tạm thời với đầy đủ thiết bị phục vụ điều trị khi phát hiện ca nghi nhiễm Covid-19”.

Người dân đến KCB hay thăm bệnh đều được yêu cầu đến khu vực khai báo y tế hoặc tự quét mã QR nếu có điện thoại thông minh, được kiểm tra thân nhiệt, đi theo sơ đồ phân luồng và luôn mang khẩu trang. Ông Lê Văn Sâu (xã Hưng Điền) đưa người thân đến khám bệnh, cho biết: “Khi đến khám bệnh tại TTYT huyện Tân Hưng, tôi rất yên tâm vì được kiểm tra, sàng lọc kỹ, vị trí ngồi chờ được dán giấy yêu cầu ngồi giữ khoảng cách”.

Các phòng, khoa cũng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Mọi người khi vào khuôn viên Trung tâm đều được nhắc nhở phải giữ khoảng cách nhất định, đeo khẩu trang, khai báo y tế, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn; hạn chế tối đa việc thay đổi người nhà chăm sóc bệnh nhân, khi có thay đổi phải thực hiện khai báo y tế. Đơn vị hạn chế chỉ định nhập viện nội trú khi tình trạng bệnh chưa thực sự cần thiết; bảo đảm thông khí tự nhiên trong buồng bệnh, khoa, phòng; thực hiện chăm sóc toàn diện người bệnh tại bệnh viện.

Khoa Hồi sức Cấp cứu là nơi tập trung khá đông người vì mỗi ngày tiếp nhận nhiều ca cấp cứu. Các y, bác sĩ, điều dưỡng luôn đặt công tác phòng, chống dịch Covid-19 lên hàng đầu. Gặp bác sĩ trẻ Nguyễn Văn Út sau khi anh cùng các bác sĩ và điều dưỡng khác vừa hoàn thành việc cấp cứu 1 ca bệnh. Anh thay găng tay, khẩu trang và thực hiện vệ sinh cá nhân trước khi tiếp chuyện với chúng tôi. “Là bác sĩ ở Khoa Hồi sức Cấp cứu, thường xuyên tiếp xúc với người bệnh nên nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao, vì thế, tôi luôn tuân thủ các quy định trong phòng, chống dịch và nhắc nhở bệnh nhân, thân nhân người bệnh cùng thực hiện” - bác sĩ Nguyễn Văn Út chia sẻ.

Không chỉ TTYT huyện thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, 11 trạm y tế xã đều nâng cao công tác phòng dịch. Các trường hợp người từ nơi khác đến địa phương liên hệ khai báo y tế, các trạm hướng dẫn cụ thể những việc cần làm sau khi về nhà và luôn sẵn sàng cho việc thực hiện cách ly khi có quyết định của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm đối với người trên địa bàn xã. Bác sĩ Nguyễn Tấn Phong - Trưởng trạm Y tế xã Hưng Điền B, huyện Tân Hưng, cho biết: “Đối với những người đến KCB tại trạm, chúng tôi bắt buộc phải khai báo y tế và khám sàng lọc, nếu ai có triệu chứng ho, sốt thì chuyển qua khu vực khác để khám”.

Ngoài tổ chức nghiêm việc khai báo y tế, sàng lọc, phân luồng người đến KCB ngay khu vực tiếp đón, các trạm y tế còn nghiêm túc thực hiện giãn cách trong khuôn viên của đơn vị. Trong khu vực khám và điều trị bệnh có không quá 10 người trong cùng thời điểm, kể cả bác sĩ và điều dưỡng, bảo đảm khoảng cách tối thiểu theo quy định. Bà Trần Thị Hẹ (xã Hưng Điền) đến khám bệnh tại Trạm Y tế xã, chia sẻ: “Mỗi lần tôi đến đây khám bệnh đều được đo thân nhiệt, khai báo y tế, nếu không có khẩu trang còn được phát khẩu trang. Vì vậy tôi rất yên tâm”.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các cơ sở KCB tại huyện Tân Hưng thực hiện tốt Bộ tiêu chí phòng khám an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Bộ Y tế ban hành. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc kiểm soát, tiến tới đẩy lùi dịch Covid-19./.

Thành Nhân

Chia sẻ bài viết