Tiếng Việt | English

10/08/2022 - 15:41

Tăng cường đấu tranh, ngăn chặn thông tin xấu, độc trên nền tảng mạng

Đây là nội dung chất vấn của đại biểu Nguyễn Hoàng Uyên - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực và trách nhiệm của Bộ Công an.

Đại biểu Nguyễn Hoàng Uyên - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an

Theo đại biểu Nguyễn Hoàng Uyên, hiện nay, thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Youtube,... các thế lực thù địch đăng tải nhiều thông tin bịa đặt, mạo danh các cơ quan nhà nước, các cá nhân lãnh đạo Đảng và Nhà nước để tung tin những nội dung không đúng sự thật, chưa được kiểm duyệt, gây mất niềm tin và nghi ngờ, hoang mang trong đảng viên và quần chúng nhân dân. Nguy hiểm hơn, chúng cắt ghép logo, nhạc hiệu thể hiện như một bản tin thời sự của các đài truyền hình gây ra sự hiểu nhầm cho người xem.

Mặc dù thời gian qua, Bộ Công an đã phối hợp các bộ, ngành liên quan có nhiều biện pháp đấu tranh, xử lý các loại tội phạm này. Tuy nhiên, tình hình vẫn còn diễn biến phức tạp, gây tâm lý hoang mang cho nhân dân. “Với trách nhiệm của mình, Bộ trưởng cho biết những giải pháp để tăng cường đấu tranh, ngăn chặn và xử lý hiệu quả hơn các đối tượng vi phạm, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo đảm an ninh, an toàn thông tin trên môi trường mạng” – đại biểu Uyên đề nghị.

Trả lời câu hỏi chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công an – Tô Lâm cho biết tình trạng phát tán tin giả, tin sai sự thật trên Internet, mạng xã hội đang báo động và đang diễn biến rất phức tạp, theo chiều hướng gia tăng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến dư luận xã hội. Trước tình hình trên, Bộ Công an đã phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai nhiều giải pháp đấu tranh đồng bộ về pháp lý, kinh tế, kỹ thuật nhằm buộc các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới tuân thủ pháp luật Việt Nam; qua đó kiểm soát, hạn chế, ngăn chặn, gỡ bỏ kịp thời thông tin giả, xấu, độc hại, phản cảm trên mạng xã hội.

Bộ Công an cũng đã đấu tranh, xử lý, xử phạt nghiêm minh với những hành vi cố tình đưa thông tin bịa đặt, sai sự thật lên mạng xã hội, hành vi xuyên tạc đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, phá hoại quan hệ quốc tế của đất nước; đồng thời tuyên truyền cảnh báo định hướng dư luận. Chủ động đấu tranh, ngăn chặn, gỡ bỏ, triệt phá, vô hiệu hóa thông tin xấu độc, tin giả, tin sai sự thật.

Về giải pháp trong thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, cần tiếp tục phát huy vai trò Ban Chỉ đạo 35 các cấp về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; chủ động, kịp thời cung cấp thông tin chính thống một cách đầy đủ, toàn diện. Song song đó cần chỉ rõ những thủ đoạn, tính chất nguy hại của thông tin xấu độc đối với xã hội; trang bị kiến thức cần thiết để mỗi người có thể tự sàng lọc, tiếp nhận thông tin hữu ích, chính thống, đồng thời “miễn dịch” với những thông tin xấu, độc làm nhiễu loạn môi trường xã hội./.

An Kỳ

Chia sẻ bài viết