Tiếng Việt | English

11/06/2021 - 09:28

Tất cả vì kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Để kỳ thi tốt nghiệp (TN) THPT năm 2021 diễn ra thuận lợi, các ngành, địa phương nỗ lực thực hiện nhiệm vụ được phân công. Đặc biệt, các trường có học sinh (HS) lớp 12 vừa chú trọng ôn tập, vừa thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19 nhằm bảo đảm an toàn cho các em khi ôn tập tại trường.

Đặc biệt quan tâm học sinh còn yếu

Ôn tập cho HS lớp 12 là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm chuẩn bị hành trang kiến thức cho các em bước vào kỳ thi đánh dấu công sức 12 năm đèn sách - kỳ thi TN THPT. Do vậy, ngay từ đầu năm học, các trường có kế hoạch ôn tập cụ thể, phù hợp với đặc thù của đơn vị mình, nhất là trình độ HS.

Trường THPT Thạnh Hóa (huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An), ngoài ôn tập đại trà 4 tiết/tuần/môn thi, những HS còn yếu kiến thức môn nào sẽ được tăng cường ôn tập phụ đạo thêm môn đó. Các em được giáo viên (GV) giảng lại lý thuyết phần bị hỏng kiến thức, hướng dẫn làm bài tập, đặc biệt là những bài tập dạng căn bản, được dò bài và hướng dẫn phương pháp tự học hiệu quả. Với hoạt động tăng cường ôn tập phụ đạo này, mỗi GV chỉ phụ trách 1-5 em để đạt hiệu quả cao. Và, đây cũng là mô hình mỗi GV nhận kèm ít nhất 1 HS còn yếu của trường.

Giáo viên, học sinh thực hiện giãn cách và đeo khẩu trang xuyên suốt khi ôn tập tại trường

Hiệu trưởng Trường THPT Thạnh Hóa - Phùng Thị Bích Thủy chia sẻ: “Hoạt động tăng cường ôn tập phụ đạo HS lớp 12 mang lại hiệu quả rất cao. GV và HS có sự tương tác thường xuyên, tích cực nên GV hiểu rõ các em cần gì, yếu ở điểm nào, từ đó có giải pháp hỗ trợ phù hợp, đúng trọng tâm. Nhờ GV theo sát, kịp thời bổ sung những kiến thức còn thiếu và nhắc nhở học bài, làm bài nên các em ngày càng tiến bộ”.

Trường THCS&THPT Mỹ Bình (huyện Đức Huệ) chia lớp ôn tập theo trình độ HS. Theo đó, những HS trung bình được chú trọng ôn tập kỹ những kiến thức và dạng bài tập căn bản để thuận lợi lấy điểm những câu dễ trong đề thi. Trong quá trình ôn tập, GV lọc ra những HS yếu, cần ôn tập riêng, sau đó chia nhóm nhỏ để tăng cường ôn tập thêm cho các em, đặc biệt chú trọng những kiến thức các em bị hỏng.

“Ngoài tăng cường ôn tập cho HS còn yếu, trường tiến hành cho HS lớp 12 thi thử. Theo đó, đề thi do GV của trường soạn dựa trên đề thi mẫu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đề thi các năm trước. Hoạt động thi thử diễn ra tương tự như thi chính thức để các em làm quen trước với kỳ thi TN THPT; đồng thời, dựa vào đó để đánh giá khả năng, trình độ của các em. Những HS có kết quả thi thử thấp sẽ được GV tiếp tục tăng cường ôn tập để kịp thời lấy lại kiến thức còn thiếu” - Hiệu trưởng Trường THCS&THPT Mỹ Bình - Lê Văn Lai cho biết.

Học sinh thực hiện khai báo y tế thông qua quét mã QR khi tham gia ôn tập tại trường

Bảo đảm môi trường học tập an toàn

Ngoài chú trọng ôn tập cho HS, các trường còn đặc biệt quan tâm công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các trường xây dựng kế hoạch, phương án thực hiện công tác phòng, chống dịch cho đơn vị theo chỉ đạo của các cấp, ngành cấp trên. Theo đó, kể từ ngày 02/6/2021, HS lớp 12 tại các huyện: Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc và TP.Tân An không đến trường ôn tập mà chuyển sang hình thức ôn tập trực tuyến và các hình thức ôn tập phù hợp. HS lớp 12 tại các địa phương còn lại ôn tập tại trường nhưng bảo đảm giãn cách, không quá 20 người trong 1 phòng học. Trong quá trình dạy và học, các trường tiếp tục thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương.

Trường THCS&THPT Mỹ Bình thường xuyên nhắc nhở HS nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì không đến trường và đến cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe; đồng thời, thực hiện khai báo y tế. HS đi về từ vùng dịch hoặc là F3, F4 được trường yêu cầu thực hiện nghiêm khai báo y tế, cách ly tại nhà và ôn tập theo hình thức trực tuyến. Hàng ngày đến trường ôn tập, HS được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp.

Hiệu trưởng Trường THCS&THPT Mỹ Bình - Lê Văn Lai cho biết thêm: “Bảo đảm môi trường học tập an toàn cho HS trong mùa dịch là nhiệm vụ rất quan trọng của nhà trường. Do vậy, trường thường xuyên nhắc nhở HS thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế cả trong và ngoài nhà trường. HS chấp hành rất tốt, đặc biệt là tuân thủ nghiêm việc giãn cách và mang khẩu trang xuyên suốt trong các tiết ôn tập tại trường”.

Song song đó, Trường THCS&THPT Mỹ Bình còn đặc biệt chú trọng khâu vệ sinh trường, lớp. Mỗi tuần, vào thứ tư và chủ nhật, trường tiến hành phun thuốc sát khuẩn lớp học, hành lang, cầu thang và khuôn viên trường học. Đồng thời, mỗi ngày, HS vệ sinh lớp học, đặc biệt là lau chùi bàn, ghế trước khi vào tiết ôn tập.

Sự vào cuộc của các ngành, địa phương

Để bảo đảm kỳ thi TN THPT năm 2021 diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, Ban Chỉ đạo Kỳ thi TN THPT tỉnh năm 2021 có những chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo là lãnh đạo địa phương, ngành liên quan.

Tùy đặc thù, các ngành được phân công nhiệm vụ riêng, phù hợp. Theo đó, ngành Điện lực có kế hoạch điều phối nhằm bảo đảm nguồn điện trong thời gian tổ chức kỳ thi; ngành Y tế chịu trách nhiệm lập kế hoạch và triển khai, thực hiện công tác bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, đặc biệt là dịch Covid-19, vệ sinh an toàn thực phẩm tại các điểm thi trong thời gian tổ chức kỳ thi, đồng thời phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng phương án chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, GV làm nhiệm vụ trong kỳ thi và thí sinh (TS) dự thi; Công an tỉnh chịu trách nhiệm lập kế hoạch và triển khai thực hiện công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi, đặc biệt là khâu in sao đề thi, vận chuyển, bàn giao, lưu trữ đề thi, bài thi và xử lý các tình huống về an ninh, an toàn, bảo mật,… phát sinh trong kỳ thi.

Ngoài ra, tại các địa phương, trường học cũng xây dựng kế hoạch tiếp sức mùa thi. Trong đó, TS có hoàn cảnh khó khăn được đặc biệt quan tâm. “Trường tham mưu UBND huyện hỗ trợ các suất ăn cho TS trong những ngày thi. Trong đó, TS có hoàn cảnh khó khăn chắc chắn được miễn phí. Những TS nhà xa, trường bố trí cho các em nghỉ ngơi tại ký túc xá. Trường xây dựng kế hoạch phối hợp Huyện đoàn thực hiện tiếp sức mùa thi cho HS trong những ngày thi” - Hiệu trưởng Trường THPT Thạnh Hóa - Phùng Thị Bích Thủy chia sẻ.

Tại cuộc họp trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố về kỳ thi TN THPT năm 2021, Trưởng ban Chỉ đạo Kỳ thi TN THPT tỉnh năm 2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa chỉ đạo: “Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp các sở, ngành, thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng kịch bản ứng phó với dịch Covid-19, kịch bản cho kỳ thi TN THPT, đặc biệt là chú ý công tác cho TS khai báo y tế, diệt khuẩn, khử trùng các điểm thi. Địa phương, Hội Khuyến học các cấp tiếp tục quan tâm, hỗ trợ TS và tham gia tiếp sức mùa thi. Tất cả vì kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế…”.

Nhờ sự nỗ lực của các trường, HS được củng cố và bổ sung kiến thức để sẵn sàng bước vào kỳ thi quan trọng sắp tới. Các ngành, địa phương cũng vào cuộc để chuẩn bị cho kỳ thi TN THPT diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế./.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Long An có 1 cụm thi trên địa bàn tỉnh do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì tổ chức. Toàn tỉnh có hơn 16.500 TS đăng ký dự thi. Tỉnh thành lập 1 hội đồng thi với 38 điểm thi đặt tại các trường THPT hoặc THCS trên địa bàn của 15 huyện, thị xã, thành phố.

Đặng Tuấn

Chia sẻ bài viết