Tiếng Việt | English

16/08/2022 - 15:12

Tàu chở lương thực viện trợ nhân đạo cho châu Phi đã rời cảng Ukraine

Theo Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine, tàu Brave Commander sẽ dỡ hàng tại Djibouti để từ đây 23.000 tấn lúa mỳ trên tàu sẽ được chuyển đến nước tiếp nhận cuối cùng là Ethiopia.


Tàu Brave Commander đã rời cảng Pivdennyi của Ukraine. (Nguồn: Reuters)

Dữ liệu của Refinitiv Eikon ngày 16/8 cho thấy tàu Brave Commander đã rời cảng Pivdennyi của Ukraine, mang theo 23.000 tấn lúa mỳ - lô hàng viện trợ lương thực nhân đạo đầu tiên từ Ukraine tới châu Phi, kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại nước này hồi tháng 2 vừa qua. 

Trước đó, Trung tâm điều phối chung (JCC) do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Liên hợp quốc phối hợp thành lập đã phê duyệt cho con tàu trên khởi hành nhằm giải quyết khủng hoảng lương thực tại châu Phi.

Theo Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine - ông Oleksandr Kubrakov, tàu Brave Commander sẽ dỡ hàng tại Djibouti để từ đây 23.000 tấn lúa mỳ trên tàu sẽ được chuyển đến nước tiếp nhận cuối cùng là Ethiopia.

Tính đến nay, 17 tàu chở tổng cộng hơn 475.000 tấn nông sản đã rời các cảng của Ukraine theo khuôn khổ thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc có tên gọi Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen.

Trong khi đó, tàu chở lúa mỳ đầu tiên theo thỏa thuận này đã đến Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 14/8./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết