Tiếng Việt | English

18/11/2015 - 20:19

Tên khủng bố khét tiếng mà cảnh sát Pháp vây bắt ở vùng ngoại ô là ai?

Tay súng Abdelhami Abaaoud, 27 tuổi, được cho là chủ mưu của vụ thảm sát ngày 13/11, là tâm điểm của một cuộc vây bắt tại vùng ngoại ô Pháp.

Vào lúc khoảng 4h30 sáng 18/11 (giờ địa phương), cảnh sát Pháp đã đột kích khu vực ngoại ô Saint- Denis để vây bắt một trong những nghi phạm khủng bố trong đêm thảm kịch 13/11 vừa qua.

Cuộc vây bắt diễn ra hết sức căng thẳng với màn đấu súng nghẹt thở giữa cảnh sát với các nghi phạm khủng bố.

Mục tiêu của đợt truy quét này là hai kẻ được cho đứng đằng sau vụ tấn công khủng bố ở Paris - Abdelhamid Abaaoud và Salah Abdeslam - hiện đang nằm trong diện truy nã quốc tế.


Tên Abdelhami Abaaoud được cho là chủ mưu hàng loạt vụ xả súng và nổ bom ở Paris cách đây 5 ngày. (ảnh: London Media).

Đặc biệt, mới chỉ 27 tuổi, nhưng tên Abdelhami Abaaoud được cho là chủ mưu hàng loạt vụ xả súng và nổ bom ở Paris cách đây 5 ngày khiến hàng trăm người thương vong, trở thành nỗi kinh hoàng của nhiều người dân trên khắp thế giới.

Không chỉ riêng nước Pháp, nhiều người tin rằng tay Abaaound cũng đã nhúng tay vào những kế hoạch khủng bố tàn bạo khác trên khắp châu Âu.

Tay Abaaound đến từ quân Molenbeek, Brussles, Bỉ, là một “tay súng thánh chiến” chủ chốt ở châu Âu, hiện đang sinh sống ở Syria.

Đài phát thanh RTL của Pháp đã ví von rằng, tay súng thánh chiến 27 tuổi này là “một trong những tên đao phủ IS tích cực nhất” tại Syria.

Thời gian gần đây, trên mạng đã lan truyền một hình ảnh gây sốc về tay súng Abaaound khi tên này đang vận chuyển các thi thể đến một ngôi mộ tập thể. Điều đáng nói là khuôn mặt của Abaaound biểu lộ sự vui vẻ, rạng rỡ khi thực hiện công việc này.


Hình ảnh cắt ra từ clip của IS khi tay này đang vận chuyển các thi thể đến một ngôi mộ tập thể.

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Dabiq của IS, hắn ta đã tự hào khoe rằng thánh Allah đã chọn hắn để thực hiện nhiệm vụ khủng bố những kẻ viên chính gây chiến với người Hồi giáo.

Trước vụ thảm sát Paris, cũng có thông tin cho rằng, tên Abaaound liên quan đến cả vụ tấn công bất thành trên một chuyến tàu cao tốc Paris vào tháng 8 /2015.

Charlie Winter, một nhà phân tích an ninh chuyên về IS, nói với The Independent rằng, nhiều khả năng tên Abaaound đã tổ chức một loạt vụ thảm sát ở Paris vào đêm 13/11.

"Hắn ta chính là người mà bạn có thể nghĩ đến khi tổ chức một loạt vụ khủng bố như vậy", chuyên gia Charlie Winter nói.

Ông Winter cho biết, một cuộc tấn công có quy mô như vậy với nhiều tay súng thánh chiến, nhiều vũ khí, nhiều địa điểm không thể được tổ chức bởi một kẻ không có “thành tích” gì trong hồ sơ quá khứ.

Cảnh sát Bỉ xác định y đã có liên hệ với 1 ổ nhóm khủng bố hoạt động ở thị trấn Verviers, nơi cảnh sát đã bắn chết 3 tay súng thánh chiến vào tháng 1/2015.

Lúc đấy, chúng đang lên kế hoạch giết các sỹ quan cảnh sát Bỉ chỉ một vài ngày sau vụ thảm sát Charlie Hebdo.

Abaaound cũng tiết lộ trên Dabiq rằng hắn ta đã bí mật trở về Bỉ để dẫn dắt các phần tử thánh chiến và sau đó chạy trốn sang Syria.

Tên Abaaound nói: "Tao thậm chí đã qua mặt một tên cảnh sát khi hắn ta so sánh tao với hình ảnh truy nã, nhưng hắn đã để tao đi khi nhận thấy giữa 2 người chẳng có gì giống nhau cả”.

Reuters cũng dẫn lời một nguồn tin khẳng định: “Gã Abaaound dường như là bộ não đằng sau rất nhiều vụ tấn công được lên kế hoạch ở châu Âu”, và là nghi phạm có khả năng nhất trong đêm thảm sát 13/11 ở Paris.

Gã Abaaoud đến Syria vào năm 2013 và đưa theo cả em trai Younes mới chỉ 13 tuổi gia nhập tổ chức IS.

Các tờ báo của Bỉ cho biết thêm, gã này là con trai của một người đàn ông tên là Omar- một người buôn bán gốc Morocco đến Bỉ từ 40 năm trước./.

Phương Chi/VOV.VN (Theo mirror.co.uk)

Chia sẻ bài viết