Tiếng Việt | English

04/09/2015 - 10:44

Thận trọng với “vay lãi suất thấp”


Tờ rơi quảng cáo dịch vụ vay tiền được phát tràn lan, nhưng không có địa chỉ cụ thể, người vay rất dễ “dính bẫy” lãi suất cao trái ngược hoàn toàn so với lời quảng cáo

Không cần thế chấp, chứng minh tài sản, chỉ cần có chứng minh nhân dân, hộ khẩu, thủ tục đơn giản, loại hình cho vay không thế chấp, cho “vay lãi suất thấp” đang được quảng cáo khắp nơi trong khu vực TP.Tân An, tỉnh Long An. Thậm chí, nếu chấp nhận vay, chỉ trong ngày, người vay sẽ nhận được tiền. Thế nhưng đó có phải là giải pháp tốt nhất cho người đi vay, trong khi hệ thống ngân hàng và các tổ chức tín dụng khác đang phải “vật lộn” với thị trường tín dụng?

Theo tìm hiểu, chỉ cần dừng chân tại bất kỳ ngã tư, ngã ba nào tại TP.Tân An lập tức có những người phát tờ rơi, nhanh tay dúi vài tờ quảng cáo cho vay tín chấp với những lời quảng cáo “uy tín” như: Cho vay lãi suất thấp, không cần thế chấp, thủ tục đơn giản, nhận tiền trong ngày... Tuy nhiên, tất cả các tờ quảng cáo này đều không hề có địa chỉ, tổ chức tín dụng cụ thể mà chỉ kèm theo số điện thoại để liên hệ.

Từ các tờ quảng cáo, chúng tôi thử liên lạc qua số điện thoại 0945... thì đầu dây bên kia xưng là T.N, nhân viên tín dụng của ngân hàng. Chưa cần đề cập đến số tiền vay, nhân viên T.N liền giới thiệu hàng loạt các gói dịch vụ. Nếu mức lương khoảng 4-5 triệu đồng/tháng sẽ được vay từ 25-30 triệu đồng, với mức lãi suất 2,95%/tháng. Nếu tính ra người vay sẽ phải trả lãi suất tương đương 35,4%/năm.

Tuy nhiên, khi được hỏi về địa điểm để làm giao dịch thì nhân viên này nói chỉ cần tới cổng sau Bến xe Long An rồi điện thoại gặp!? Tất cả các thủ tục để vay tiền đều khá dễ dàng, không cần thế chấp gì mà chỉ cần một số giấy tờ photo cơ bản. Trong khi nếu muốn vay tiền tại các ngân hàng hay tổ chức tín dụng khác sẽ khó khăn hơn với rất nhiều thủ tục.

Theo Phó Chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam chi nhánh Long An – Huỳnh Văn Chúc, những người giới thiệu là nhân viên ngân hàng cho vay vốn thông qua hình thức phát tờ rơi quảng cáo đều không thuộc hệ thống các ngân hàng trên địa bàn tỉnh, có khả năng những nhân viên này thuộc các tổ chức tín dụng ngoài ngân hàng.

Mặc dù giới thiệu là cho vay lãi suất thấp nhưng thực tế dưới hình thức trả lãi hàng tháng lãi suất sẽ rất cao, người vay tiền rất dễ rơi vào trường hợp không có khả năng thanh toán.

Hiện nay, NHNN quy định mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam là 9%/năm. Nếu cho vay vượt quá 10 lần lãi suất cơ bản của NHNN sẽ khép vào tội cho vay nặng lãi. Tuy nhiên, thủ đoạn của các tổ chức tín dụng này là không vượt quá giới hạn của cho vay nặng lãi nên rất khó xử lý.

Năm 2014, Thanh tra NHNN tỉnh đã tổ chức nắm tình hình cho vay trả góp (bán hàng trả góp) tại một số tổ chức trên địa bàn tỉnh. Thanh tra NHNN nhận thấy, một số mặt hàng được bán trả góp với lãi suất lên đến khoảng 7%/tháng, tương đương khoảng 80%/năm. Mặc dù lãi suất cao nhưng vẫn dưới mức khung cho vay nặng lãi nên không thể xử lý.

Hiện nay, tại tất cả các ngân hàng, các tổ chức tín dụng đều có các gói cho vay phù hợp với từng đối tượng khách hàng. Do đó, người dân nên đến các hệ thống ngân hàng hay các tổ chức tín dụng có uy tín và địa chỉ rõ ràng để được vay vốn, tránh trường hợp vay trôi nổi để phải gánh mức vay với lãi suất lớn, ông Huỳnh Văn Chúc khuyến cáo những người đang có ý định vay tiền./.

Thụy Anh

Chia sẻ bài viết