Tiếng Việt | English

11/01/2016 - 16:03

Thành công từ gian khó

Gần 20 năm trôi qua, người thanh niên Lê Phát Hậu ngụ ấp 5, xã Phước Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An ngày nào giờ đã bước qua tuổi trung niên và là chủ cơ sở đan giỏ xách Lê Phát Hậu.

Năm 1996, Lê Phát Hậu khi ấy là đoàn viên của xã Phước Đông được Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Cần Đước cho vay vốn sản xuất. Từ đó, anh mạnh dạn thành lập cơ sở đan giỏ nhựa. Lúc đó, cơ sở chỉ có 10 lao động, chủ yếu là các thành viên gia đình.

Khi mới thành lập, cơ sở còn gặp nhiều khó khăn do thiếu các trang thiết bị và nguồn lực, mẫu mã còn đơn giản, chưa thu hút được người tiêu dùng. Tuy nhiên, với phương châm lấy công làm lời, tích cực học hỏi thêm kinh nghiệm ở các nơi, dần dần, tích lũy được kiến thức và nguồn vốn, anh quyết định mở rộng cơ sở, đầu tư trang thiết bị và cải tiến mẫu mã, sản phẩm được nhiều người biết đến. 

Đến nay, cơ sở giải quyết việc làm cho hơn 1.000 lao động nhàn rỗi tại địa phương với thu nhập trung bình 2 triệu đồng/người/tháng. Người lao động không bắt buộc phải đến cơ sở để làm việc. Mỗi hộ gia đình lãnh dây nhựa về nhà đan thành giỏ theo hướng dẫn, mỗi tuần, giao hàng 1 lần.

Năm 2000, UBND xã Phước Đông mời anh Hậu tham gia các lớp dạy nghề nông thôn, nhân rộng mô hình phát triển kinh tế, nhằm giải quyết việc làm cho người lao động tại địa phương. Đến nay, anh Hậu tham gia mở 30 lớp dạy nghề đan giỏ xách, qua đó, tạo việc làm cho rất nhiều hộ gia đình tại địa phương.

Ngoài ra, anh còn có nhiều đóng góp thiết thực cho địa phương trong các hoạt động Về nguồn, ủng hộ người nghèo, tiếp sức học sinh đến trường, tham gia tích cực phong trào thi đua yêu nước,…

Với những đóng góp đó, năm 2008, anh Lê Phát Hậu được UBND tỉnh tặng Bằng khen trong phong trào Thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi. Năm 2010, anh được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao bằng chứng nhận đạt giải thưởng Lương Định Của dành cho nhà nông xuất sắc. 2 năm liền (2013-2014) cơ sở đan giỏ xách của anh được UBND tỉnh Long An tặng Bằng khen là cơ sở đan giỏ đạt thành tích tốt trong hoạt động sản xuất, kinh doanh./.

Nguyễn Văn Hồng

Chia sẻ bài viết