Tiếng Việt | English

15/06/2021 - 10:28

Thạnh Hóa: Nhiều giải pháp chấn chỉnh tình trạng buôn bán động vật tươi sống tại chợ nông sản

Hoạt động mua bán động vật tươi sống tại Trạm dừng chân thị trấn Thạnh Hóa (KTMTH), huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An, trong đó có chợ nông sản (CNS) Thạnh Hóa từng bước đi vào nền nếp, các hộ kinh doanh tại chợ thực hiện ký cam kết không mua bán động vật quý hiếm, động vật hoang dã (ĐVHD) không có nguồn gốc, giấy tờ hợp pháp.

Lực lượng chức năng huyện Thạnh Hóa thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các hộ buôn bán động vật tươi sống tại chộ Nông sản

Lực lượng chức năng huyện Thạnh Hóa thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các hộ buôn bán động vật tươi sống tại chộ Nông sản

Lập lại trật tự buôn bán chợ Nông sản

Nằm trên cửa ngõ vùng Đồng Tháp Mười nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long nói chung thông qua 2 tuyến Quốc lộ (QL) 62 và QLN2, hàng ngày CNS Thạnh Hóa hoạt động nhộn nhịp, tấp nập người mua. Trong đó, đa số là du khách từ các tỉnh miền Tây và TP.HCM rất hào hứng tìm đến.

Cách đây vài năm, dọc theo tuyến QL62 và N2, khu vực chợ tự phát do một số hộ, cá nhân mua bán các mặt hàng nông sản địa phương tự bày bán thường được biết đến là “thiên đường” của các loại động vật tươi sống, trong đó có ĐVHD được bày bán khá công khai, có lúc gây phản cảm. Có thời điểm, số hộ buôn bán động vật tươi sống lên tới gần 40 hộ. Sự phát triển nhanh chóng của chợ tự phát, thu hút nhiều người đến tham quan và tìm mua. Việc mua bán tấp nập, có lúc các phương tiện của khách mua như ôtô, xe tải,… đậu cả ra lề đường QL62, gây mất an toàn giao thông.

Tình trạng này vừa gây bức xúc cho người dân và cũng là nỗi trăn trở của chính quyền địa phương. Trước thực trạng đó, năm 2019, ngoài việc tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh vào mua bán tập trung, chính quyền địa phương còn vận động chủ đầu tư cùng hợp tác, xúc tiến các thủ tục để trình các sở, ngành liên quan và UBND tỉnh thành lập Trạm dừng chân thị trấn Thạnh Hóa để hình thành và phát triển theo đúng quy hoạch tổng thể của huyện với hệ thống trạm dừng chân, nghỉ ngơi, tham quan của các đoàn khách và bày bán các mặt hàng nông sản chủ lực, các loại gia cầm, động vật của địa phương, các vùng lân cận và khu vực.

Trạm dừng chân được thành lập và đi vào hoạt động đã mang lại lợi ích cho người dân địa phương như tạo thêm nhiều việc làm cho nguồn lao động nông nhàn có thu nhập ổn định cũng như tạo điều kiện thuận lợi để giới thiệu nông sản chủ lực của địa phương, kể cả những sản phẩm OCOP, đáp ứng nhu cầu mua sắm, thu hút du khách vãng lai gần, xa đến với địa phương, góp phần phát triển KT-XH, tăng thu ngân sách và làm thay đổi tích cực diện mạo hạ tầng của thị trấn, lập lại trật tự mua bán, bảo đảm an toàn giao thông trên địa bàn cửa ngõ về các huyện vùng Đồng Tháp Mười và các tỉnh miền Tây Nam bộ.

Theo UBND huyện Thạnh Hóa, hoạt động của Trạm dừng chân, đặc biệt là CNS luôn được chính quyền và các cơ quan chức năng quan tâm, cảnh báo về tình trạng mua bán động vật tươi sống, trong đó có ĐVHD. Hàng loạt đợt tuyên truyền, vận động và đối thoại trực tiếp được thực hiện để các hộ tiểu thương ý thức về trách nhiệm của mình trong việc tham gia buôn bán động vật tươi sống cũng như bảo tồn ĐVHD quý hiếm. Các sản phẩm động vật tươi sống mua bán tại chợ đều phải bảo đảm có nguồn gốc hợp pháp, thông qua việc đăng ký các mặt hàng kinh doanh và ký cam kết không buôn bán ĐVHD, các loại động vật thuộc danh mục cấm.

Song song đó, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn liên tục thực hiện các đợt kiểm tra đột xuất, xử lý kịp thời nhiều vụ vi phạm buôn bán ĐVHD. Đồng thời, để ngăn chặn triệt để tình trạng các hộ kinh doanh lén lút mua bán ĐVHD, động vật rừng trái phép, UBND huyện phối hợp chủ đầu tư tiến hành lắp đặt 6 camera giám sát an ninh tại khu vực các hộ buôn bán động vật tươi sống bảo đảm giám sát 24/24 giờ, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm.

Ngoài ra, UBND huyện còn chỉ đạo đơn vị quản lý chợ cam kết không cho các tiểu thương thuê gian hàng nếu vi phạm và sẽ thu hồi giấy phép kinh doanh đối với các tiểu thương cố tình vi phạm về buôn bán ĐVHD, động vật rừng không có nguồn gốc hợp pháp. Với nhiều giải pháp quyết liệt, kể từ khi Trạm dừng chân thị trấn Thạnh Hóa đi vào hoạt động đến nay đã góp phần ngăn chặn tình trạng buôn bán ĐVHD trái phép, lập lại trật tự kinh doanh, xóa đi những phản cảm, bức xúc trước đây của người dân cũng như các tổ chức bảo tồn thiên nhiên.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạnh Hóa - Nguyễn Kinh Kha cho biết: “Số hộ tiểu thương kinh doanh động vật tươi sống đã có sự chuyển biến trong nhận thức, muốn kinh doanh lâu dài phải bảo đảm mua bán đúng quy định của pháp luật và có ý thức trách nhiệm trong việc bảo tồn ĐVHD, động vật quý hiếm; các sản phẩm mua bán tại CNS đều phải bảo đảm có nguồn gốc hợp pháp. Đồng thời, chủ đầu tư phối hợp rất tốt các cơ quan chức năng trong công tác kiểm tra, giám sát cũng như kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm của tiểu thương. Từ đó, việc buôn bán động vật tươi sống tại chợ đã đi vào nề nếp”.

Có mặt tại gian hàng kinh doanh động vật tươi sống khá quy mô ở CNS Thạnh Hóa, chị Hồ Thị Minh Tâm - chủ gian hàng, cho biết: “Ngày trước, gian hàng của tôi một vài lần bị kiểm tra xử phạt vì mua bán động vật không cho phép. Nhưng hơn 1 năm qua, từ công tác tuyên truyền, vận động, tôi ý thức được việc mua bán động vật rừng là vi phạm pháp luật. Vì vậy, tôi thay đổi việc mua bán của mình, chỉ mua và bán những mặt hàng Nhà nước, luật pháp không cấm và có giấy tờ nguồn gốc hợp pháp”.

Bên cạnh đó, theo một số tiểu thương buôn bán động vật tươi sống tại chợ, hiện nay, mặt hàng kinh doanh chính là các loại gia cầm như gà tre, gà chọi, vịt trời, bồ câu, chim cảnh cùng một vài loại rắn. “Lực lượng chức năng kiểm tra liên tục, vi phạm là bị xử phạt đến 10 triệu đồng và chúng tôi đã cam kết nên không dám vi phạm. Những loại động vật được bán ở đây đa số được gây nuôi, có nguồn gốc, giấy tờ. Khách mua giảm rõ rệt nên nhiều hộ đã phải bỏ nghề” - một tiểu thương tại chợ cho hay.

Chợ Nông sản Thạnh Hóa hoạt động dần đi vào nề nếp không còn tình trạng bày bán, giết mổ động vật phản cảm gây bức xúc

"Chúng tôi rất hoan nghênh các cơ quan báo chí, truyền thông đã tuyên truyền, phản ánh về tình trạng buôn bán động vật tại CNS Thạnh Hóa. Đây cũng là cách giúp huyện tuyên truyền sâu, rộng hơn đến người dân không tiếp tay cho hoạt động mua bán ĐVHD, động vật rừng không có nguồn gốc cũng như chấn chỉnh, xử lý kịp thời những trường hợp cố tình vi phạm. Tuy nhiên, tôi cũng mong rằng các cơ quan báo chí, truyền thông khi sử dụng hình ảnh cần cập nhật ở thời điểm hiện tại. Bởi, 2 năm qua, khu vực buôn bán động vật tươi sống tại chợ đã được di dời vào bên trong và hiện tại không còn tình trạng bày bán, giết mổ phản cảm để tránh gây hiểu lầm cho bạn đọc” .

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Thạnh Hóa - Ngô Trọng Hiếu

 

Kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm

Theo UBND huyện Thạnh Hóa, thời gian qua, hoạt động buôn bán tại CNS Thạnh Hóa được cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh, chỉ đạo, tổ chức chấn chỉnh những hạn chế theo kết luận chỉ đạo của UBND tỉnh và từng bước mang lại những kết quả tích cực. Đến nay, khu vực buôn bán của các hộ tiểu thương được xây dựng khang trang, không còn tình trạng bày bán, giết mổ ĐVHD gây phản cảm như trước đây. Bên cạnh đó, các ngành chức năng của huyện thường xuyên thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, xử lý đối với hoạt động mua bán ĐVHD cũng như tuyên truyền, vận động các hộ mua bán động vật tươi sống ký cam kết không mua bán động vật quý hiếm được quy định trong Sách Đỏ, ĐVHD không có nguồn gốc.

“Hiện nay, các mặt hàng động vật rừng buôn bán tại chợ như trĩ đỏ, rắn hổ hành, ráo trâu, ráo thường, rắn trung, rắn bông súng, rùa răng, chim công,… qua kiểm tra đều có nguồn gốc hợp pháp được Chi cục Kiểm lâm (CCKL) An Giang; Hạt Kiểm lâm Tháp Mười - Cao Lãnh, CCKL Đồng Tháp; Hạt Kiểm lâm liên huyện Thống Nhất - Đồng Nai, CCKL Đồng Nai; CCKL Vĩnh Phúc và CCKL Sóc Trăng xác nhận. Tuy nhiên, qua các đợt kiểm tra, đoàn liên ngành của huyện cũng nhắc nhở, chấn chỉnh các hộ kinh doanh đối với động vật rừng có nguồn gốc hợp pháp phải mở sổ theo dõi nhập, xuất theo quy định, khi có biến động tăng, giảm phải ghi vào sổ và thông báo với Kiểm lâm huyện để theo dõi, đối chiếu số lượng” - ông Nguyễn Kinh Kha cho biết.

Lực lượng chức năng huyện Thạnh Hóa thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các hộ buôn bán động vật tươi sống tại chợ Nông sản

Để ngăn chặn triệt để tình trạng buôn bán ĐVHD, động vật rừng trái phép hiệu quả, ông Nguyễn Kinh Kha cho rằng, ngoài sự kiểm tra thường xuyên của huyện, UBND tỉnh cần tiếp tục chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp công an các tỉnh lân cận tổ chức theo dõi, điều tra, lập chuyên án triệt phá các đường dây vận chuyển, buôn bán trái phép ĐVHD từ các địa phương khác đến CNS Thạnh Hóa. Đồng thời, CCKL tỉnh cần kiến nghị hoặc có giải pháp, hướng dẫn các hộ kinh doanh chim cảnh làm thủ tục xin giấy phép gây nuôi hoặc chứng minh nguồn gốc đối với chim cảnh, bởi đa số chim cảnh buôn bán tại chợ do người dân tự gây nuôi từ nhỏ, tránh việc buôn bán chim cảnh trái với quy định pháp luật.

“Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, nhất là kiểm tra đột xuất đối với các hộ kinh doanh động vật tươi sống tại CNS Thạnh Hóa cũng như dọc các tuyến QLN2, QL 62 nhằm ngăn chặn triệt để tình trạng buôn bán ĐVHD, động vật rừng trái phép, kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm” - ông Nguyễn Kinh Kha cho biết thêm.

Với nhiều nỗ lực của chính quyền địa phương và doanh nghiệp, từ một khu chợ tự phát, đến nay CNS Thạnh Hóa đã được quy hoạch phát triển, trở thành điểm đến độc đáo thu hút du khách gần xa. CNS Thạnh Hóa đang cho thấy sự thay đổi rõ rệt, không còn những cảnh bày bán ĐVHD gây phản cảm hay buôn bán các loài động vật thuộc nhóm nguy cấp cần bảo vệ. Đó là ý thức, trách nhiệm của các hộ kinh doanh, sự cam kết của chủ doanh nghiệp và nỗ lực của chính quyền địa phương đã thật sự mang lại hiệu quả trong nỗ lực bảo vệ các loài ĐVHD và góp phần quảng bá, giới thiệu những nông sản chủ lực của địa phương như mục tiêu của huyện đang hướng đến.

"Mục tiêu chủ yếu là tạo điều kiện cho người dân buôn bán có thu nhập ổn định, giới thiệu sản phẩm nông sản chủ lực của địa phương, những mặt hàng cấm được thể hiện rất rõ trong hợp đồng, nếu như các cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện vi phạm thì tôi sẽ kiên quyết và hợp tác với cơ quan chức năng để thu hồi nhằm bảo đảm cho điều kiện kinh doanh hợp pháp không có trường hợp kinh doanh, buôn bán động vật hoang dã không có nguồn gốc, giấy tờ hợp pháp. Sắp tới, tôi sẽ đầu tư theo hướng “Điểm dừng chân” trong đó có nhà hàng, siêu thị, điểm bán hàng hóa,…để thu hút khách du lịch đến với địa phương Thạnh Hóa ngày càng nhiều hơn” - ông Bùi Đức Hướng – chủ đầu tư khẳng định./.

 Kiên Định

Chia sẻ bài viết