Tiếng Việt | English

02/04/2023 - 19:34

Thành viên EU thừa nhận nỗ lực cô lập Nga đã thất bại

Các nước phương Tây đã thất bại trong nỗ lực cô lập Nga trên trường quốc tế, giữa bối cảnh Moscow đảm nhiệm vị trí Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Pawel Jablonski cho hay ngày 1/4.

Phát biểu trên truyền hình, khi được hỏi về những nhận định của Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba, người phản đối Moscow đảm nhiệm vai trò lãnh đạo trong Hội đồng Bảo an, quan chức ngoại giao Ba Lan cho biết: "Điều này là một bằng chứng cho thấy trong các tổ chức quốc tế, cơ chế cô lập Nga không hiệu quả".

Quang cảnh một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 20/3/2023. Ảnh: AFP

Ông Jablonski cũng cho rằng Nga nên bị “loại khỏi hoặc tạm dừng sự tham gia” trong Liên Hợp Quốc và Hội đồng Bảo an. Tuy nhiên, Nga là một trong 5 thành viên thường trực và nước này có quyền phủ quyết, do đó việc loại Nga khỏi cơ quan này là điều gần như bất khả thi.

Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan cũng thừa nhận, bất chấp cuộc xung đột ở Ukraine, Moscow có nhiều đồng minh ở các quốc gia khác.

Nga đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng Bảo an luân phiên theo tháng vào ngày 1/4. Trong khi điều này làm dấy lên sự chỉ trích từ Ukraine thì Mỹ có một thái độ khác. Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre đã hối thúc Nga "hành xử một cách chuyên nghiệp". Bà cũng cho biết "không có con đường pháp lý quốc tế khả thi nào" thay đổi thực tế rằng Nga là một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an.

Trong khi đó, Phó Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyansky khẳng định Nga sẽ hành xử như một bên trung gian trung thực trong tổ chức quốc tế này.

"Không giống như các nước phương Tây, chúng tôi sẽ hành xử một cách công bằng trên trường quốc tế và không thúc đẩy các tiêu chuẩn kép"./.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)

Chia sẻ bài viết