Tiếng Việt | English

01/12/2021 - 09:12

Thầy giáo đam mê công tác Đoàn

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, bằng sự năng động, sáng tạo của tuổi trẻ, thầy Nguyễn Việt Tân (giáo viên Trường THPT Tân Hưng, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An) còn là thủ lĩnh, tấm gương sáng trong các hoạt động phong trào Đoàn.

Thầy giáo trẻ Nguyễn Việt Tân đam mê công tác Đoàn

Tổ chức nhiều hoạt động vì học sinh

Trong suốt 9 năm qua, bên cạnh là giáo viên Địa lý, thầy Nguyễn Việt Tân (SN 1990) còn được biết đến là cán bộ Đoàn đầy nhiệt huyết, là "người bạn" thân quen, gần gũi của nhiều học sinh. Từ khi còn là sinh viên, Nguyễn Việt Tân đã “bén duyên” với Đoàn thông qua các hoạt động tình nguyện Mùa hè xanh, Tiếp sức mùa thi. Là một đoàn viên năng động, xung kích trong các hoạt động Đoàn nên khi nhận công tác tại trường, thầy có điều kiện hơn nữa để phát huy khả năng của mình.

Thầy Tân cho biết: “Công tác Đoàn cho tôi những trải nghiệm mà nếu chỉ làm công tác chuyên môn có lẽ sẽ không bao giờ có được. Thông qua các hoạt động, phong trào Đoàn, tôi gần gũi hơn với học sinh, dễ nắm bắt tâm tư, tình cảm, gắn bó và hiểu các em hơn. Từ đó, dễ dàng định hướng, giáo dục được tư tưởng cho các em”. Với cương vị Bí thư Đoàn trường, thầy Tân phát huy tính năng động, sáng tạo, tổ chức nhiều hoạt động bồi dưỡng khả năng, sở trường của học sinh. Thầy hướng dẫn các học sinh có năng khiếu về tin học thi viết phần mềm chi tiết quản lý đoàn viên. Sản phẩm đoạt giải III cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Long An năm 2018.

Ngoài ra, thầy Tân còn tổ chức nhiều chương trình, hoạt động nhằm giáo dục, bổ sung những kiến thức hữu ích cho học sinh như tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Luật Thanh niên năm 2020, tổ chức buổi sinh hoạt Kỹ năng lái xe an toàn và Luật Giao thông đường bộ, diễn đàn Xây dựng tình bạn đẹp - Nói không với bạo lực học đường,...

Năm học 2020-2021, Đoàn trường thành lập mới và duy trì 8 câu lạc bộ (CLB) theo sở thích để học sinh tham gia như CLB Học thuật, CLB Sáng tạo trẻ, CLB Nhiếp ảnh, CLB Truyền thông, CLB Tình nguyện “Tương lai xanh”, Đội văn nghệ, CLB Tiếng Anh,... thu hút đông đảo đoàn viên của trường tham gia. Cũng trong năm học này, thực hiện chương trình Thắp sáng ước mơ, thầy vận động nguồn lực hỗ trợ, học bổng cho 50 học sinh với số tiền 50 triệu đồng.

Đoàn trường đạt thành tích cao trong công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi, trong đó có một phần rất lớn công sức của thủ lĩnh Đoàn Nguyễn Việt Tân.

Sáng tạo trong công tác

Nhận thấy việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động tuyên truyền, quản lý công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học là một xu thế tất yếu, thầy Tân chủ động xây dựng Fanpage Đoàn trường THPT Tân Hưng - Tỉnh Long An và kênh Youtube riêng nhằm tuyên truyền các hoạt động được nhanh chóng và kịp thời. Năm học 2019 - 2020, thầy triển khai sử dụng Google bảng tính, biểu mẫu, khảo sát online,... trong nhiều nội dung công tác Đoàn của trường, góp phần từng bước xây dựng môi trường làm việc hiện đại, để cán bộ Đoàn, đoàn viên và giáo viên chủ nhiệm tận dụng tốt các thiết bị thông minh của cá nhân vào công việc một cách hiệu quả, nhanh chóng.

Thầy Nguyễn Việt Tân tổ chức tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Luật Thanh niên năm 2020 cho đoàn viên, thanh niên

Hiện tại, thầy Tân còn giữ vai trò Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Tân Hưng. Thầy tích cực tham mưu, đóng góp những cách làm mới, sáng tạo cho Hội. Những năm qua, thầy Tân thường phối hợp Trung tâm Y tế huyện Tân Hưng tổ chức chương trình phát động Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS, phổ biến kiến thức về LGBT, xét nghiệm HIV và sử dụng PREP (điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV) cho thanh niên.

Thầy Tân chia sẻ, vừa là nhà giáo, vừa là cán bộ Đoàn, đôi lúc cũng “căng mình” giữa công tác chuyên môn và công tác Đoàn. Nhưng với thầy, công tác Đoàn không chỉ là công việc mà còn là niềm vui, sự say mê. Do đó, thầy luôn cố gắng hết mình để hoàn thành nhiệm vụ.

Với những nỗ lực của mình, thầy Nguyễn Việt Tân được ghi nhận với nhiều thành tích: Giải III - bảng B và giải III - bảng C cuộc thi Sáng tác video clip, ảnh Tự hào tuổi trẻ Long An lần 1 năm 2019; đạt danh hiệu Cán bộ Đoàn giỏi năm 2020; nhận bằng khen của Trung ương Đoàn vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi giai đoạn 2016-2020 và nhiều thành tích tiêu biểu khác./.

Trà Long

Chia sẻ bài viết