Tiếng Việt | English

21/07/2015 - 09:31

Thế giới cần thêm hàng chục tỷ USD để diệt trừ tận gốc HIV/AIDS

 

Ảnh minh họa. (Nguồn: cnn.com)

Dù tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS, nhất là khu vực châu Phi, đã giảm 35% trong 15 năm qua, song từ nay đến năm 2020, thế giới vẫn cần khoảng 32 tỷ USD mỗi năm để có thể diệt trừ tận gốc hiểm họa HIV/AIDS vào năm 2030.

Đây là tuyên bố của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đưa ra tại Hội nghị Quốc tế về phát triển, vừa bế mạc tại thủ đô Addis Abeba, Ethiopia.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đánh giá thế giới đang thu được những thành tựu lớn để tiến tới một thế hệ không có bệnh HIV/AIDS. Năm 2000, L​iên hợp quốc đã đề ra tám mục tiêu Thiên niên kỷ lớn cần hoàn thành vào năm 2015, trong đó có mục tiêu đấu tranh chống dịch bệnh thế kỷ HIV/AIDS. Ông cho rằng việc chấm dứt đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030 là một mục tiêu đầy tham vọng, nhưng có thể đạt được nếu cộng đồng quốc tế khẩn trương và nỗ lực trên quy mô lớn hơn trong 5 năm tới. Theo đó, các quốc gia trên thế giới cần tăng ngân sách dành cho các chương trình, dự án phòng chống HIV/AIDS từ 21,7 tỷ USD hiện nay lên 32 tỷ USD/năm.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh mục tiêu diệt trừ tận gốc HIV/AIDS đã đạt kết quả khả quan, nhờ vào nỗ lực của nhiều quốc gia trên thế giới, với hàng chục tỷ USD đóng góp, trong đó có gần một nửa do Mỹ tài trợ. Trong giai đoạn từ năm 2000-2014, các ca nhiễm virus HIV mới đã giảm 35,5% xuống còn 2 triệu trường hợp, nhất là tỷ lệ lây nhiễm ở trẻ em đã giảm mạnh 58%. Đặc biệt, các trường hợp tử vong vì căn bệnh nguy hiểm này cũng giảm đáng kể 41%, xuống còn 1,2 triệu ca kể từ khi dịch bệnh bùng phát mạnh vào năm 2004./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết