Tiếng Việt | English

22/02/2021 - 15:28

Thêm một mùa lễ hội tạm ngừng

Lại một năm nữa các lễ hội trong tỉnh Long An ngừng tổ chức. Có chút tiếc nuối, có những nỗi buồn nhưng hầu như người dân ai cũng hiểu và chấp hành nghiêm túc. Mọi người đều hiểu rằng, có lúc phải hy sinh vì lợi ích chung của toàn dân tộc.

Thông báo không tổ chức lễ hội tại Miếu bà Ngũ Hành (Ảnh: Page Cộng Đồng Long An)

Thông báo không tổ chức lễ hội tại Miếu bà Ngũ Hành (Ảnh: Page Cộng Đồng Long An)

Thêm một mùa lễ hội lặng lẽ

Thời điểm này những năm trước, người dân ở thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành đã xôn xao chuẩn bị cho Lễ hội Làm Chay. Người đi mua nguyên, vật liệu làm xe hoa, ghe đăng, linh vật, người quét dọn, trang trí. Mỗi người một việc, rộn ràng, vui vẻ đón chào cái tết thứ hai. Nhưng năm nay là năm thứ hai không khí hoàn toàn khác hẳn, cuộc sống vẫn diễn ra với nhịp điệu bình thường. Ghe đăng vẫn nằm im trong kho, không ai làm linh vật, chỉ có Ban Quản trị đình và một số người dân đến quét dọn, trang hoàng chuẩn bị cho lễ cúng. Đây là năm thứ hai Lễ hội Làm Chay không được tổ chức nhằm phòng, chống dịch Covid-19. Ông Nguyễn Kim Tuấn (Trưởng ban Hậu cần Ban Quản trị đình Tân Xuân) cho biết: “Hôm trước, UBND huyện đã tổ chức họp và mời Ban Quản trị đình đến thông báo về việc sẽ ngừng tổ chức lễ hội để phòng dịch. Chúng tôi có buồn nhưng đó là việc nên làm, để bảo đảm an toàn trong giai đoạn dịch bệnh”. Ông Tuấn cho biết, dù lễ hội không tổ chức nhưng Ban Quản trị đình vẫn thực hiện nghi thức cúng và đốt ông tiêu ở địa điểm và thời gian thích hợp. Người dân có thể đến để cúng viếng theo tín ngưỡng nhưng phải bảo đảm tốt việc phòng dịch. Ông Tuấn cùng Ban Quản trị đình đã chuẩn bị sẵn thông báo yêu cầu người đến cúng đình phải đeo khẩu trang và sát khuẩn tay.

Vào dịp đầu năm mới, tỉnh Long An có một số lễ hội lớn tập trung hàng chục ngàn người đến tham gia hàng năm là Lễ hội Làm Chay (huyện Châu Thành), Lễ hội Vía bà Ngũ hành Long Thượng (huyện Cần Giuộc), Lễ cúng Rằm tại chùa Cổ Sơn (chùa Nổi, huyện Vĩnh Hưng) và Lễ Húy kỵ đức nhạc sư Nguyễn Quang Đại (huyện Cần Đước). Sau khi có kết luận chính thức từ UBND tỉnh, các huyện đã nhanh chóng triển khai đến các địa phương để người dân nắm rõ chủ trương của tỉnh. Trưởng phòng Văn hóa huyện Cần Giuộc - Dương Bích Cảm cho biết, từ khi tỉnh có quyết định tạm dừng tổ chức các lễ hội, sự kiện, hoạt động tập trung đông người, hội nghị (kể cả các buổi họp mặt, liên hoan), hội thảo trên địạ bàn tỉnh có quy mô trên 20 người, huyện đã triển khai đến từng xã, thị trấn để người dân nắm và tích cực tuyên truyền thông qua đài truyền thanh. Khi chính thức có quyết định ngừng lễ hội mới đây, cơ bản người dân đã hiểu và có ý thức chấp hành tốt. Tại miếu bà Ngũ Hành đã có bảng thông báo tạm ngừng lễ hội lớn đặt khu vực trước miếu bà, ngoài ra, còn có 2 bảng điện tử thông tin đến người dân về việc ngừng tổ chức lễ hội.

Phó hội trưởng Ban Hội hương Miếu bà Ngũ Hành - Nguyễn Văn Công cho biết: “Chúng tôi đã thông báo tới người dân bằng các băng rôn và bảng điện tử. Với người ở xa, Ban Hội hương cũng có liên hệ thông tin. Năm nay là năm thứ 2 không tổ chức được lễ vía bà vì dịch bệnh. Tất nhiên, chúng tôi có buồn nhưng phải chấp hành nghiêm túc vì sức khỏe của cộng đồng”.

Tất cả vì lợi ích chung

Các lễ hội ngừng tổ chức, tuy nhiên, người dân có thể đến viếng theo tín ngưỡng nhưng phải bảo đảm thực hiện tốt 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế) để phòng, chống dịch. Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành - Hà Minh Tuấn cho biết, mặc dù lễ hội tạm dừng nhưng đình vẫn mở cửa cho người dân đến cúng. Chính quyền địa phương cũng có lực lượng: Y tế, công an, quân sự,… đến hỗ trợ Ban Quản trị đình trong việc giữ gìn an ninh, trật tự và làm tốt công tác phòng dịch.

Công trình xây mới đình Vạn Phước, huyện Cần Đước hoàn tất. Lễ khánh thành dự kiến sẽ diễn ra vào dịp Lễ Húy kỵ đức nhạc sư Nguyễn Quang Đại sắp tới. Theo dự kiến, Đoàn Cải lương Long An sẽ diễn vở Thầy Ba Đợi tại đình để phục vụ người dân. Liên hoan đờn ca tài tử 15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cũng được dự kiến tổ chức trong dịp này. Đó được xem là một hoạt động nổi bật, quan trọng và được người trong giới cũng như người dân chờ đợi. Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, các hoạt động đều bị hoãn, ai cũng tiếc nuối, tuy nhiên luôn nghiêm túc chấp hành. Nghệ nhân Ưu tú Hồng Cúc chia sẻ: “Liên hoan đờn ca tài tử 15 huyện, thị xã, thành phố được xem là niềm khích lệ, niềm vui của người trong giới đờn ca tài tử nhưng vì lợi ích chung của đất nước, đương nhiên phải chấp hành chủ trương ngừng tổ chức để bảo đảm sức khỏe. Tất nhiên, có chút buồn nhưng ngừng lễ hội là việc nên làm và phải làm. Tôi hy vọng dịch bệnh sẽ qua mau để cuộc sống trở lại bình thường”.

Đây là lần thứ 2 lễ hội ngừng tổ chức do dịch bệnh. Người dân dù có buồn, có tiếc nhưng ý thức phòng, chống dịch bệnh đã nâng lên nên rất ủng hộ chủ trương của tỉnh. Với sự chấp hành nghiêm túc chủ trương phòng dịch, thực hiện tốt 5K, người đân đã góp phần to lớn vào công cuộc phòng, chống dịch bệnh./.

Thu Lam

Chia sẻ bài viết