Tiếng Việt | English

08/12/2015 - 15:55

Tân An - Long An

Thi công cầu Đúc: Tiểu thương đường Nguyễn Trung Trực buôn bán ế ẩm

Từ tuyến đường buôn bán sầm uất nhất, nhì TP.Tân An nay hầu như chỉ còn một số khách hàng quen lâu năm mới tìm đến. Sau 1 tháng, doanh thu của hầu hết các cửa hàng đã sụt giảm tới 70%.

Đường Nguyễn Trung Trực vắng vẻ kể từ khi cầu Đúc được rào chắn, thi công khiến việc buôn bán của tiểu thương trở nên ế ẩm

Theo các tiểu thương đang buôn bán trên đường Nguyễn Trung Trực, phường 2, TP.Tân An, tỉnh Long An, kể từ khi cây cầu Đúc được rào chắn để tháo dỡ và chuẩn bị thi công thì tuyến đường này trở nên vắng vẻ vì gần như trở thành đường cụt. Lượng khách hàng đến mua sắm giảm đi rõ rệt.

Chị Phạm Thị Mỹ Hảo cho biết: “Trước đây, doanh thu trung bình hàng tháng của cửa hàng gần 20 triệu đồng; nhưng cả tháng nay doanh thu chưa đầy 8 triệu đồng. Với tiền thuê mặt bằng 5 triệu đồng/tháng như hiện nay cộng với hàng tháng, chúng tôi vẫn phải đóng đủ các loại tiền thuế, phí thì cầm chắc là lỗ vốn. Do việc rào chắn để thi công chúng tôi không được thông báo trước nên cũng có nhiều tiểu thương gom hàng trước để chuẩn bị cho dịp tết khiến lượng hàng hóa tồn kho hiện rất lớn”.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn cho rằng: “Bình thường trong 1 năm buôn bán, tiểu thương chỉ trông vào dịp tết nhưng với thực trạng như hiện nay rất khó để chúng tôi tiếp tục làm ăn, đường vắng, ít người qua lại lấy đâu ra khách để bán”.

Đồng thời, ông Tuấn cũng mong, các cơ quan thuế xem xét miễn, giảm thuế để chia sẻ một phần khó khăn với tiểu thương trên tuyến đường này bởi hiện nay, cầu đang tạm dừng tháo dỡ nên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian thi công công trình.

Theo ông Lê Công Nhẫn, Tổ trưởng tổ 1, khu phố 1, phường 2: “Chúng tôi có khảo sát ý kiến người dân về việc thi công cầu Đúc. Đa số người dân đều đồng tình với chủ trương của thành phố. Người dân mong rằng, công trình sớm triển khai để rút ngắn thời gian thi công, tạo điều kiện cho các tiểu thương buôn bán.

Cầu Đúc bắc qua sông Bảo Định, TP.Tân An được xây dựng từ thời Pháp thuộc, có lối kiến trúc mái vòm với các cột đèn khí đá độc đáo. Tuy nhiên từ năm 2000, đơn vị xây dựng cầu từ thời Pháp đã gửi các văn bản thông báo cây cầu đã hết niên hạn sử dụng; cầu có dấu hiệu xuống cấp, dầm yếu, sắt thép bị rỉ nặng, nhiều chỗ bị mục, nếu kéo dài thêm thời gian sử dụng sẽ rất nguy hiểm.

Ngày 24-10-2014, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An phê duyệt dự án đầu tư xây dựng cầu Đúc mới với quy mô 2 làn xe, dài 94m, tổng kinh phí khoảng 60 tỉ đồng.

Giữa tháng 10-2015, cơ quan chức năng chính thức rào chắn và tiến hành đập bỏ để xây mới cầu Đúc. Dự kiến cây cầu sẽ được hoàn thành vào năm 2017.

Kiên Định
 

Chia sẻ bài viết