Tiếng Việt | English

30/12/2023 - 20:10

Thị hiếu người tiêu dùng ô tô Việt Nam năm 2023: Chuộng xe gầm cao 5-7 chỗ

Thị hiếu người tiêu dùng ô tô Việt Nam trong năm 2023 có sự dịch chuyển rõ rệt, lượng tiêu thụ xe sedan sụt giảm, người Việt đang chuyển sự lựa chọn sang các dòng xe gầm cao 5 - 7 chỗ thuộc các phân khúc như SUV đô thị, SUV 7 chỗ, Crossover và MPV.

Xu hướng khách hàng mua sắm ô tô chuộng xe gầm cao 5 - 7 chỗ ngày càng phổ biến trên thế giới trong những năm gần đây và Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Điều này càng thể hiện rõ rệt trong năm 2023, khi kết quả bán từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho thấy, lượng tiêu thụ các dòng xe hatchback, xe sedan cỡ nhỏ ngày càng sụt giảm trong khi doanh số xe gầm cao 5 - 7 chỗ thuộc các phân khúc như SUV đô thị, SUV 7 chỗ, Crossover và MPV lại có xu hướng gia tăng.

Người Việt đang dần chuyển hướng sang các mẫu mã xe đa dụng gầm cao khi chọn mua ô tô

Người Việt đang dần chuyển hướng sang các mẫu mã xe đa dụng gầm cao khi chọn mua ô tô

Những năm trước đây, doanh số các dòng xe sedan thuộc phân khúc hạng B, C, D… luôn áp đảo các phân khúc khác trên thị trường. Tuy nhiên, trong năm 2023 xu hướng này đã thay đổi. Tính đến hết tháng 11.2023 số liệu từ VAMA cho thấy những dòng ô tô gầm cao 5 - 7 chỗ như SUV đô thị, Crossover cỡ trung hay MPV… đang được người tiêu dùng ô tô tại Việt Nam ưa chuộng hơn các dòng xe sedan truyền thống.

Cụ thể, doanh số bán dòng ô tô SUV 5 - 7 chỗ, gồm SUV đô thị, SUV 7 chỗ đạt 54.097 xe tính đến hết tháng 11.2023. Xe Crossover cũng chiếm tới 33.158 xe. Đáng chú ý, dòng xe MPV có xu hướng tăng trưởng nhanh trong năm 2023 khi đạt tới 44.735 xe và dự báo có thể đạt tới 50.000 xe trong năm 2023.

Trong khi đó, tính đến hết tháng 11.2023 doanh số xe sedan chỉ đạt 44.654 xe, thấp hơn cùng kỳ năm ngoái. Dòng xe hatchback cỡ nhỏ cũng đang mất dần sức hút khi chỉ có chưa đến 2.00 xe bán ra thị trường trong 11 tháng đã qua của năm 2023.

Doanh số bán dòng ô tô SUV 5 - 7 chỗ, gồm SUV đô thị, SUV 7 chỗ đạt 54.097 xe tính đến hết tháng 11/2023

Như vậy, xe SUV chiếm đa số về lượng tiêu thụ các dòng ô tô gầm cao nhưng xe Crossover và MPV lại có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong số các phân khúc trên thị trường ô tô Việt Nam.

Điều này cho thấy, người Việt đang dần chuyển hướng sang các mẫu mã xe đa dụng gầm cao khi chọn mua ô tô. Tỉ lệ khách hàng lần đầu mua ô tô lựa chọn các dòng xe Crossover, MPV ngày càng tăng so với những năm trước đây. Thực tế thời gian qua trên thị trường ô tô cũng cho thấy, các nhà sản xuất ngày càng chú trọng vào các phân khúc xe đa dụng như SUV, Crossover và MPV... thay vì các dòng xe cỡ nhỏ.

Những mẫu mã thiết kế nhỏ gọn, giá hấp dẫn như Kia Morning, Hyundai Grand i10 chậm đổi mới, trong khi nhiều mẫu xe thuộc phân khúc này như Honda Brio, Suzuki Celerio… âm thầm rời bỏ thị trường. Ngay cả phân khúc sedan hạng B với nhiều dòng xe bán chạy như Hyundai Accent, Toyota Vios, Honda City… cũng không còn được nhà sản xuất, phân phối chăm chút đổi mới như những năm trước đây. Thay vào đó, các hãng ô tô chủ yếu dồn nguồn lực đổi mới, phát triển các dòng sản phẩm mới thuộc phân khúc ô tô đa dụng, gầm cao 5 - 7 chỗ.

Trong năm 2023 nhiều mẫu ô tô gầm cao 5 - 7 chỗ thuộc các phân khúc khác nhau lần lượt được các nhà sản xuất, phân phối ô tô tung ra thị trường

Trong năm 2023 nhiều mẫu ô tô gầm cao 5 - 7 chỗ thuộc các phân khúc khác nhau lần lượt được các nhà sản xuất, phân phối ô tô tung ra thị trường

Cụ thể, trong năm 2023 nhiều mẫu ô tô gầm cao 5 - 7 chỗ thuộc các phân khúc khác nhau lần lượt được các nhà sản xuất, phân phối ô tô tung ra thị trường. Honda không chỉ làm mới CR-V mà còn bổ sung thêm mẫu xe mới Honda BR-V thuộc phân khúc MPV 5+2 chỗ ngồi. Toyota trình làng mẫu Crossover 5 chỗ - Yaris Cross. Hyundai chịu chơi nhất khi lần lượt tung ra thị trường một loạt mẫu xe gầm cao như Hyundai Custin thuộc phân khúc MPV, Hyundai Palisade thuộc phân khúc SUV 7 chỗ và mới nhất là Hyundai Venue - mẫu SUV đô thị 5 chỗ ngồi. Ngay cả Skoda - thương hiệu ô tô mới gia nhập thị trường cũng trình làng cùng lúc 3 mẫu SUV/Crossover.

Thậm chí, ở phân khúc ô tô thuần điện, phần lớn các mẫu xe mới của VinFast, Mercedes… tung ra thị trường đều thuộc phân khúc xe gầm cao.

Với sự thay đổi trong xu hướng lựa chọn của khách hàng Việt cùng với động thái thay đổi của mỗi nhà sản xuất kinh doanh ô tô... Phân khúc ô tô đa dụng, gầm cao như SUV, Crossover và MPV... sẽ còn tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới./.

Theo Thanh Niên

Nguồn: https://thanhnien.vn/thi-hieu-nguoi-tieu-dung-o-to-viet-nam-nam-2023-chuong-xe-gam-cao-5-7-cho-185231229202422307.htm

Chia sẻ bài viết