Tiếng Việt | English

09/09/2015 - 10:05

Long An

Thị xã Kiến Tường: Phối hợp thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT

Thực hiện chủ trương tiến tới bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân, các cấp ủy Đảng, chính quyền thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An đã đưa chỉ tiêu thực hiện BHYT toàn dân vào Nghị quyết nhiệm kỳ 2010- 2015 và nhiệm kỳ 2015-2020. Theo đó, thị xã đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), BHYT theo Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 22-11-2012 của Bộ Chính trị “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT” giai đoạn 2012-2020.


Chất lượng khám, chữa bệnh bằng BHYT trên địa bàn thị xã ngày càng được nâng cao 

Nhằm góp phần giảm bớt gánh nặng về tài chính cho người dân khi ốm đau, bệnh tật và người có thu nhập từ lãnh lương hưu hằng tháng, ngành BHXH và Bưu điện thị xã Kiến Tường đã xây dựng kế hoạch phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ theo kế hoạch của ngành BHXH và Bưu điện tỉnh.

Theo đó, mỗi xã, phường đều có 2 nhân viên đại lý chi trả các chế độ hưu trí hưởng lương hằng tháng, chi trả trợ cấp BHXH và 14 nhân viên làm đại lý thu BHXH, BHYT theo hộ gia đình trong nhân dân qua hệ thống bưu điện trên địa bàn các xã, phường từ tháng 7-2013 cho đến nay.

Các nhân viên làm đại lý của ngành Bưu điện đã được tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ và hệ thống các biểu mẫu trong công tác quản lý đối tượng, tổ chức chi trả và thanh quyết toán các chế độ BHXH hằng tháng đúng quy trình và cấp phát hành thẻ BHYT kịp thời cho nhân dân.

Năm 2014, BHXH thị xã Kiến Tường có tổng số tiền thu BHXH, BHYT là 41.437 triệu đồng/26.150 người; tổng chi trả cho các đối tượng đủ điều kiện hưởng hưu trí và các trợ cấp BHXH được thụ hưởng theo quy định của Luật BHXH, Luật BHYT tại đơn vị BHXH thị xã Kiến Tường là 22.720 triệu đồng chưa tính công tác chi trả khám, chữa bệnh của các trạm y tế và tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Đồng Tháp Mười.
Riêng từ đầu năm 2015 đến nay, BHXH thị xã đã thu BHXH, BHYT được trên 19.800 triệu đồng/25.976 người tham gia vừa bắt buộc và tự nguyện. Theo thống kê, tỷ lệ người tham gia BHYT đạt 72,37% so với tổng số dân trên toàn thị xã.

Với đội ngũ nhân viên đông đảo nên việc chi trả được tiến hành đồng loạt, nhanh chóng và khá linh hoạt. Hầu hết được chi trả tiền mặt, một số trường hợp không đến nhận được sẽ được nhân viên bưu điện đến chi trả tận nhà. Từ đó, tạo nên phong cách phục vụ chuyên nghiệp hơn cũng như tạo được sự đồng thuận và hài lòng của người hưởng. Đa số nhân viên bưu điện xã, phường là người địa phương nên có nhiều thuận lợi trong công tác quản lý đối tượng, theo dõi biến động tăng, giảm trên địa bàn mình quản lý.

Thời gian tới, ngành BHXH sẽ phối hợp ngành Y tế tháo gỡ khó khăn, bất cập trong công tác khám, chữa bệnh cho người có thẻ BHYT, tạo điều kiện cho người bệnh thụ hưởng đầy đủ quyền lợi trong khám, chữa bệnh theo quy định của Bộ Y tế. Song song đó, ngành tích cực theo dõi, kiểm tra, đôn đốc chặt chẽ các đại lý thu và đại lý chi trả về quản lý đối tượng chi trả đúng quy định, đầy đủ, kịp thời cho người tham gia. Những đối tượng hết hạn, gia hạn thẻ BHYT và đối tượng chưa tham gia sẽ tiếp tục vận động tham gia. Phấn đấu đến cuối năm 2015 đạt, giữ vững tỷ lệ 73% người tham gia BHYT so với tổng số dân và đạt lộ trình BHYT toàn dân vào những năm tiếp theo.

Ngọc Mận

 

 

Chia sẻ bài viết