Tiếng Việt | English

25/09/2021 - 13:53

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19

Sáng 25/9, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 - Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc với các địa phương về công tác phòng, chống dịch. Tại đểm cầu tỉnh Long An, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh – Nguyễn Văn Được chủ trì; Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội – Lê Tấn Dũng dự.

Thủ tướng Chính phủ - Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Cuộc họp nhằm đánh giá tình hình dịch bệnh và cho ý kiến về dự thảo kế hoạch “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19”, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội, khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội. 

Tại nước ta, ở 23 địa phương thực hiện giãn cách, tình hình dịch đang từng bước được kiểm soát; số ca mắc trong 7 ngày gần đây giảm 9,8% so với 7 ngày trước (trong đó có Bình Dương, TP.HCM, Long An). Các địa phương khác tình hình cơ bản vẫn đang được kiểm soát.

Tính đến hết ngày 24/9, cả nước tiêm được 37,6 triệu liều vắc xin; còn khoảng 14 triệu liều đang tiếp tục tiêm, trong đó có khoảng 10,5 triệu liều mới được phân bổ từ ngày 16/9.

Trong nước, tình hình dịch cơ bản được kiểm soát và có nhiều chuyển biến tích cực; tuy nhiên, dịch bệnh tại các tỉnh phía Nam vẫn tiềm ẩn nguy cơ cao lây lan ra các địa phương khác. Bên cạnh đó, phần lớn các trường hợp mắc bệnh không có triệu chứng, lây nhiễm sâu trong cộng đồng; do vậy, trong thời gian tới cần tăng cường triển khai các biện pháp nhằm giảm, khống chế số ca mắc và tử vong, từng bước thích ứng an toàn, linh hoạt, khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu trở về trạng thái “bình thường mới” trên toàn quốc.

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Long An

Theo Thủ tướng Chính phủ - Phạm Minh Chính, các địa phương căn cứ tình hình thực tế và quyết định cách thức kiểm soát dịch bệnh hiệu quả; cố gắng từ nay đến 30/9 sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát để khôi phục phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu cần quán triệt 6 nguyên tắc chống dịch: Y tế là trụ cột, trung tâm; kinh tế là cơ sở, nền tảng; dữ liệu khoa học - công nghệ là then chốt; ổn định chính trị - xã hội là trọng yếu và thường xuyên; vắc-xin, thuốc chữa bệnh và ý thức người dân là điều kiện tiên quyết; an toàn để sản xuất - sản xuất phải an toàn. 

Cần tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp; nâng cao vai trò của người đứng đầu trong chỉ đạo tổ chức triển khai các hoạt động phòng, chống dịch. Các địa phương cần quán triệt và triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch ngay tại xã, phường, thị trấn; khi thực hiện xã, phường, thị trấn phải thật sự là “pháo đài”; người dân phải thật sự là “chiến sĩ”; người dân là trung tâm phục vụ, là chủ thể trong phòng, chống dịch.

Các địa phương cũng phải chủ động xây dựng kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế phù hợp với năng lực đáp ứng của hệ thống y tế, diễn biến và kết quả công tác phòng, chống dịch; đồng thời đảm bảo đặt sức khỏe người dân lên trên hết, trước hết.

Thực hiện nghiêm các quy định về cách ly, xét nghiệm, điều trị; bảo đảm nơi nào thực hiện cách ly phải cách ly nghiêm ngặt, xét nghiệm phải nhanh hơn tốc độ lây lan của dịch bệnh và tổ chức phân loại người bệnh, chăm sóc, điều trị ngay tại cơ sở để người dân tiếp cận dịch vụ y tế nhanh nhất, sớm nhất.

TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An tiếp tục tăng tốc thực hiện xét nghiệm diện rộng. TP.HCM khẩn trương đánh giá tình hình để đề xuất hỗ trợ lực lượng, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương lân cận thực hiện triển khai nhanh tiến độ xét nghiệm diện rộng; phấn đấu thực hiện mục tiêu kiểm soát dịch bệnh trước ngày 30/9.

Tiếp tục hoàn thiện và triển khai tốt các phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội, đặc biệt tại các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, các địa phương, khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội; tăng cường kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đồng thời, phát huy hơn nữa vai trò của hệ thống truyền thông và mạng lưới thông tin cơ sở; tuyên truyền, vận động, kêu gọi nhân dân phòng chống dịch để “Dân biết - Dân hiểu - Dân tin - Dân theo - Dân làm”, người dân yên tâm và tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Ngoài ra, các địa phương phải tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch; kết nối, liên thông các cơ sở dữ liệu hiện có bảo đảm một ứng dụng thuận tiện cho người dân;.../.

Phạm Ngân

Chia sẻ bài viết