Tiếng Việt | English

10/06/2015 - 16:06

Thiếu sân chơi cho trẻ -câu chuyện dài nhiều tập

Mỗi năm khi hè về, “điệp khúc” thiếu sân chơi cho trẻ cứ lặp lại. Nhưng năm nay, Nhà Thiếu nhi tỉnh đã khánh thành và đưa vào hoạt động, tạo điều kiện giúp các em nhỏ có một sân chơi đúng nghĩa. Tuy nhiên, hiện Nhà Thiếu nhi tỉnh cũng chỉ tổ chức được hơn 10 lớp năng khiếu. Đa số các trẻ được tham gia lớp năng khiếu là những trẻ ở nội thành, có điều kiện đi lại thuận lợi. Còn hầu hết các trẻ ở ngoại thành vẫn thiếu sân chơi. Trong khi các chương trình sinh hoạt hè chưa thu hút thì phần đông học sinh lại tìm đến với các điểm kinh doanh internet để chơi game online. Do đó, vào những ngày hè, hầu hết các tụ điểm chơi game đều kín chỗ mà đa phần là trẻ em, học sinh. Nhiều em “cắm chốt” tại các tụ điểm này từ sáng đến tối, có khi từ ngày này qua ngày khác. Và hệ lụy từ việc nghiện game online có lẽ các bậc phụ huynh đều biết. Mê game khiến trẻ em học hành sa sút, bị ảnh hưởng bởi bạo lực, nhiều trường hợp sinh ra trộm, cướp để có tiền chơi game.

Với trẻ em nông thôn, việc tìm một sân chơi lành mạnh, bổ ích trong dịp hè càng khó khăn hơn. Thiếu sân chơi, trẻ em nông thôn phải tự tạo cho mình những trò như bơi xuồng, tắm sông,... Chính vì vậy, tỷ lệ trẻ em đuối nước trong dịp hè thường cao hơn những thời gian khác. Hiện nay, thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, hầu như địa phương nào trong tỉnh cũng đều có nhà văn hóa làm nơi sinh hoạt. Tuy nhiên, không ít nhà văn hóa được xây dựng khang trang, nhưng chủ yếu chỉ phục vụ hội họp, sinh hoạt của người dân, còn hoạt động cho thiếu nhi rất ít vì không có đồ chơi, dụng cụ, hay sách báo gì cả. Một số nơi có trang bị tủ sách, nhưng không mở cửa thường xuyên, sách cũng chủ yếu là sách báo cũ, đầu sách dành cho thiếu nhi nghèo nàn. Do đó, trẻ em vùng nông thôn vẫn đang phải tự tìm chỗ chơi ở những nơi không an toàn và thiếu sự kiểm soát của cha mẹ.

Có sân chơi lành mạnh trong dịp hè luôn là mơ ước của tất cả học sinh và phụ huynh. Thiết nghĩ, các cấp, các ngành chức năng cần tìm ra một giải pháp phù hợp, đặc biệt là nâng cao hiệu quả khai thác sử dụng các thiết chế văn hóa sẵn có để tạo ra một sân chơi an toàn, giúp trẻ em phát triển toàn diện và có một kỳ nghỉ hè bổ ích, lý thú đúng nghĩa./.

Thủy Tiên

 

Chia sẻ bài viết