Tiếng Việt | English

23/10/2015 - 09:32

Thỏa thuận MRA-TP sẽ giúp lao động du lịch dễ dàng dịch chuyển

Nội dung quan trọng nhất của MRA-TP sẽ cho phép lao động lành nghề trong ngành du lịch từ các nước ASEAN tới Việt Nam làm việc và ngược lại.

Ngày 22/10, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch đã tổ chức Họp báo về tình hình triển khai Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về lao động du lịch trong ASEAN (MRA-TP) hướng tới hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC).

Theo lộ trình, cuối năm 2015, Việt Nam sẽ chính thức gia nhập Cộng đồng kinh kế ASEAN (AEC). Bên cạnh các trụ cột khác tạo nên Cộng đồng ASEAN là Cộng đồng an ninh - chính trị và Cộng đồng văn hóa - xã hội, AEC được coi là quan trọng nhất. Sự phát triển của AEC sẽ là tiền đề thúc đẩy việc thực hiện hai trụ cột còn lại. Hội nhập AEC sẽ là một bước ngoặt đánh dấu sự hội nhập khu vực một cách toàn diện của các nền kinh tế Đông Nam Á, tạo ra một thị trường chung, giàu tiềm năng với hơn 600 triệu dân và tổng GDP hơn 2.000 tỷ USD.

Việc gia nhập MRA - TP sẽ đem lại nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn. - Ảnh: Minh Quân

Để thúc đẩy sự hình thành của AEC, các quốc gia thành viên ASEAN chú trọng tự do hóa ba lĩnh vực lớn là: Thương mại hàng hoá; Thương mại dịch vụ; Đầu tư, tài chính và lao động. Để tạo điều kiện cho lao động lành nghề di chuyển trong khu vực, từ đó thúc đẩy hoạt động đầu tư và thương mại, các nước ASEAN đã ký kết 8 Thoả thuận công nhận lẫn nhau (MRAs - Mutual Recognition Agreement), theo đó cho phép chứng chỉ của lao động lành nghề được cấp bởi các cơ quan chức năng tương ứng tại một quốc gia sẽ được thừa nhận bởi các nước thành viên khác trong khu vực. Trong lĩnh vực du lịch là Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về lao động du lịch (MRA-TP).

Theo ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, phát triển nguồn nhân lực du lịch thông qua việc triển khai MRA-TP là một trong những vấn đề quan trọng nhất trong hội nhập du lịch nói riêng và AEC nói chung bởi vì yếu tố con người là thành phần quan trọng cấu thành nên sản phẩm du lịch cũng như đóng có vai trò quyết định trong việc phát triển một cộng đồng.  

Ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (trái) phát biểu tại buổi họp báo.

Ông Hà Văn Siêu cũng nói thêm, Việt Nam rất lạc quan trước sự hội nhập này bởi chất lượng lao động nước ta luôn được đánh giá cao: Chăm chỉ, thông minh, linh hoạt… Tuy nhiên, chúng ta lại cần phải khắc phục về tính kỷ luật, nghiêm túc so với lao động các nước khác.

Cũng tại buổi họp báo, ông Trần Phú Cường, Phó vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Du lịch cho biết, việc đạt được thỏa thuận MRA TP sẽ đem lại rất nhiều thuận lợi, lợi ích nhưng cũng đặt ra không ít thách thức, khó khăn. Thuận lợi, với người lao động, khi có tiêu chuẩn nghề chung ASEAN được thừa nhận, họ sẽ có điều kiện để dịch chuyển sang các nước trong khu vực và mở ra nhiều cơ hội làm việc cũng như phát triển tay nghề hơn. Ngược lại, lao động nước ngoài cũng sẽ có cơ hội vào Việt Nam làm việc. Và điều này sẽ là một khó khăn cho những lao động bản địa nếu họ không đáp ứng được yêu cầu chung của khu vực về trình độ, kinh nghiệm…

Hiện tại, tham gia vào quá trình này, Việt Nam đã thực hiện đầy đủ các trách nhiệm thành viên như việc Bộ trưởng Bộ VHTT&DL ký Công hàm gửi Tổng Thư ký ASEAN thông báo việc giao cho Hội đồng cấp chứng chỉ nghề Du lịch (VTCB) thực hiện chức năng của 2 tổ chức Hội đồng ngành du lịch và Hội đồng thẩm định và cấp chứng chỉ nghề du lịch như yêu cầu của MRA-TP cũng như thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ ký Hiệp định thành lập Ban Thư ký khu vực để triển khai MRA-TP.

Ngành Du lịch cũng đã lựa chọn và đề cử nhân sự phù hợp tham gia các chương trình đào tạo do ASEAN tổ chức để phát triển đội ngũ Đào tạo viên ASEAN và Đánh giá viên ASEAN đối với các nghề Buồng, Chế biến món ăn, Lễ tân và Phục vụ Nhà hàng với tổng số 23 người; tham gia xây dựng và phổ biến các tài liệu hướng dẫn đào tạo và đánh giá lao động du lịch theo các tiêu chuẩn nghề và giáo trình đào tạo du lịch chung trong ASEAN; xây dựng và phát triển hệ thống các tiêu chuẩn nghề du lịch quốc gia (đã ban hành 8 bộ tiêu chuẩn nghề quốc gia và đang trong quá trình chuyển đổi 10 bộ tiêu chuẩn nghề du lịch theo hệ thống VTOS do Liên minh châu Âu hỗ trợ thành các bộ tiêu chuẩn nghề du lịch quốc gia) để có đủ các bộ tiêu chuẩn phục vụ cho việc so sánh và công nhận tương đương với các tiêu chuẩn nghề chung trong ASEAN và gián tiếp là với các nước trong khu vực…

Bên cạnh đó, để tranh thủ được lợi ích từ MRA-TP và quá trình hội nhập du lịch trong ASEAN đòi hỏi một sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chủ động của cơ quan quản lý nhà nước về du lịch các cấp, các doanh nghiệp, cơ sở đào tạo về du lịch và người lao động thông qua việc tăng cường các hoạt động quản lý phát triển nguồn nhân lực, tổ chức đào tạo, tự đào tạo, củng cố nội lực, tăng tính cạnh tranh của các doanh nghiệp và cơ sở đào tạo du lịch.

Đồng thời có các chính sách thu hút và giữ chân nhân tài trong một môi trường cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ của khu vực ASEAN./.

Huy Phương/VOV.VN

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích