Tiếng Việt | English

27/01/2023 - 11:25

Thông điệp Tết âm lịch của ông Biden tại Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tổ chức mừng Tết âm lịch tại Nhà Trắng vào đúng giai đoạn cộng đồng người gốc Á chứng kiến nhiều người chết vì xả súng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại sự kiện chúc mừng Tết âm lịch ở Nhà Trắng ngày 26-1 - Ảnh: REUTERS

Chủ trì lễ đón tiếp hàng chục khách tối 26/1 (giờ Mỹ) tại Phòng Phía Đông (East Room) ở Nhà Trắng, Tổng thống Biden và phu nhân Jill Biden lấy dịp Tết âm lịch để chia sẻ, cam kết hỗ trợ cộng đồng người Mỹ gốc Á.

Buổi lễ tại Nhà Trắng diễn ra chỉ vài ngày sau khi một tay súng tại Monterey Park (bang California) giết chết 11 người trong các sự kiện mừng Tết âm lịch.

Vụ xả súng Monterey Park là ví dụ mới nhất về tình trạng bạo lực chống lại người Mỹ gốc Á. Tội phạm nhằm vào người Mỹ gốc Á đã gia tăng kể từ khi đại dịch COVID-19 diễn ra.

Tại buổi lễ, Tổng thống Biden khẳng định cộng đồng người Mỹ gốc Á đã trải qua sự căm ghét, nỗi đau, bạo lực, và mất mát. "Như tôi đã nói trước đây, nước Mỹ không có chỗ cho sự thù ghét. Không ai đáng bị cư xử theo cách bị thù ghét như vậy", ông nói.

Ông Biden cũng nhân dịp này một lần nữa kêu gọi cấm bán vũ khí. Đây là chủ đề tranh cãi lưỡng đảng ở Mỹ trong nhiều năm, và hiện tại gần như lời kêu gọi của ông Biden không thể được hưởng ứng trong Quốc hội Mỹ với Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát.

Cũng trong ngày 26/1, ông Biden dành lời cảm ơn tới Brandon Tsay, một lập trình viên người Mỹ gốc Á 26 tuổi, đã dũng cảm tước vũ khí của tay súng tại Monterey Park./.

Biểu cảm của Tổng thống Biden khi xem múa lân ngày 26-1 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ và Đệ nhất phu nhân Jill Biden thích thú với cảnh múa lân - Ảnh: REUTERS

Nhật Đăng (Theo Tuổi Trẻ)

Chia sẻ bài viết