Tiếng Việt | English

10/10/2021 - 18:57

Thủ tướng có Công điện yêu cầu ứng phó thiên tai nguy hiểm liên tiếp

Chiều 10/10, Thủ tướng có Công điện hỏa tốc, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương từ Quảng Ninh - Phú Yên chủ động ứng phó với bão, mưa lũ.

Theo Trung tâm Dự báo Khi tượng thủy văn Quốc gia, trưa 10-10, bão số 7 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ).

Do ảnh hưởng của ATNĐ kết hợp với không khí lạnh, tại khu vực ven biển các từ Quảng Ninh đến Nghệ An có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa to đến rất to, các tỉnh phía Tây Bắc Bộ và đồng bằng Bắc Bộ có mưa to. Nguy cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng thấp trũng, ven sông.

Đồng thời, hiện nay cơn bão có tên quốc tế Kompasu đang hoạt động ở ngay khu vực biển phía đông Philippin. Đêm mai, 11-10, bão có thể vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 8.


Ngoài cơn bão số 7 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, Biển Đông chuẩn bị đón cơn bão số 8. Ảnh: VNDMS

Đây là cơn bão mạnh, tốc độ di chuyển nhanh, sức gió mạnh nhất trên biển có thể tới cấp 10-11, giật cấp 13 và có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, gây gió mạnh, mưa lớn tại các tỉnh Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ trong một vài ngày tới.

"Đây là tình huống thiên tại nguy hiểm liên tiếp, nguy cơ bão chồng bão, lũ chồng lũ trong khi dịch bệnh COVID-19 vẫn còn phức tạp ở một số địa phương, nhiều người dân đang di chuyển từ các tỉnh phía Nam ra phía Bắc qua khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng của bão, lũ, ngập lụt, sạt lở đất" - công điện cho biết.

Để chủ động ứng phó thiên tai, hạn chế thiệt hại, bảo vệ an toàn tính mạng của nhân dân, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm soát, hướng dẫn, bảo đảm an toàn cho phương tiện, tàu thuyền hoạt động trên biển, cửa sông và tại khu neo đậu; đảm bảo an toàn cho người trên lồng bè nuôi trồng thủy hải sản và trên các đảo.

Trên đất liền, rà soát sẵn sàng triển khai phương án ứng phó bão, mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất, nhất là sơ tán dân khỏi khu vực nguy hiểm, trong đó lưu ý phòng chống dịch Covid-19.

Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương chủ động chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm bốn tại chỗ để chủ động ứng phó, nhất là khu vực đã từng xảy ra ngập lụt, sạt lở đất năm 2020, sẵn sàng cho tình huống bị chia cắt, cô lập cục bộ. 

Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời diễn biến áp thấp nhiệt đới, bão, mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất để các cơ quan có liên quan và người dân biết chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Bộ Công Thương chỉ đạo công tác vận hành đảm bảo an toàn hồ đập thuỷ điện, phối hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở thông tin kịp thời, bảo đảm an toàn cho người dân, nhất là trong tỉnh huống phải xả lũ khẩn cấp; kiểm tra công tác bảo đảm an toàn đối với hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản và hệ thống lưới điện.

Bộ NN&PNT chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn hồ đập, công trình thủy lợi, nhất là hồ đập xung yếu, công trình đang thi công sửa chữa; thu hoạch lúa và hoa màu, bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo việc kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các ngầm, trản, khu vực ngập sâu; bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để kịp thời khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Bộ Công an phối hợp với chính quyền các địa phương và các Bộ, ngành có liên quan thông tin kịp thời, khuyến cáo người dân hạn chế di chuyển qua vùng bị ảnh hưởng của bão, lũ, sạt lở; chỉ đạo, triển khai phương án hỗ trợ, bảo đảm an toàn đối với những người dân đang di chuyển từ các tỉnh phía Nam ra phía Bắc do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Các bộ, ngành liên quan khác chủ động các phương án ứng phó với bão lũ, mưa lớn theo chức năng nhiệm vụ được giao./.

Theo PLO.VN

Chia sẻ bài viết