Tiếng Việt | English

20/06/2021 - 22:24

Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 nhưng vẫn nhiễm bệnh, lý do tại sao?

Thời gian qua, có trường hợp 53 nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM dương tính với SARS-CoV-2 dù đã tiêm đủ 2 mũi. Hiện nay, nhiều người dân còn băn khoăn về tác dụng vắc-xin phòng Covid-19, nhất là AstraZeneca. Phóng viên (PV) Báo Long An có cuộc phỏng vấn Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An – BS CKII Huỳnh Hữu Dũng về hiệu quả của vắc-xin, qua đó, người dân sẽ an tâm hơn khi tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19.

Khi có tiếp xúc nguồn bệnh, những người được tiêm dù miễn dịch chưa đạt ngưỡng đủ để phòng bệnh, nếu mắc bệnh thì cũng chỉ có triệu chứng nhẹ và giảm khả năng lây nhiễm cho những người xung quanh

PV: Thưa ông, xin ông cho biết tỷ lệ khả năng miễn dịch của vắc-xin, đặc biệt là AstraZeneca?

BS Huỳnh Hữu Dũng: Tùy loại vắc-xin mà có hiệu quả trung bình từ 75-85%, cao nhất cũng là 90%, sẽ còn một số ít trường hợp không đáp ứng miễn dịch. Hầu hết các loại vắc-xin, không riêng gì vắc-xin Covid-19 như AstraZeneca thì không thể 100% người đã tiêm đều có miễn dịch. Do đó, với những trường hợp này, khi tiếp xúc với nguồn bệnh vẫn có khả năng nhiễm.

Đồng thời, khi tiêm vắc-xin đủ 2 mũi thì cũng phải có thời gian từ 4 - 12 tuần để cơ thể tạo miễn dịch. Trong vài tuần đầu sau khi tiêm mũi thứ hai, nếu tiếp xúc F0 vẫn có nguy cơ mắc bệnh cao vì cơ thể chưa được bảo vệ tối đa. Khi miễn dịch đầy đủ, đạt ngưỡng thì mới phòng ngừa được các tác nhân gây bệnh. Ngoài ra, khi có tiếp xúc nguồn bệnh, những người được tiêm dù miễn dịch chưa đạt ngưỡng đủ để phòng bệnh, nếu mắc bệnh thì cũng chỉ có triệu chứng nhẹ và giảm khả năng lây nhiễm cho những người xung quanh.

PV: Như vậy, đây có phải là lý do vì sao xảy ra tình trạng đã tiêm ngừa vắc-xin Covid-19 nhưng vẫn nhiễm bệnh, điển hình là gần đây nhất có trường hợp các nhân viên y tế vẫn nhiễm SARS-CoV-2 dù đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin?

BS Huỳnh Hữu Dũng: Như đã khẳng định trước đó, cơ thể cần có thời gian để tạo phản ứng miễn dịch từ vài ngày đến vài tuần sau khi tiêm vắc-xin liều thứ hai, do đó, người đã được tiêm cũng có thể bị nhiễm bệnh trong thời gian này. Việc tiêm rồi mà vẫn mắc bệnh là do cơ địa của mỗi người, có người tiêm vắc-xin đầy đủ thì cơ thể sinh kháng thể chống tác nhân gây bệnh; cũng có người tiêm nhiều lần nhưng cơ địa không sinh kháng thể thì khi tiếp xúc nguồn bệnh vẫn bị nhiễm.

Theo thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, trong 53 nhân viên y tế nhiễm SARS-CoV-2 tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP.HCM, chỉ có một trường hợp đầu tiên có triệu chứng nhẹ, còn lại 52 trường hợp khác đều không có triệu chứng; lượng virus SARS-CoV-2 trong cơ thể các ca nhiễm bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới rất thấp, không có triệu chứng. Do đó, người dân không nên hoài nghi, cần tin tưởng vào tác dụng của vắc-xin trong việc phòng bệnh.

Cơ thể cần có thời gian để tạo phản ứng miễn dịch từ vài ngày đến vài tuần sau khi tiêm vắc-xin liều thứ hai

PV: Vậy ông có khuyến cáo gì đến người dân trong tình hình hiện nay?

BS Huỳnh Hữu Dũng: Tiêm vắc-xin là biện pháp hữu hiệu, căn cơ nhất để phòng chống bệnh truyền nhiễm nói chung, trong đó có phòng chống bệnh Covid-19, giúp cơ thể tạo kháng thể chống dịch bệnh. Nhờ tiêm vắc-xin mà cộng đồng có kháng thể để phòng chống bệnh tật. Dù không có hiệu lực 100% nhưng việc tiêm phòng là vô cùng cần thiết, là vũ khí hữu hiệu giúp phòng ngừa Covid-19 và tiến tới tạo miễn dịch cho cộng đồng. Việc tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19 giúp người được tiêm không rơi vào diễn tiến nặng, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

Người dân cần có sự tin tưởng với hiệu quả của vắc-xin vì thực tế chứng minh cho đến thời điểm này, chưa ghi nhận trường hợp tiêm đủ 2 mũi vắc-xin mà bị bệnh nặng hay xảy ra trường hợp tử vong, càng nhiều người trong cộng đồng cùng tiêm vắc-xin thì hiệu quả bảo vệ lại càng nâng cao.

Bên cạnh đó, trước tình hình dịch bệnh lan rộng trên thế giới, cả nước cũng như tại Long An đã có các ca mắc cộng đồng, ngành Y tế khuyến cáo người dân dù có tiêm ngừa vẫn phải tuân thủ nguyên tắc 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế), không được chủ quan rằng tiêm ngừa vắc-xin rồi sẽ không mắc bệnh nên phải tuyệt đối bảo đảm thực hiện song song giữa 5K và vắc-xin./.

Xin cám ơn ông!

Phạm Ngân (thực hiện)

Chia sẻ bài viết