Tiếng Việt | English

26/10/2021 - 10:56

Tiêm vaccine COVID-19 có liên quan đến nguy cơ sảy thai không?

Hai nghiên cứu được công bố gần đây trên các tạp chí y khoa lớn đã củng cố thêm bằng chứng vaccine COVID-19 an toàn trước và trong khi mang thai.

Theo nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Y học New England hôm 20/10, vaccine COVID-19 không liên quan đến nguy cơ sảy thai trong ba tháng đầu. Các nhà khoa học đã nghiên cứu gần 18.500 phụ nữ mang thai ở Na Uy, trong đó có khoảng 4.500 người bị sảy thai. Họ đã so sánh tỷ lệ phụ nữ được tiêm chủng bị sảy thai trong tam cá nguyệt đầu tiên và phụ nữ vẫn mang thai vào cuối tam cá nguyệt đầu tiên.

Bà Deshayne Fell, Phó Giáo sư tại Trường Đại học Ottawa, Nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Bệnh viện Nhi miền Đông Ontario (CHEO), và các đồng nghiệp đã nhận định: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy không có nguy cơ sảy thai sớm sau khi tiêm vaccine COVID-19 bất kể vaccine đó là của Pfizer, Moderna hay AstraZeneca, đồng thời bổ sung thêm bằng chứng ủng hộ việc tiêm phòng ngừa COVID-19 trong thai kỳ là an toàn. Những phát hiện này giúp những phụ nữ được tiêm phòng sớm trong thai kỳ yên tâm hơn”.

Ngày 21/10, một nghiên cứu khác cũng liên quan đến vấn đề này được công bố trên Tạp chí The Lancet. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 107 phụ nữ mang thai khi tham gia thử nghiệm vaccine của AstraZeneca ở Anh, Brazil và Nam Phi. Có 72 phụ nữ đã được chủng ngừa trong khi những người khác được dùng giả dược. Kết quả nghiên cứu cho thấy vaccine AstraZeneca an toàn và không ảnh hưởng đến khả năng mang thai đủ tháng của các bà mẹ.

“Điều quan trọng là phụ nữ mang thai phải tiêm phòng vì họ có nguy cơ nhập viện và biến chứng COVID-19 cao hơn, và có nguy cơ sinh non. Ngoài ra, tiêm phòng khi mang thai có khả năng bảo vệ trẻ sơ sinh chống lại nhiễm COVID-19 trong những tháng đầu tiên sau khi sinh”, các tác giả nghiên cứu ở Na Uy cho biết./.

CTV Lương Trâm/VOV.VN

Chia sẻ bài viết