Tiếng Việt | English

21/08/2015 - 05:07

Tìm nguyên nhân gây dòng suối “máu” bất thường ở Điện Biên

Nguyên nhân khiến dòng suối Hồng Khếnh đổi màu đỏ bất thường bước đầu được xác định là do những người lao công đã vứt rác và chất thải xuống suối.

Thông tin từ UBND huyện Điện Biên, sáng 20/8, ông Phạm Văn Bách, Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Biên đã trực tiếp cùng đoàn công tác đến hiện trường để kiểm tra vụ việc dòng suối chuyển màu đỏ như máu, gây hoang mang trong nhân dân.

Trao đổi với phóng viên, ông Bách cho biết, qua trực tiếp kiểm tra tại khu vực nói trên, các cơ quan chức năng đã vớt được nhiều túi nilon nghi chứa hoá chất "lạ" ở phía đầu nguồn con suối. Cách đó khoảng 50 mét là một nhà máy giấy cũ, thời gian gần dây, do xây mới nên nhà máy này đã thuê lao công đến dọn dẹp.

Dòng suối "máu" gây hoang mang cho người dân huyện Điện Biên.

“Trong quá trình vệ sinh, những người này đã vứt rác xuống suối thay vì bỏ đúng nơi quy định. Bước đầu họ cũng đã thừa nhận nhận việc xả rác xuống đầu nguồn con suối”, ông Bách cho biết.

Theo ông Bách, vụ việc bắt đầu xuất hiện từ khoảng 14h chiều ngày 19/8, ngoài việc nước suối chuyển sang màu đỏ và có hiện tượng cá chết, lờ đờ thì nước không có mùi. Trong đêm 19/8, trên địa bàn đã xảy ra một trận mưa nên sau đó nước đã chuyển màu trong trở lại bình thường.

Trước đó, khoảng 16h chiều 19/8, những người dân xã Thanh Hưng bất ngờ phát hiện nước trong dòng suối chảy qua địa bàn chuyển thành màu đỏ như máu. Sự việc đã khiến nhiều người dân hoang mang, lo lắng vì dòng suối này đổ ra sông Nậm Rốm.

Sau khi kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều túi nilon chứa hóa chất lạ dưới suối.

Trong chiều 19/8, các lực lượng chức năng huyện Điện Biên đã tiến hành lấy mẫu để giám định, xác định thành phần trong túi, đồng thời cũng trục vớt tất cả những vật thể lạ tìm thấy ở đầu nguồn.
Theo ông Bách thì đây là khe suối nhỏ bắt nguồn từ trong rừng và chảy qua những cánh đồng của người dân, sau đó đổ ra sông Nậm Rốm. Việc xác định thành phần trong nguồn nước có độc hay không, cơ quan chức năng đang điều tra./.

Theo Thái Cường/Dân trí/THeo VOV.VN

Chia sẻ bài viết