Tiếng Việt | English

19/08/2017 - 17:27

Tinh hoa ẩm thực trong từng chiếc bánh wagashi

Wagashi không chỉ là món bánh ngọt thông thường, mà còn là bộ môn nghệ thuật đặc biệt tinh tế và độc đáo.

 

Bánh wagashi

Chúng tôi có dịp đến Nhật Bản vào những ngày đầu thu. Trong tiết trời se lạnh, chúng tôi đã được thưởng thức tiệc trà, kèm những chiếc bánh wagashi vừa đẹp, vừa thơm lại ngon miệng.

Wagashi là tên gọi các loại bánh ngọt ngon, đẹp và có thẩm mỹ ở Nhật. Trước đây, người dân xứ hoa anh đào xem wagashi là món ăn tế thần, dần dần nó trở nên phổ biến, được xem là đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực ở Nhật. Ta có thể bắt gặp wagashi trong bữa tiệc chiều hay trong tiết học trà đạo cầu kỳ hoặc có khi dùng để biếu khách, tặng người thân, bạn bè…

Những chiếc bánh wagashi đủ kiểu dáng, màu sắc

Từ những nguyên liệu đơn giản như bột nếp, bột gạo, đậu đỏ, vừng, khoai môn, đường... qua bàn tay khéo léo của nghệ nhân, những chiếc bánh wagashi tinh xảo được ra lò. Mỗi chiếc wagashi đều được ví như một tiểu vũ trụ tổng hòa những yếu tố tươi đẹp trong đất trời: Bột bánh thường được nhuộm màu theo các mùa trong năm, hình dạng bánh đa dạng tương ứng với các hình ảnh thiên nhiên như hoa anh đào, lá phong, bông tuyết... Đặc biệt, nhân bánh được làm từ đậu đỏ, tượng trưng cho con người đứng ở trung tâm.


Những chiếc bánh wagashi tinh xảo

Để thấy hết sự đặc sắc của wagashi, ta phải thưởng thức bánh bằng tất cả 5 giác quan: Nhìn bằng mắt, ngửi bằng mũi, nghe bằng tai, chạm bằng tay, rồi mới đến nếm bằng miệng. Khi thưởng thức, ta mới cảm nhận vị ngon trong từng chiếc bánh. Bánh wagashi không quá ngọt cũng không quá nhạt, mà phải là một sự cân bằng, hài hòa nên đây là loại bánh rất tốt cho sức khỏe của mọi người. Chính vẻ đẹp, sự thuần khiết và hương vị ngọt dịu dàng, tinh tế của wagashi khiến cho tất cả những người thưởng thức ẩm thực trên thế giới bắt đầu ghi nhớ, tạo được vị trí đỉnh cao của mình trong giới ẩm thực, đặc biệt là bánh ngọt.

Bánh wagashi có hình hoa, lá

Ngày nay, Wagashi không chỉ nằm vỏn vẹn ở lãnh thổ nước Nhật mà trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Tuy nhiên, việc biến tấu món ăn sao cho phù hợp khẩu vị của từng quốc gia nhưng vẫn giữ hương vị truyền thống cũng là điều được các nghệ nhân chú trọng. Tại Việt Nam, bánh wagashi cũng đã xuất hiện đáp ứng nhu cầu ẩm thực của thực khách mà không phải cất công đến đất nước Nhật Bản xa xôi./.

Theo Bình Nguyên/nld.com.vn

Chia sẻ bài viết