Tiếng Việt | English

07/07/2022 - 18:26

Tổ chức Y tế thế giới công bố thêm 2 ca tử vong do bệnh đậu mùa khỉ

WHO cho biết số ca mắc bệnh tăng 77% lên 6.027 ca kể từ khi tổ chức này công bố thông tin cập nhật hôm 27/6, trong đó số ca mắc chủ yếu được ghi nhận tại châu Âu và bắt đầu lây lan ra khu vực khác.


Nốt nổi trên da của bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố thêm 2 ca tử vong do bệnh đậu mùa khỉ kể từ lần cập nhật tình hình dịch bệnh gần đây nhất vào ngày 27/6 vừa qua, theo đó nâng tổng số ca không qua khỏi do bệnh này lên 3 ca kể từ đầu năm nay.

Trong báo cáo mới nhất, WHO cho biết số ca mắc bệnh tăng 77% lên 6.027 ca kể từ khi tổ chức này công bố thông tin cập nhật hôm 27/6. Trong đó, số ca mắc chủ yếu được ghi nhận tại châu Âu và bắt đầu lây lan ra các khu vực khác. Cả 3 ca tử vong do bệnh đậu mùa khỉ được báo cáo tại châu Phi.

Theo cơ quan có trụ sở tại Geneva này, số liệu sẵn có cho thấy hơn 99% số ca mắc là nam giới.

Phát biểu tại họp báo trực tuyến từ Geneva (Thụy Sĩ) ngày 6/7, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết sẽ triệu tập cuộc họp trong tuần lễ bắt đầu từ ngày 18/7 hoặc sớm hơn, nhằm quyết định liệu có tuyên bố đợt bùng phát lần này là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu hay không.

Ông Ghebreyesus cũng bày tỏ quan ngại về quy mô và mức độ lây lan của virus đậu mùa khỉ trên khắp thế giới. Theo ông, việc thiếu xét nghiệm đồng nghĩa rằng nhiều ca nhiễm có khả năng bị bỏ sót. Hiện 80% số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ là ở châu Âu.

Người phát ngôn của WHO thông báo ông Ghebreyesus cũng dự kiến gặp Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez trong ngày 7/7, song không cung cấp thêm chi tiết. Số liệu của WHO cho thấy đến nay, Tây Ban Nha đã xác nhận 802 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Bệnh đậu mùa khỉ là một căn bệnh truyền nhiễm phổ biến ở các quốc gia Trung Phi và Tây Phi. Tuy nhiên, kể từ đầu tháng 5 năm nay, số ca mắc đã gia tăng bên ngoài những quốc gia này.

Cho đến nay, hầu hết các bệnh nhân là nam giới quan hệ tình dục đồng tính, trẻ tuổi và tại các khu vực thành thị./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết