Tiếng Việt | English

06/03/2020 - 14:25

Tổng kết năm hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong nông nghiệp năm 2019

Sáng 06/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Phạm Văn Cảnh chủ trì hội nghị trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh về tổng kết năm hành động bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp và công tác phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm năm 2019; triển khai kế hoạch năm 2020.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Phạm Văn Cảnh chủ trì hội nghị trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh 

Báo cáo tại hội nghị, năm 2019, ngành Nông nghiệp kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai kế hoạch năm hành động đảm bảo ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp. Công tác thông tin, tuyên truyền về chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản được triển khai mở rộng với sự tham gia của các hội, đoàn thể như Nông dân, Phụ nữ,...

Trong năm, ngành tập trung thẩm định điều kiện sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản hơn 930 cơ sở. Kế hoạch năm 2020, các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản xếp loại A, B đạt 98% (năm 2019 là 97%); xếp loại C được nâng hạng A/B đạt 90% (năm 2019 là 86%); các cơ sở nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn đạt 75% (năm 2019 là 65%); sản phẩm thực phẩm nông lâm thủy sản chủ lực, có mức độ rủi ro cao, đang có nhiều bức xúc về an toàn thực phẩm được kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi đạt 50%; mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản giám sát trên diện rộng vi phạm quy định về ô nhiễm sinh học, tạp chất, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh giảm 10% so với năm 2019.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Phạm Văn Cảnh yêu cầu các địa phương tăng cường xây dựng các điểm bán thực phẩm an toàn

Công tác phòng, chống dịch bệnh cho động vật trên cạn được thực hiện tốt. Đối với các bệnh Lở mồm long móng, Tai xanh và Cúm gia cầm, dịch bệnh xảy ra nhỏ lẻ, phát hiện và khống chế kịp thời, không lây lan trên diện rộng. Tuy nhiên, trong năm 2019, bệnh Dại xảy ra trên người và chó mèo tại các huyện Vĩnh Hưng, Đức Huệ và Tân Thạnh gây tử vong trên người (2 trường hợp).

Bên cạnh đó, Dịch tả heo Châu Phi xuất hiện trên cả nước và địa bàn tỉnh Long An gây thiệt hại rất lớn cho người chăn nuôi, ảnh hưởng nghiêm trọng ngành chăn nuôi heo trên toàn tỉnh. Đến thời điểm này, vẫn chưa có vắc-xin phòng Dịch tả heo Châu Phi, giá heo tăng cao, hộ chăn nuôi tái đàn cần đáp ứng các yêu cầu về an toàn sinh học để tránh nguy cơ tái dịch trong năm 2020.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh đánh giá cao kết quả của ngành Nông nghiệp trong thời gian qua. Tuy nhiên, công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP còn những hạn chế nhất định, đơn cử là tỷ lệ cơ sở kinh doanh thực phẩm tươi sống tại các chợ truyền thống ký cam kết kinh doanh thực phẩm an toàn còn thấp; hoạt động phối hợp chống dịch, huy động lực lượng tại một số địa phương chưa thật sự hiệu quả,...

Trong thời gian tới, ông yêu cầu ngành Nông nghiệp tăng cường phối hợp giữa các cấp, ngành liên quan nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý ATTP, giảm thiểu ô nhiễm sinh học, tạp chất và tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất kháng sinh trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nông lâm thủy sản, đáp ứng yêu cầu bảo đảm ATTP cho tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu./.

Huỳnh Phong

Chia sẻ bài viết