Tiếng Việt | English

14/07/2015 - 21:14

Trà Lâm Đồng được minh oan

Chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) vừa có thông báo chính thức về các mẫu trà Lâm Đồng xuất sang lãnh thổ này đều đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Cụ thể, 148 mẫu trong số 968 tấn trà của 40 công ty sản xuất, chế biến trà ô long ở Lâm Đồng đã được đối tác Đài Loan gửi đi phân tích dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Kết quả xét nghiệm đều không có dư lượng hóa chất vượt ngưỡng cho phép. Phía chính quyền và khách hàng Đài Loan đã thông báo chính thức cho các công ty sản xuất trà của Lâm Đồng.

Ngày 14-7, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng xác nhận 100% sản lượng trà ô long của tỉnh Lâm Đồng xuất sang Đài Loan đều đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Người nông dân thu hoạch chè tại xã Xuân Trường, TP Đà Lạt

Cách đây khoảng 1 tuần, ông Lại Thế Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng, cho biết phía đối tác Đài Loan đã trả lại khoảng 80 tấn trà của 6 doanh nghiệp chuyên sản xuất và chế biến trà tại TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm tỉnh Lâm Đồng vì dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép, cùng với đó là hơn 2.000 tấn trà đen không xuất khẩu được.

Ông Hưng cũng cho biết thêm từ giữa năm 2014 đến nay, do ảnh hưởng dư luận trà Lâm Đồng nhiễm Dioxin và nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật khiến trà Lâm Đồng gặp “rất nhiều khó khăn” trong tiêu thụ và xuất khẩu. Sản lượng trà đen xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2015 giảm mạnh. Sản phẩm xuất đi Đài Loan cũng bị kiểm tra khắt khe hơn./.

Tin-ảnh: Lộc Phát/Theo nld.com.vn

Chia sẻ bài viết