Tiếng Việt | English

05/09/2017 - 13:49

Triều Tiên đang di chuyển tên lửa ICBM về phía bờ biển phía Tây

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) thị sát công tác chuẩn bị cho việc phóng thử tên lửa tầm trung Hwasong-12 ở sân bay Sunan ở Bình Nhưỡng ngày 29/8. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Nhật báo Asia Business của Hàn Quốc ngày 05/9 dẫn nguồn tin tình báo cho biết Triều Tiên đang di chuyển một vật thể dường như là một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) về phía bờ biển phía Tây nước này.

Tên lửa trên đã bắt đầu di chuyển ngày 04/9, chỉ một ngày sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 6. Nguồn tin nhấn mạnh hoạt động này diễn ra trong đêm để tránh bị giám sát. Triều Tiên hiện đã triển khai cơ sở vật chất cho chương trình tên lửa ở bờ biển phía Tây nước này.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố chưa thể xác nhận thông tin trên. Trước đó, tại phiên họp của Quốc hội, Bộ trên nhận định Triều Tiên đã sẵn sàng phóng thử thêm tên lửa, trong đó có ICBM, vào bất kỳ lúc nào. Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho rằng Triều Tiên có thể phóng một quả ICBM theo đường bay tiêu chuẩn ra vùng Bắc Thái Bình Dương vào dịp Quốc khánh của Triều Tiên ngày 09/9 tới, hoặc dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (10/10).

NIS khẳng định Triều Tiên đã hoàn thành xây dựng hầm ngầm thứ 3 tại bãi thử hạt nhân và đang xây thêm một hầm ngầm nữa nên có thể Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục tiến hành thử hạt nhân vào bất kỳ lúc nào.

Liên quan cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên, hiện các thành viên Hội đồng Bảo an vẫn chia rẽ về khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt mới với nước này. Tại cuộc họp ngày 4/9 theo giờ Mỹ, các nước như Mỹ, Pháp, Anh và Nhật bản ủng hộ các biện pháp trừng phạt, trong khi một số nước, trong đó có Nga, muốn một biện pháp ngoại giao để tháo gỡ căng thẳng hiện nay.

Trong khi đó, Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Lưu Kết Nhất cũng lên án vụ thử của Triều Tiên, đồng thời hối thúc Bình Nhưỡng quay trở lại đàm phán. Ông khẳng định Trung Quốc sẽ không cho phép để xảy ra hỗn loạn và chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên./. 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết